บอร์ดเม็ดทราย ถือกำเนิด 14 กุมภาพันธ์ 2553 ตรงกับ วันวาเลนไทน์ และ วันตรุษจีน

บ้าน | สวน | สัตว์เลี้ยง | ยานพาหนะ => สัตว์โลก...สัตว์เลี้ยง => ข้อความที่เริ่มโดย: ภูผา..อิงตะวัน ที่ กุมภาพันธ์ 25, 2019, 09:42:49 AM

หัวข้อ: ยูนิคอร์นแห่งท้องทะเล
เริ่มหัวข้อโดย: ภูผา..อิงตะวัน ที่ กุมภาพันธ์ 25, 2019, 09:42:49 AM
วาฬนาร์วาล

(https://1.bp.blogspot.com/-r8WxfHb4a8g/VN9cQxT-4cI/AAAAAAAABSk/5eqWwueAoQE/s1600/141%2Bnarwhal.jpg)

       รู้ไหมว่า มี วาฬนาร์วาล ยูนิคอร์น กี่ % ที่จะมี ‘สองงา’ จนกลายเป็นสัตว์สุดหายากแห่งอาร์กติก มาดูกัน

       หากใครเคยชมสารคดีเกี่ยวกับทวีปอาร์กติกหรือขั้วโลกเหนือมาบ้าง คงจะเคยเห็นภาพของวาฬขนาดเล็กที่เรียกว่า Narwhal หรือ วาฬนาร์วาล ซึ่งมีงาที่ยาวกว่า 2 เมตร ซึ่งงอกออกมาจากส่วนหัวของมัน (แท้จริงเขายาวๆ นั่นเป็นฟันที่ยื่นยาวออกมาจากปากของมัน) จนได้รับสมญานามที่ตั้งโดยนักเดินเรือในยุคแรกว่าเป็น ‘ยูนิคอร์นแห่งท้องทะเล’ อีกด้วย

(https://dog-vs-cat.com/wp-content/uploads/2018/02/narwhal1fix.jpg)

      นาร์วาล (narwhal; ชื่อวิทยาศาสตร์: Monodon monoceros) เป็นวาฬมีฟันขนาดกลาง ซึ่งใช้ชีวิตตลอดทั้งปีที่บริเวณอาร์กติก เป็นหนึ่งในสองของสปีชีส์วาฬวงศ์โมโนดอนติแด เช่นเดียวกับวาฬเบลูกา นาร์วาลเพศผู้มีลักษณะที่โดดเด่นคือ มีงาที่ยาว, ตรง, เป็นเกลียวที่ยื่นมาจากกรามบนด้านซ้ายของพวกมัน ซึ่งแท้ที่จริงแล้วคือ ฟันเพียงซี่เดียวของพวกมันที่อาจยาวได้ถึง 3 เมตร สำหรับตัวผู้บางตัวอาจมีได้ถึงสองซี่ ขณะที่ตัวเมียเองก็อาจมีได้เหมือนกันแต่ทว่าไม่ยาวและไม่โดดเด่นเท่า

      ปัจจุบันยังไม่ทราบเป็นที่แน่ชัดว่ามีไว้สำหรับทำอะไร เพราะนาร์วาลไม่ได้ใช้งาตรงนี้ในการขุดเจาะหาอาหารหรือต่อสู้กันเอง ในยุคกลางงาของนาร์วาลถูกขายในราคาที่สูงให้แก่เชื้อพระวงศ์ชั้นสูง และถูกมองว่าเป็นยูนิคอร์นแห่งท้องทะเล

(http://image.dek-d.com/21/736245/100199330)

      นาร์วาลส่วนใหญ่พบในบริเวณอาร์กติกของแคนาดาและเขตทะเลของกรีนแลนด์ หาได้ยากในบริเวณละติจูด 65°เหนือ

      นาร์วาลเป็นนักล่าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในเขตอาร์กติก มันกินเหยื่อบริเวณพื้นใต้น้ำเป็นอาหาร โดยเป็นปลาซีกเดียวเป็นส่วนใหญ่ ที่ระดับความลึกถึง 1,500 เมตรใต้ก้อนน้ำแข็งหนา มีการล่านาร์วาลมากว่าหนึ่งพันปีโดยชาวอินูอิตในภาคเหนือของแคนาดาและกรีนแลนด์สำหรับเนื้อและงา รวมถึงล่าเพื่อการยังชีพแบบควบคุมยังคงดำเนินต่อไปจนถึงทุกวันนี้ ในขณะที่ประชากรต่างถือว่าพวกมันตกอยู่ในความเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมีช่วงที่แคบและอดอาหาร

:wwa1:  :wwa1:   :wwa1: