ผู้เขียน หัวข้อ: 10 วิธี Happy สุด ๆ  (อ่าน 786 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2424
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
10 วิธี Happy สุด ๆ
« เมื่อ: เมษายน 13, 2012, 08:14:45 PM »

             10 วิธีที่ทำให้ชีวิตแฮปปี้มากกว่าใคร เคยตั้งคำถามกับตัวเองกันบ้างไหมว่า ทำไมชีวิตถึงยังไม่มีความสุขเหมือนกับคนอื่น ๆ บ้างเสียที...ถ้า เคยมีใครตั้งคำถามแบบนั้นกับตัวคุณ แล้วคุณเองก็ยังไม่รู้คำตอบว่าความสุขนั้นคืออะไร ลองมาดูวิธีการดี ๆ ที่ได้นำมาบอกกล่าวกัน ถึง 10 วิธีที่ทำให้ชีวิตแฮปปี้มากกว่าใคร ๆ โดยทั้ง 10 วิธีการที่ว่านั้น ได้แก่..อะไรบ้าง มาลองดูกันเลยค่ะ


1.รู้จักตัวเอง

             การที่ชีวิตของคนเราจะ แฮปปี้ได้นั้น จะต้องเริ่มจากตัวเองก่อน เพราะเราต้องรู้ตัวเราเองก่อนว่าชอบหรือไม่ชอบอะไรบ้าง ต้องรู้ว่าอะไรที่เราทำไปแล้วเรารู้สึกสบายใจ ไม่ต้องมานั่งเป็นกังวล หรืออะไรที่เรารู้สึกแย่ ๆ และอยากจะเลี่ยง ซึ่งเมื่อเราได้รู้จักตัวเองเป็นอย่างดีแล้ว ก็จะเป็นตัวช่วยสำคัญให้สามารถจัดการกับสิ่งต่าง ๆ ที่เข้ามาในชีวิตได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว


2.มีไอดอลประจำใจ

             อีกหนึ่งส่วนสำคัญที่สามารถ ช่วยให้คุณ ๆ ได้มีความสุขกันได้ง่าย ๆ ก็คือการยึดถือหลักการวิธีการใช้ชีวิต หลักความคิด และการประพฤติปฏิบัติตัวตามบุคคลที่คุณชื่นชอบหรือนับถือ ซึ่งบุคคลนั้น ๆ อาจจะเป็นได้ทั้งศิลปินดาราที่คุณชื่นชอบ ตัวการ์ตูนที่คุณโปรดปราน อาจารย์ เจ้านาย หรือแม้แต่คุณพ่อและคุณแม่รวมถึงคนอื่น ๆ ในครอบครัว ก็สามารถเป็นไอดอลของคุณได้เหมือนกัน


3.เป็นตัวของตัวเองน่ะดีที่สุดแล้ว

             เคยมีคนถามคำถามเอาไว้ว่า "ถ้าตัวคุณพยายามที่จะเป็นเหมือนคนอื่น ๆ โดยที่ไม่ใช่ตัวตนจริง ๆ ของคุณ แล้วใครล่ะ จะมาเป็นตัวของคุณ?" นี่คือคำถามที่ช่วยให้หลาย ๆ คนตระหนักได้เป็นอย่างดีเลยว่า ไม่มีใครรู้จักคุณได้เท่ากับตัวของคุณเองแล้ว ฉะนั้น การใช้ชีวิตแบบที่ไม่ใช่ตัวของคุณเอง จะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยหน่ายจิตใจเป็นที่สุด และก็จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตที่ไม่มีความสุขเอาเสียเลย ดังนั้น ใครที่เป็นแบบนั้นอยู่ ขอให้ลองปรับเปลี่ยนความคิดแบบนั้นซะใหม่ แล้วเป็นตัวของตัวเองเข้าไว้ ดีที่สุดแล้ว


4.ต้องควบคุมตัวเองให้เป็น

             เรื่องของภาวะทางอารมณ์ การตัดสินใจ การใช้คำพูดคำจา และการแสดงพฤติกรรมต่าง ๆ เหล่านี้ คุณควรที่จะรู้จักควบคุมให้ดี ๆ เพราะหากไม่มีการควบคุมหรือปล่อยปละละเลย ไม่สนใจ นึกอยากจะทำอะไรก็ทำ ก็อาจจะเป็นชนวนเหตุให้เรื่องราวแย่ ๆ ตามมาในชีวิตก็เป็นได้ ที่สำคัญไปกว่านั้น หากใครที่เป็นคนมีอารมณ์นิด ๆ หน่อย ๆ น้ำโหก็พุ่งปรี๊ดแล้วล่ะก็ ยิ่งเป็นบุคคลที่ต้องหัดควบคุมตัวเองโดยด่วนเลย


5.ใช้ชีวิตอย่างสมดุล

             ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ มักจะมีอยู่แบบคู่ขนานอยู่เสมอ ๆ เช่น เตี้ยกับสูง รวยกับจน ซีเรียสกับชิล ๆ ฯลฯ ฉะนั้นแล้ว หากจะให้ชีวิตคุณแฮปปี้ขึ้นมาได้ ก็ต้องมีการปรับทุก ๆ อย่างให้อยู่ในความสมดุล ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเป็นคนใจร้อน ไม่รอบคอบ ก็ควรที่จะมีสติให้มากกว่านี้ มีเหตุมีผลกว่านี้สักหน่อย ค่อย ๆ ระงับอารมณ์ที่พุ่งแรงให้เย็นลง หรือกลับกันถ้าคุณเป็นคนที่เอื่อยเฉื่อย ชักช้า ก็ปรับตัวเองให้เร็วกว่านี้สักหน่อย จะได้ทำสิ่งอื่น ๆ ได้รวดเร็วมากขึ้น


6.เรียนรู้ที่จะลืมเรื่องแย่ ๆ ในชีวิต

             แน่นอนว่าคนเราเกิดมาจะให้ มีแต่ความสุขอย่างเดียวนั้นเป็นไปไม่ได้ จะต้องมีเรื่องให้เสียใจ บ่อน้ำตาแตกกันทุกคนแน่นอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปจมอยู่กับเรื่องแย่ ๆ เศร้า ๆ นั้นอยู่ตลอดเวลานี่หน่า ฉะนั้นแล้ว ต้องรู้จักลืมเรื่องแย่ ๆ นั้นให้ได้ สลัดมันออกไปให้อยู่แต่ในอดีต อย่าให้มันตามติดตัวคุณมาด้วย เพราะชีวิตคนเรายังต้องก้าวเดินต่อไปทุกวัน อะไรแย่ ๆ เศร้า ๆ ซึม ๆ ก็ลืมไปซะ แล้วมองหาสิ่งที่ดีกว่าที่ตรงหน้า เป็นอะไรที่น่าสบายใจกว่ากันเยอะเลย


7.มีแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต

             ชีวิตจะดำเนินอยู่ได้ ก็ต้องมีจุดมุ่งหมายดี ๆ เพื่อให้ชีวิตได้ก้าวเดินไปตามแต่ละจุดที่วางเอาไว้ แต่การจะวางจุดหมายแต่ละจุดได้นั้น สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญก็คือการมีแรงบันดาลใจดี ๆ เพราะการมีแรงบันดาลใจนั้น ก็จะเป็นเหมือนบันไดที่ให้ชีวิตได้เดินก้าวไปในแต่ละขั้น ทั้งนี้ แรงบันดาลใจของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป บ้างก็มีคนในครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจ บ้างก็มีสิ่งของต่าง ๆ ที่อยากได้เป็นตัวขับเคลื่อน ฉะนั้น ลองหาแรงบันดาลใจดี ๆ มาเป็นตัวกระตุ้นในการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน จะเป็นอะไรที่เวิร์คมาก ๆ เลยทีเดียว


8.มองโลกในแง่บวก

             เคยมีนักวิจัยทำการศึกษาเอา ไว้ว่า "คนที่มองโลกในแง่บวกจะมีอัตราการเสียชีวิตเพราะเจ็บไข้ได้ป่วยน้อยกว่าคน ที่มองโลกในแง่ลบ" อีกทั้งเมื่อมีการมองโลกในแง่ดีอยู่เสมอ ๆ แล้ว ก็จะเป็นตัวช่วยชั้นดีให้ชีวิตได้จัดการกับทุกสิ่งทุกอย่างที่แย่ ๆ ได้อย่างสบาย ๆ หายห่วง ดังนั้นแล้ว มองโลกและสิ่งต่าง ๆ ในแง่บวกเข้าไว้ ทั้งร่างกายและจิตใจจะได้แฮปปี้ ๆ ควบคู่กันไป


9.ชีวิตไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว ไปหาเพื่อนฝูงบ้าง

             มนุษย์เราเป็นสัตว์สังคม คนเราทุกคนเกิดมาก็มีเพื่อนด้วยหมดทั้งนั้น ครั้นจะมานั่งเศร้าซึม เหงาหงอย หรือใช้ชีวิตอยู่คนเดียวก็ไม่ใช่เรื่อง ดังนั้น หาเวลาว่างแล้วนัดเจอกับเพื่อนฝูงกันซะบ้าง เฮฮากันให้สุดตัว หยอกล้อหรือเล่นสนุกกันให้เต็มที่ แบ่งปันเรื่องราวดี ๆ สนุกสนานให้แก่กัน รับรองได้เลยว่าชีวิตคุณจะแฮปปี้ขึ้นอีกเยอะมาก ๆ เลยล่ะ


10.เดินหน้าใช้ชีวิตต่อไป

             มาปิดท้ายกันในข้อที่ 10 หลังจากที่ได้รู้วิธีการดี ๆ ทั้ง 9 ข้อที่ผ่านมาแล้วนั้น ก็ขอให้ลองนำไปปรับใช้กับชีวิตของคุณด้วย จากนั้น ก็ใช้ชีวิตที่แฮปปี้ ๆ มีความสุขของคุณต่อไป เพราะชีวิตไม่ได้หยุดอยู่ที่วันนี้ พรุ่งนี้ หรือวันไหน ๆ หาเรื่องที่เป็นความสุขเข้ามาเติมเต็มในชีวิตเยอะ ๆ อย่าไปเครียดหรือซึมเศร้ากับเรื่องต่าง ๆ ให้มากจนเกินไปนัก ที่สำคัญ ยิ้มให้กับตัวคุณเองเอาไว้เสมอ ๆ ด้วย เพียงเท่านี้ รับรองได้เลยว่า ตัวคุณเองจะมีชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุข จนคนอื่น ๆ ต้องหันมองด้วยความอิจฉากันอย่างแน่นอนเลย..