ผู้เขียน หัวข้อ: จัดสวนประดับบ้านด้วย "ต้นโมก"  (อ่าน 2449 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 277
  • -Receive: 2367
  • กระทู้: 3111
  • เพศ: หญิง
จัดสวนประดับบ้านด้วย "ต้นโมก"
« เมื่อ: มกราคม 22, 2013, 02:33:13 PM »
จัดสวนประดับบ้านด้วย "ต้นโมก"
                ต้นโมก เป็นพรรณไม้ขนาดกลาง มีอายุยืนนาน คนโบราณเชื่อว่าปลูกไว้ประจำบ้านจะทำให้เกิดความสุขความบริสุทธิ์ ช่วยคุ้มครองป้องกันภัยอันตราย ควรปลูกต้นโมกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เสริมความเป็นสิริมงคล การปลูกต้นโมก ปลูกได้ทั้งในแปลงเพื่อจัดสวนและปลูกในกระถางไว้ประดับภายนอกบ้าน

                ต้นโมกเป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นมีความสูงประมาณ 5-12 เมตร ผิวเปลือกสีนำตาลดำ ลำต้นกลมเรียบมีจุดเล็ก ๆสีขาวประทั่วต้น แตกกิ่งก้านสาขาออกรอบลำต้นไม่เป็นระเบียบใบเป็นใบเดียวออกเรียงกันเป็นคู่ตามก้านใบลักษณะใบ เป็นรูปไข่ รี ปลายใบมนแหลม โคนใบแหลม ขอบใบเรียบ เนื้อใบบางสีเขียว ขนาดใบกว้างประมาณ 2 เซนติเมตร ยาวประมาณ 3-5 เซนติเมตร ออกดอกเป็นช่อสั้น ๆ อยู่ตามปลายกิ่ง ช่อหนึ่งมีดอก 4-8 ดอก ลักษณะดอกจะคว่ำหน้าลงสู่พื้นดินมีกลีบดอก 5 กลีบ มีสีขาวกลิ่นหอม ดอกบานเต็มที่มีขนาด ประมาณ 2 เซนติเมตร ผลเป็นฝักรูปทรงกระบอกจะออกมาเป็นคู่ ลักษณะโค้งงอเข้าหากัน ภายในมีขี้เรียงอยู่จำนวนมาก ขนาดความยาวของฝักประมาณ 10-15 เซนติเมตร
                ดอกของต้นโมกมีสีขาวบริสุทธิ์ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ให้ความรู้สึกสดชื่น สบายตา เพราะความสวยงามของทรงต้นโมก จึงนิยมทำเป็นไม้ดัดและไม้บอนไซดีไซน์สวยๆ ไว้สำหรับจัดสวน และเป็นเฟอร์นิเจอร์ประดับตกแต่งบ้าน

                คนไทยโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นโมกไว้ประจำบ้านจะทำให้เกิดความสุขความบริสุทธิ์เพราะโมกหรือโมกขหมายถึงผู้ที่หลุดพ้นด้วยทุกข์ทั้งปวง สำหรับส่วนของดอกก็มีลักษณะ สีขาว สะอาด มีกลิ่นหอมสดชื่นตลอดวัน นอกจากนี้ยังช่วยคุ้มครองปกป้องภัยอันตรายเพราะต้นโมกบางคนเรียกว่าต้นพุทธรักษาดังนั้นเชื่อว่าต้นโมกสามารถคุ้มกันรักษาความปลอดภัยทั้งปวงจากภายนอกได้เช่นกัน และยังเชื่ออีกว่าส่วนของเปลือกต้นโมกสามารถใช้ป้องกันอิทธิฤทธิ์ของพิษสัตว์ต่างๆ ได้ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย ควรปลูกต้นโมกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ผู้ปลูกควรปลูกในวันเสาร์ เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เพื่อเอาคุณทั่วไปให้ปลูกในวันเสาร์