บอร์ดเม็ดทราย ถือกำเนิด 14 กุมภาพันธ์ 2553 ตรงกับ วันวาเลนไทน์ และ วันตรุษจีน

เรื่องที่ผู้หญิงอยากรู้ => สบาย สบาย สไตล์ ภูผา => ข้อความที่เริ่มโดย: ภูผา..อิงตะวัน ที่ พฤษภาคม 04, 2017, 04:00:27 PM

หัวข้อ: ยาดอง ของดีของไทย
เริ่มหัวข้อโดย: ภูผา..อิงตะวัน ที่ พฤษภาคม 04, 2017, 04:00:27 PM
ยาดอง ของดีของไทย

(http://www.bkkmenu.com/uploads/content/img/gallery/1100x755/-Tep-Bar-118.jpg)

          ความหมายของ ยาดอง แท้จริงแล้วหมายถึง ยาที่ได้จากการหมัก บ่ม หรือแช่ของตัวยาสมุนไพรในตัวทำละลายที่เราต้องการ ซึ่งก็มีมากมายหลายชนิดที่เลือกมาใช้ได้ ส่วน ยาหมัก หมายถึงการแช่สมุนไพรในน้ำต้มของสมุนไพรโดยอาศัยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์บางชนิดเป็นตัวช่วยในการย่อยสลายหรือเปลี่ยนแปลง

          องค์ประกอบทางเคมีของวัตถุดิบ โดยมีน้ำตาลเป็นอาหารให้กับจุลินทรีย์หากปล่อยให้กระบวนการหมักเกิดขึ้นนานพอสมควร สมุนไพรจะย่อยสลายไป เราจะไม่เห็นชิ้นของสมุนไพรอีก จนเหลือน้ำ บางคนอาจเรียกติดปากว่า น้ำหมัก ในความเป็นจริงยาดอง และยาหมัก อาจใช้แทนกันหรือเรียกรวมกันได้

(https://saiziizung.files.wordpress.com/2013/12/e0b8a2e0b8b2e0b894e0b8ade0b887.jpg)

          ยาดองเป็นตำรับที่มีคนนิยมใช้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ทำให้ร่างกายแข็งแรง ในบางตำรับยังใช้เป็นยารักษาโรคได้ด้วย ข้อดีของยาดอง คือ ได้ตัวยาที่มีความเข้มข้นสูง เนื่องจากสมุนไพรสัมผัสกับตัวทำละลายเป็นเวลานาน เป็นการเก็บรักษาสมุนไพรไว้ใช้ได้นาน ไม่เปลืองตัวยาสมุนไพรเพราะใช้สมุนไพรเพียงนิดและให้เวลาสมุนไพรได้สัมผัสกับตัวทำละลายนานขึ้น ช่วยคงไว้ซึ่งสารสำคัญบางชนิดที่สลายได้ง่ายหากสัมผัสความร้อน และทำให้สมุนไพรบางชนิดที่รสชาติทานยาก รสชาติไม่อร่อยสามารถรับประทานได้ง่ายขึ้น

          แต่อย่างไรก็ตามหากยังไม่มีการวิจัยหาสารสำคัญหรือสารออกฤทธิ์ของสมุนไพรและไม่ทราบว่าควรใช้อะไรที่เหมาะสมมาดองสมุนไพร แนวทางง่ายๆ ของการเลือกตัวทำละลายก็ดูได้จากประสบการณ์ของบรรพบุรุษว่าสมุนไพรนั้นท่านใช้อะไรดอง เช่น ยาบำรุงกำลังอย่างกำแพงเจ็ดชั้น เถาเอ็นอ่อน มักจะดองด้วยแอลกอฮอล์ เราจึงสันนิษฐานว่าตัวยาสำคัญของสมุนไพรน่าจะละลายได้ดีในแอลกอฮอล์  ปกติแล้วแอลกอฮอล์มีคุณสมบัติร้อนทำให้หลอดเลือดขยาย นำพาสารสำคัญทางยาไปสู่อวัยวะเป้าหมายได้ดีขึ้น ทำให้ยาแรงขึ้น