ผู้เขียน หัวข้อ: กำเนิดมนุษย์โลกตามตำนานของชาวมายา  (อ่าน 752 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2424
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
กำเนิดมนุษย์โลกตามตำนานของชาวมายา
« เมื่อ: สิงหาคม 20, 2012, 04:26:15 PM »
กำเนิดมนุษย์โลกตามตำนานของชาวมายา


เมื่อโลกได้ถูกสร้างขึ้นมามีเทพเจ้า 4 องค์ ประกอบด้วย The Yellow God , The Red God , The Black God และ The Colourless ทั้ง 4 พระองค์ เฝ้ามองดูโลกที่ว่างเปล่า วันหนึ่ง The Yellow God ก็ตัดสินใจว่าจะสร้างมนุษย์โลกขึ้น เพื่อให้โลกไม่เงียบเหงาว่างเปล่า

และเพื่อที่เหล่ามนุษย์จะได้ นับถือเคารพบูชาพระองคเทพทั้ง 4 The Yellow God จึงนำเรื่องไปปรึกษากับเทพทั้ง 3 เมื่อเห็นพ้องต้องกันแล้วแผนการสร้างมนุษย์จึงเริ่มขึ้น

เริ่มจาก The Yellow God ได้นำดินเหนียวสีเหลือง ปั้นเป็นมนุษย์ แต่ก็มีจุดอ่อนตรงที่ เมื่อโดนน้ำก็ละลายไปตามน้ำ และไม่สามารถยืนตรงได้เพราะดินเหนียวนั้นอ่อนนิ่ม การสร้างครั้งแรกจึงถือว่าล้มเหลวต่อมา The Red God ก็เริ่มสร้างบ้าง โดยสร้างมนุษย์จากไม้ The Red God หักกิ่งไม้จากต้นไม้ใหญ่ และแกะสลักเป็นรูปมนุษย์ขึ้น คราวนี้ไม่มีปัญหา มนุษย์สามารถยืนตรงได้แล้ว และไม่ละลาย เมื่อเจอกับน้ำก็จะลอย แต่ก็ยังมีข้อเสียอีก เมื่อมนุษย์ไม้โดนไฟก็ไหม้ทันที ครั้งที่สองจึงยังล้มเหลวอีก

The Black God เสนอแนะให้สร้างมนุษย์จากทอง ซึ่งมนุษย์ทำให้เทพเจ้าค่อนข้างพอใจ ด้วยแสงสีเหลืองที่เปล่งออกมาจากตัว และสามารถรอดจากน้ำ เมื่อโดนไฟเผาก็ไม่เป็นไร แต่ก็ยังมีข้อเสียอีก เพราะเมื่อพบกับความเย็น ทองก็แข็งทื่อพูดไม่ได้ อย่างไรก็ดีเทพทั้ง 4 ก็ตัดสินใจปล่อยมนุษย์ทองลงมายังโลก ถึงแม้ว่าจะล้มเหลวอีกครั้ง

ถึงเทพองค์สุดท้าย The colourless ตัดสินใจสร้างมนุษย์ขึ้นโดยตัดนิ้วมือข้างซ้ายของตนเอง และทั้งหมดก็ร่วงหล่นสู่โลก แต่เทพทั้ง 4 ไม่รู้ว่ามนุษย์หน้าตา รูปร่างเป็นยังไง เพราะโลกเบื้องล่างนั้นอยู่ไกลเกินกว่าจะมองเห็นอย่างไรก็ตามมนุษย์ที่ร่วงหล่นลงมาซึ่งก็คือมนุษย์ในปัจจุบัน ได้สรรเสริญบูชาพระเจ้าที่สร้างตนมาทำให้เทพทั้ง 4 องค์ปลาบปลื้มปิติเป็นอย่างมาก และมนุษย์ยังได้พบกับมนุษย์ทองที่ลงมาก่อน

เมื่อมนุษย์พูดกับมนุษย์ทองแต่กลับไม่มีปฎิกิริยาตอบกลับนอกจากความเงียบ เมื่อมนุษย์สัมผัสที่ตัวมนุษย์ทองก็พบว่าเย็นเฉียบ และแล้วความอ่อนโยนและความเมตตาของมนุษย์ก็ได้ไหลเข้าสู่ตัวมนุษย์ทอง ทำให้กลับมีชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง

เทพทั้ง 4 ตั้งชื่อให้มนุษย์ทองว่า Rich และเรียกมนุษย์ว่า Poor และให้ rich มีหน้าที่ดูแล poor เมื่อถึงวันพิพากษา ( The judgement Day ) มนุษย์ทองหรือ rich จะถูกตัดสินจากการกระทำว่าทำดีแค่ไหนกับมนุษย์ หรือดูแลเอาใจใส่ดีแค่ไหนกับมนุษย์ (Poor) จากนั้นจึงจะสามารถกลับสู่สวรรค์ได้อีกครั้ง