ผู้เขียน หัวข้อ: การดูแลรักษายางรถยนต์  (อ่าน 1179 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2424
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
การดูแลรักษายางรถยนต์
« เมื่อ: เมษายน 15, 2012, 05:37:33 PM »
การดูแลยางรถยนต์


                 คุณทราบหรือไม่ว่าสิ่งของ 4 ชิ้นที่จะนำพาคุณกลับบ้านได้อย่างปลอดภัยคืออะไร ใช่แล้วคำตอบคือ ยางรถยนต์นั่นเอง ด้วยทุกเวลาที่คนที่คุณรักอยู่บนรถนั้น คุณจำเป็นต้องมั่นใจว่ายางอยู่ในรูปทรงที่ดี และการรักษาที่เหมาะสมก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้การขับขี่เป็นไปอย่างปลอดภัย วิธีต่อไปนี้เป็นวิธีที่จะดูแลยางของคุณให้อยู่ในลักษณะที่ดี 

ขั้นตอนที่ 1 - การทำให้ยางมีความสมดุลย์กัน


                 การทำให้ยางมีความสมดุลย์กัน เพื่อมั่นใจว่าการหมุนทำได้อย่างถูกต้อง (ไม่สนุกนะกับการนั่งบนรถที่เหมือนอยู่บนหลังปลาวาฬ!) ล้อรถของคุณติดตุ้มถ่วงล้อลงบนยางรถหรือไม่ น้ำหนักของตุ้มนี้เหล่านี้จะทำให้ยางมีหน้าสัมผัสเท่ากัน ถ้าพบว่ามันสั่นละก็ อาจต้องรีบไปตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ หรือนำรถส่งช่างเพื่อตรวจเช็ค

ขั้นตอนที่ 2 - มั่นใจว่าล้ออยู่ในสภาวะสมดุลย์

                 การปรับให้สมดุลย์ของล้อทั้ง4ให้อยู่ในระดับเดียวกันเป็นตัวหลักในการช่วยให้คุณมั่นใจว่ารถคุณได้มีการตรวจสอบสภาพ และรถสามารถวิ่งได้อย่างราบรื่น มันช่วยให้ยางทำงานเข้ากันได้ดี และสร้างสมดุลย์ให้กับรถยนต์ ถ้ารถที่คุณใช้เป็นแบบ 4 ล้ออิสระจากกัน จะต้องมีการปรับตั้งทุกล้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งล้อคู่หน้า การปรับตั้งสมดุลย์เป็นตัวหลักในการกำหนดอายุของยาง และทำใหการทำงานของรถยนต์ประสานกันได้ดี หากคุณต้องขับรถผ่านภูเขาอัลปาลาเชี่ยน (หรือบนถนนที่ขรุขระ) คุณต้องการที่จะตรวจยางปีละสองครั้ง เมื่อไหร่ก็ตามที่ดอกยางของล้อไม่สม่ำเสมอ หรือขับรถแล้วไม่ตรงทางมีการกินเลนส์ด้านซ้ายหรือขวา แสดงว่าถึงเวลาที่ควรจะตรวจสอบยางได้แล้ว


ขั้นตอนที่ 3 - สลับยาง

                 ขั้นตอนนี้ต้องทำบ่อยกว่าขั้นตอนอื่นอยู่สักหน่อย เพื่อที่จะให้ยางอยู่ในรูปทรงที่ดีนานที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ บริษัทยางส่วนใหญ่จะบอกให้ทำการสลับยางทุกๆ 10,000 กม. โดยประมาณ สำหรับรถที่ไม่ได้ขับบ่อยๆ หรือรถขับเคลื่อนล้อหน้า เราแนะนำว่าควรสลับยางทุกๆ 15,000 กม. เป็นอย่างน้อย ควรตระหนักอยู่เสมอว่ายางประเภทต่างๆใช้ระยะเวลาในการสลับยางต่างกัน ควรดูจากคู่มือรถประกอบ