ผู้เขียน หัวข้อ: "9 วิธี"ทำให้เป็นที่รักของเพื่อนร่วมงาน  (อ่าน 770 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ บัวโรย

  • มีสูง..ก็มีต่ำ..เรื่องธรรมดา
  • สหายเก่า
  • ****
  • Thank You
  • -Given: 1625
  • -Receive: 738
  • กระทู้: 1573
  • เพศ: หญิง
  • What ever will be will be!!

9 วิธีทำให้เป็นที่รักของเพื่อนร่วมงาน..โดย ดร.แพง ชินพงศ์

     เชื่อว่าคนทุกคนย่อมอยากเป็นที่รัก เป็นที่ชื่นชอบ และเป็นที่ชื่นชมของใครๆ ด้วยกันทั้งนั้น มันอาจไม่ใช่เรื่องยากเลย หากอยู่ในสังคมของคนใกล้ชิด เช่น คนในครอบครัว หรือวงศาคณาญาติ เพราะว่าเราต่างรักกันโดยความผูกพันทางสายเลือดอยู่แล้ว แต่การจะเป็นที่รักของคนอื่นๆ เช่น เพื่อนบ้าน เพื่อนที่โรงเรียน หรือเพื่อนร่วมงาน อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าใดนัก เพราะต่างคนก็ต่างที่มา โดยเฉพาะกับเพื่อนร่วมงานที่อาจต้องมีการแข่งขันกันในหน้าที่การงาน หรือการมีความแตกต่างในตำแหน่งหน้าที่นั้น ยิ่งต้องใช้ความพยายามมากขึ้นไปอีก แต่หากเราอยากจะเป็นที่รักของเพื่อนร่วมงาน ควรใช้ 9 วิธี พิชิตใจเพื่อนร่วมงาน ดังนี้
       
       1.ยิ้มสร้างมิตรภาพ
       
       การยิ้มเป็นการเริ่มต้นของการสร้างความสัมพันธ์ที่ง่ายที่สุด เพราะคงไม่มีเพื่อนร่วมงานคนไหนที่จะกล้าเข้าไปพูดคุย หรือเกี่ยวข้องกับคนที่ทำหน้าบึ้งตึงไม่รับแขก หรือแสดงสีหน้าไปในทางที่ดูถูกคนอื่น การยิ้มที่สร้างมิตรภาพ ควรแสดงออกมาด้วยความจริงใจ ทั้งสีหน้าและแววตา เมื่อเราเริ่มยิ้มให้กับใคร เชื่อว่า คนๆ นั้นจะต้องเกิดความรู้สึกดีๆ กับเราอย่างแน่นอน

       
       2.เป็นตัวของตัวเอง
       
       การแสดงออกซึ่งบุคลิก หรือนิสัยใจคอที่เราเป็น เป็นสิ่งที่ดีที่ควรทำต่อเพื่อนร่วมงาน เพราะเขาจะได้เรียนรู้ในการที่จะปรับตัวเข้าหาเราได้อย่างเหมาะสม อย่าพยายามแสดงตนเป็นคนอื่นในแบบที่ไม่ใช่ตัวเรา เพราะนั่นจะแสดงให้เพื่อนร่วมงานของเราเห็นว่าเราเป็นคนหลอกลวงและไม่จริงใจ แต่การเป็นตัวของตัวเองนั้น ก็ควรระลึกไว้อย่างหนึ่งว่าแม้เราจะมีลักษณะนิสัยอย่างไรก็ตาม หากเรารู้ว่านิสัยนั้นเป็นนิสัยที่ไม่ดี เราควรจะต้องเรียนรู้ในการที่จะปรับตัวเราด้วยเช่นกัน แต่ไม่ต้องถึงขนาดทำให้ตัวเองเป็นทุกข์ แค่พอให้เรา และเพื่อนของเรายอมรับในแบบนั้นได้ก็ดีพอแล้ว

       
       3.เข้าอกเข้าใจผู้อื่น
       
       การเข้าใจผู้อื่น คือ การเห็นความสำคัญของเขานั่นเอง บางครั้งเพื่อนร่วมงานของเราอาจมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการงาน หรือปัญหาส่วนตัวก็ตาม ควรจะหาโอกาสที่จะเข้าไปมีส่วนในการเป็นที่พึ่งพาให้กับเขาเท่าที่เราสามารถจะทำให้ได้ เช่น รับฟัง ให้คำปรึกษา ช่วยแก้ไข ว่ากันว่า มิตรแท้ ก็คือ มิตรในยามยาก ดังนั้น หากเราสามารถเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้เพื่อนของเราผ่านพ้นปัญหาไปได้ เราก็จะเป็นที่รักของเพื่อนอย่างแน่นอน

       
       4.เคารพความคิดเห็นของผู้อื่น
       
       แม้ว่าการทำงานในบางครั้ง เราอาจจะมีความเห็นที่แตกต่างกันกับเพื่อนร่วมงานของเราบ้าง แต่เราต้องเรียนรู้ในการที่จะเป็นคนใจกว้างที่จะยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นด้วย และจะต้องไม่คิดว่าความคิดเห็นของเราเท่านั้นที่ถูกต้องเสมอ การยอมรับฟังความคิดเห็นของเพื่อนร่วมงาน นอกจากจะเป็นผลดีต่อการทำงาน เพราะอาจหมายถึงทางที่จะช่วยแก้ปัญหาได้หลากหลายทาง หรือหมายถึงความคิดที่จะเอามาปรับใช้กับงานได้หลากหลายมากขึ้นแล้ว ยังเป็นผลดีต่อความรู้สึกของเพื่อนร่วมงานว่าเราเป็นคนที่มีน้ำใจในการทำงานด้วย ซึ่งนั่นจะทำให้มิตรภาพและบรรยากาศในที่ทำงานเป็นไปด้วยความราบรื่น

       
       5.ปฏิบัติต่อเขาเหมือนอย่างที่เราต้องการให้เขาปฏิบัติต่อเรา
       
       การทำเช่นนี้ไม่ได้หมายถึงการทำดีเพื่อหวังผลตอบแทน แต่หมายความว่า การทำดีกับใครควรทำด้วยความจริงใจ แล้วความดีนั้นจะส่งผลให้เรามีความสุขในใจนั่นเอง เพราะเมื่อใจเราไม่ได้คิดร้ายกับใครแล้ว แม้ไม่มีใครตอบแทนความดีของเราแต่เราก็สุขใจที่ทำให้คนอื่นมีความสุขนั่นเอง

       
       6.ยินดีกับความสำเร็จของเพื่อน
       
       เช่น เมื่อเพื่อนร่วมงานของเราได้เลื่อนตำแหน่ง หรือได้รับรางวัลจากการทำงาน เราควรแสดงความยินดีกับเขาด้วยความจริงใจ อย่าละเลยที่จะทำ เพราะเห็นไม่สำคัญหรือไม่จำเป็น โดยเราอาจกล่าวแสดงความยินดี เขียนการ์ด หรือมอบของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ให้เพื่อนของเราเพื่อแสดงน้ำใจให้เขาเห็นว่าเรายินดีกับความสำเร็จของเขาจริงๆ และเมื่อถึงคราวของเราบ้างก็เชื่อว่าเพื่อนของเราก็ต้องยินดีกับความสำเร็จของเราด้วยเช่นกัน

       
       7.รักษาคำมั่นสัญญา
       
       มีคำกล่าวไว้ว่า เมื่อเราได้รักษาสัญญากับใครแล้วเราต้องทำตามสัญญาที่ให้ไว้นั้น แม้การทำตามสัญญา อาจทำให้เราต้องเสียประโยชน์อย่างใดไป เราก็ต้องยึดคำสัญญานั้นไว้ให้มั่น เช่น เมื่อเรารับปากว่าจะช่วยเพื่อนร่วมงานของเราสะสางงาน หรือแก้ปัญหาเกี่ยวกับงานนอกเวลาทำงาน แต่ปรากฏว่า มีงานพิเศษเข้ามา หรือมีคนโทร.มานัดไปเที่ยวในวันนั้นพอดี เราก็ควรจะต้องเลือกที่จะช่วยเพื่อนของเราตามที่ได้รับปากไว้แล้ว และเมื่อเป็นเช่นนี้แน่นอนว่าคุณจะเป็นที่รักและที่ชื่นชมของเพื่อนร่วมงานอย่างไม่ต้องสงสัยเลยทีเดียว

       
       8.ไม่นินทาลับหลัง
       
       การห้ามการนินทาเป็นสิ่งที่ยากที่จะทำ แต่ไม่ใช่ทำไม่ได้ การนินทาทำลายมิตรภาพที่ดีของเพื่อนร่วมงานมานักต่อนัก เพราะนั่นแสดงให้เห็นว่า คุณเป็นคนไม่จริงใจ และเป็นพวกต่อหน้าอย่างลับหลังอย่าง จึงอาจทำให้เกิดการบาดหมางกันระหว่างเพื่อนร่วมงานได้ ดังนั้น อย่าพยายามเอาตัวเองไปอยู่ในวงนินทา ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็แค่รับฟังแต่ไม่ต้องร่วมนินทาด้วย อย่าให้ความสนุกปากทำให้เกิดเป็นความลำบากใจในภายหลัง และการไม่นินทาถือเป็นการให้เกียรติเพื่อนของเราด้งย

       
       9.หากิจกรรมนอกเวลางานทำร่วมกัน
       
       แม้เราจะต้องเจอเพื่อนร่วมงานของเราทุกวันเวลาทำงานอยู่แล้วก็ตาม แต่การได้ทำกิจกรรมนอกเวลาทำงานร่วมกัน ที่ทำให้เกิดความผ่อนคลาย จะช่วยสร้างสัมพันธภาพที่ดี รวมถึงเป็นการสร้างความสนิทสนมคุ้นเคยกันได้มากขึ้น การได้พูดคุยในเรื่องอื่นๆ ที่ไม่ใช่เรื่องการงาน การได้ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน อาจทำให้เราเห็นบุคลิกลักษณะและนิสัยใจคอของเพื่อนร่วมงานในมุมที่เราไม่เคยเห็น ซึ่งก็เป็นประโยชน์ในการปรับตัวเข้าหากันได้อย่างดี กิจกรรมนอกเวลางานที่ควรทำร่วมกัน เช่น ไปรับประทานอาหารเย็น ไปดูหนัง ไปซื้อของ ไปเล่นกีฬา ไปทำบุญ ไปช่วยงานสาธารณประโยชน์

       
       การที่จะคนๆ หนึ่งจะเป็นที่รักของคนอื่นๆ อาจไม่ใช่ทั้งเรื่องยาก และไม่ใช่ทั้งเรื่องง่าย แล้วก็ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับมนุษย์ที่มักจะเลือกที่รักมักที่ชัง แม้ว่าเราไม่อาจบังคับให้ใครมารักหรือมาชอบเราได้ตามใจของเราเอง แต่คงจะดีไม่น้อยหากคนเราจะเรียนรู้ในการที่จะสามารถรักคนได้ทุกๆ คน ไม่ว่าคนๆ นั้นจะเป็นใครก็ตาม คนๆ นั้นอาจมีนิสัยไม่น่ารักหรือไม่ถูกใจเรา แต่หากเราเรียนรู้ที่จะมอบความรักและความปรารถนาดีให้กับทุกๆ คนไปด้วยความจริงใจแล้ว เราจะได้รับสิ่งที่ดีๆ ตอบแทนกลับมาอย่างแน่นอน อย่างน้อยก็ทำให้เกิดความสุขใจก็เพียงพอแล้ว

เรียบเรียงจาก ผจก.ออนไลน์


ต้องการขอเพลง...คลิก http://medsai.net/webboard/index.php?board=59.0
พบเห็นกระทู้ที่ลิงค์หมดอายุ หรือโหลดไม่ได้...คลิก http://medsai.net/webboard/index.php?board=117.0
กรุณาช่วยแจ้งลิงค์ของกระทู้ที่เสียด้วย