ผู้เขียน หัวข้อ: ชนเผ่ามายา  (อ่าน 2050 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
ชนเผ่ามายา
« เมื่อ: สิงหาคม 20, 2012, 03:03:59 PM »

ป่าฝนเม็กซิโกตอนใต้ เป็นที่ซึ่งอารยธรรมหนึ่งเคยปรากฏอยู่ ประมาณ 3,000 ปีก่อน เป็นอารยธรรมที่มีความรุนแรง 
พาเลนเคย์ นครใหญ่ของเผ่ามายา สร้างขึ้นในช่วงประมาณ คริสตศักราช 650 โดยพระราชาพาคาล และโอรส เป็นตำแหน่งแห่งบัญชาการที่ยอดเยี่ยม
ทั้งพระราชาและพระโอรส และนักรบจะมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ใด้ชัดสิ่งที่เห็นอยู่นี้คือใจกลางอันศักดิ์สิทธิ์ของเมือง ซึ่งมีทั้งวังและวิหาร


พาเลนเคย์เป็นหนึ่งในนครเก่าแก่ ที่น่าจดจำที่สุดของโลก มันบ่งบอกได้มากมายถึงด้านของชนเผ่ามายามาซึ่งมีพื้นเพย้อนหลังไปกว่า 1,000 ปีก่อนคริสตกาลหรือมากกว่านั้น
ชาวมายาปกครองอาณาจักรขนาดใหญ่ ซึ่งกินบริเวณจากอเมริกากลางแถวเม็กซิโกไปจนถึงกัวเตมาลาและฮอนดูรัส อาคารต่าง ๆ ในพาเลนเคย์ ประกอบด้วยอักษรภาพ
ซึ่งจะไขประตูสู่โลกที่ละเอียดอ่อน แต่ดุร้าย ชาวมายาเป็นผู้ที่คิดค้นปฏิทินขึ้น พวกเขาเก่งในด้านดาราศาสตร์ และเป็นเผ่าบูชายันต์มนุษย์ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลกด้วย
ในใจกลางของโลกอันโหดเหี้ยม แห่งนี้เป็นที่ตั้งของพระราชาพาคาล ซึ่งตั้งสูงตระหง่านบนยอดเนินและมีกำแพงหินหนา เพื่อให้เป็นป้อมปราการที่แข็งแกร่ง


ที่นี่น่าจะเคยเป็นลานที่สำคัญในวัง ซึ่งพวกเมืองขึ้น จะมาคำนับและถวายเครื่องบรรณาการ แก่พระราชา พวกเขาจะต้องเดินผ่านทางนี้ และได้เห็นภาพเชลยศึกต่าง ๆ
อย่างเช่น ร่างที่เปลือยของมนุษย์ผู้แพ้สงคราม คนที่ถูกเยอะเย้ยถากถาง ใบหน้าที่แสนจะทรมานนั้น มีไว้เพื่อจะขู่และข่มขวัญแก่ผู้ที่มาถวายเครื่องบรรณาการ
แม้จะเป็นแค่ศพ แต่ว่าวัฒนธรรมนี้ การเปลือยกายนั้น ถือเป็นความอับอายอย่างมากทีเดียว

พิธีการบูชายันต์ของเผ่านี้ มักจะต้องตัดอวัยวะของเชลย เพื่อให้มีความเจ็บปวดและก็จะพิสูจน์ว่านักรบคนนั้นควรค่าแก่การบูชายันต์ที่จะเกิด
เขาจะไม่ต้องแสดงความเจ็บปวดออกมาระหว่างการทรมานนั้น และการทำให้อวัยวะเพศมีบาดแผล น่าจะเป็นขั้นตอนหนึ่งของพิธีกรรมด้วย
การบูชายันต์ด้วยเลือดคือแก่นสำคัญของวิถีชีวิตของชาวมายา


แท่นบูชาคือสิ่งที่คาดว่าชาวมายา ใช้บูชายันต์เชลยสงคราม เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายได้ถูกตัดหัว หรือว่ากระชากคอให้ขาดไป และหัวใจของเหยื่อยังคงเต้นอยู่นั้น
เลือดของเหยื่อจะถูกละเลงไปทั่ววิหาร ทั้งนี้เพื่อสังเวยเทพเจ้า และเมื่อเสร็จแล้ว ศพก็จะถูกถลกหนังออกมา เพื่อจะไปให้นักบวชของเผ่ามายาคลุม มีการเต้นระบำกันด้วย


พวกชาวมายาถือว่า ชีวิตมีค่าและยิ่งใหญ่มาก ดังนั้นพวกเขาจึงถือว่า การบูชายันต์ด้วยมนุษย์คือสิ่งล้ำค่าที่คู่ควรแก่การถวายแด่เทพเจ้า
เชลยที่ถูกทรมานมาแล้วบางรายถูกลากตามบันไดที่สูงชันของวิหาร แห่งแท่นจารึก และถูกทำให้อับอายและเจ็บปวดยิ่งขึ้น ที่ข้างบนนั้นแต่การบูชาด้วยเลือด
ไม่ได้มีเลือดเฉพาะศัตรูเท่านั้น ทุกครั้งที่ชนะสงคราม พระราชาพาคาลจะแทงอวัยวะเพศของตน
เพื่อให้เลือดไหลสู่แท่นบูชาบวงสรวงเทพเจ้า ส่วนพระราชินีก็จะกรีดลิ้นของตนเพื่อการเดียวกัน


ชั้นล่างของปิรามิดโลกใต้ดินของชาวมายา ซึ่งเป็นรูปแบบของการก่อสร้าง ที่น่าทึ่ง และมีชื่อเสียงของชาวมายา
แต่ว่าสิ่งที่น่าทึ่งกว่านั้นก็คือ สิ่งที่ถูกฝังอยู่ในดิน เป็นระยะเวลานานเกือบ 1,500 ปี