บอร์ดเม็ดทราย ถือกำเนิด 14 กุมภาพันธ์ 2553 ตรงกับ วันวาเลนไทน์ และ วันตรุษจีน

บ้าน | สวน | สัตว์เลี้ยง | ยานพาหนะ => สัตว์โลก...สัตว์เลี้ยง => ข้อความที่เริ่มโดย: ภูผา..อิงตะวัน ที่ ธันวาคม 27, 2017, 01:06:57 PM

หัวข้อ: ไก่ซิลกี้ขนฟู
เริ่มหัวข้อโดย: ภูผา..อิงตะวัน ที่ ธันวาคม 27, 2017, 01:06:57 PM
(http://pic20.picturetrail.com/VOL85/475228/605434/410994558.jpg)

           มาทำความรู้จักกับไก่ ทั้งสองสายพันธุ์ เริ่มจากไก่โปแลนด์ ไก่พันธุ์นี้ไม่ได้มาจากประเทศโปแลนด์ แต่ที่มาของชื่อน่าจะมาจากลักษณะขนจุกบนหัวที่รูปทรงเกือบจะเป็นสี่เหลี่ยม จัตุรัสคล้ายหมวกแก็ปที่ทหารโปแลนด์สวมในอดีต ซึ่งเชื่อว่าไก่สายพันธุ์นี้ถูกนำมาจากประเทศสเปน และมีการเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายในประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างปี ค.ศ. 1830-1840 ซึ่งใช้เป็นไก่ไข่ แต่หลังจากนั้น เป็นความพยายามของกลุ่มคนเลี้ยงไก่เพื่อความสวยงาม พยายามผสมข้ามพันธุ์ จนได้ไก่โปแลนด์ที่แปลกตา และมีความสวยงาม ในกลุ่มคนรักไก่ และนักสะสม

           ไก่สายพันธุ์ต่างประเทศ ที่จัดอยู่ในกลุ่มของสัตว์เลี้ยงเพื่อความสวยงาม อาจจะมีอยู่หลายสายพันธุ์ แต่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงนี้ ก็ต้องยกให้ "ไก่สายพันธุ์โปแลนด์ " (Poland) และ "สายพันธุ์ ซิลกี้" (Silkie) โดยแหล่งที่มาของไก่ทั้งสองสายพันธุ์ดังกล่าว มาจากยุโรป และสหรัฐอเมริกา

(https://pbs.twimg.com/media/BGZ41-1CQAEUqZG.jpg)

           สำหรับในส่วนของไก่ซิลกี้ เป็นสายพันธุ์ไก่ ที่มีขนนุ่มเป็นพิเศษ จนนำมาเปรียบเทียบความนุ่มของขนเหมือนเส้นไหม มีสีสวยงามและมีหลายสี เป็นไก่ที่มีผิวดำ, กระดูกดำ, มีขนหลากหลายสี ขนปุกปุยตัวกลม ทำให้ไก่ซิลกี้ ได้รับความนิยมของกลุ่มคนเลี้ยงไก่เพื่อความสวยงาม ประวัติความเป็นมา ไม่แน่ชัด แต่สันนิษฐานว่ามีจุดเริ่มต้นจากประเทศจีนโบราณ (เพราะบางครั้งพบอีกชื่อคือไก่ ผ้าไหมจีน)

(http://4.bp.blogspot.com/-J6LaWrDlToQ/UOFzbeWeAAI/AAAAAAAAX2M/MtCTatswN_E/s1600/www.cwildlife.blogspot.com+%2840%29.jpg)

           ส่วนชื่อ silkies มาจาก Marco silkies ซึ่งในปี 1874 ไก่ซิลกี้ ได้รับการยอมรับในทวีปอเมริกาเหนือ และได้รับมาตรฐานกลายเป็นไก่สามัญมากขึ้นในตะวันตก โดย สายพันธุ์ไก่ซิลกี้ มี 2 สายพันธุ์ แบบมีเคราและไม่มีเครา แบบเคราจะมีเคราหรือขนใต้จะงอยปากถึงหู สีที่ได้รับความนิยม ได้แก่ สีดำ , สีน้ำเงิน , Buff , สีเทา , นกกระทา , และสีขาว

           สำหรับไก่ ทั้ง 2 สายพันธุ์ ในประเทศไทย มีการนำเข้ามาได้ ประมาณ 5-6 ปีที่ผ่านมา และจัดเป็นสัตว์เลี้ยงเพื่อความสวยงาม ปัจจุบัน ผู้เลี้ยงสามารถเพาะและขยายพันธุ์ รวมถึงผสมข้ามสายพันธุ์ จนได้ ไก่ที่มีความแปลกใหม่ รองรับกลุ่มคนที่ชื่นชอบ ไก่สายพันธุ์นี้