ผู้เขียน หัวข้อ: การพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์  (อ่าน 784 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2424
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
การพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์
« เมื่อ: เมษายน 15, 2012, 06:48:57 PM »
การพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์


               ลองถามคนที่เคยต้องรออยู่ข้างทางหลวงนานๆ จะมีรถผ่านมาซักคันเพื่อขอความช่วยเหลือในการพ่วงแบตเตอรี่ หากคุณไม่อยากตกอยู่ในสถานการ์เช่นนั้น คุณควรจะเรียนรู้ เรามีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญให้คุณ

ขั้นตอนที่ 1 - ใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับรถของคุณ


               ก่อนอื่น เราต้องหารถอีกคันเพื่อทำการนี้ แต่ก็ไม่แน่เสมอไปว่า จะมีใครที่ยอมให้เราพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ของเขาหรือไม่และจะมีสายพ่วงแบตเตอรี่ที่เหมาะสมด้วย ดังนั้นจึงจำเป็นที่ต้องมีสายพ่วงแบตเตอรี่ที่มีความยาวอย่างน้อย 10 ฟุต เตรียมพร้อมในรถคุณ เพื่อที่จะง่ายสำหรับพ่วงกับรถทุกประเภท

ขั้นตอนที่ 2 - แน่ใจว่าแบตเตอรี่ของคุณ พ่วงสายได้

               หากแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณได้รับความเสียหายก่อนที่จะทำการพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ ไม่ต้องเสียเวลาทำเลย มีหลายวิธีในการตรวจดูว่า เสียหรือไม่ ถ้าแบตเตอรี่ของคุณมีฝาอยู่ ให้ลองดูว่าน้ำกลั่นแข็งหรือไม่ หากแข็งก็ไม่ต้องดูอย่างอื่นแล้ว และคุณควรกระโดดถอยห่างไม่ต้องพ่วงแบตเตอรี่แล้ว และหากคุณพบรอยแตกที่แบตเตอรี่ เป็นเรื่องร้ายที่สุด และคุณก็ควรถอยห่างเช่นกัน


ขั้นตอนที่ 3 - ขั้นตอนก่อนการพ่วงสายแบตเตอรี่

               หลังจากตรวจดูว่า เราจะทำการพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ได้หรือไม่ ต้องตรวจเช่นกันว่าแบตเตอรี่ของรถคันอื่นมีกระแสไฟตรงกับรถคุณหรือไม่ด้วย มันอาจจะตรงกันแต่ตรวจสอบก่อนดีกว่า และควรดับเครื่องรถทั้งสองคันก่อนการพ่วงสายแบตเตอรี่

ขั้นตอน 4 - พ่วงสายแบตเตอรี่

               ที่แบตเตอรี่แต่ละตัว จะมีขั้วโลหะสองขั้ว อันหนึ่งเป็นขั้วบวก (+) และอีกอันเป็นขั้วลบ (-) หนีบสายพ่วงที่เป็นขั้วบวกที่รถทั้งสองคันให้ตรงกัน จากนั้นหนีบสายพ่วงขั้วลบเข้ากับรถที่มีแบตเตอรี่เต็ม ส่วนอีกด้านต่อกับตัวถังรถของคันที่แบตเตอรี่หมด อย่าให้สายขั้วลบไปแตะกับแบตเตอรีที่หมดหรือตำแหน่งอื่นๆที่อยู่ใกล้กับแบตเตอรี่

ขั้นตอนที่ 5 - สตาร์ทเครื่องยนต์!

               ติดเครื่องรถคันที่มีแบตเตอรี่เต็มและทิ้งเอาไว้สักพัก หลังจากนั้นให้ลองสตาร์ทเครื่องรถอีกคัน ถ้าไม่ได้ ให้ทิ้งเอาไว้อีกสักพักแล้วลองใหม่

ขั้นตอนที่ 6 - เดินทางสู่จุดหมาย!

               ถอดสายพ่วงออกจากรถที่มีแบตเตอรี่ก่อน แล้วจึงถอดจากคันที่มาขอพ่วง แล้วออกรถไปได้เลย