ผู้เขียน หัวข้อ: โครงการหญ้าแฝก ตามแนวพระราชดำริ  (อ่าน 1148 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ พี่สาวตัวร้าย กะ น้องชายตัวป่วน

 • ไร้เทียมทาน
 • **
 • Thank You
 • -Given: 6
 • -Receive: 194
 • กระทู้: 119
 • เพศ: หญิง
โครงการหญ้าแฝก ตามแนวพระราชดำริ
« เมื่อ: กันยายน 24, 2012, 01:08:56 PM »
โครงการหญ้าแฝก ตามแนวพระราชดำริ
ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับหญ้าแฝก

หญ้าแฝกเป็นพืชตระกูลหญ้าที่ขึ้นเป็นกอหนาแน่น อยู่ตามธรรมชาติทั่วทุกภาคของประเทศจากที่ลุ่มจนถึงที่ดอน สามารถขึ้นได้ดีในดินเกือบทุกชนิด มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Vetiveria zizanioides Linn. Nass เจริญเติบโตโดยการแตกกอ เส้นผ่าศูนย์กลางกอประมาณ 30 ซ.ม. ความสูงประมาณ 0.5-1.5 เมตร ใบยาวประมาณ 75 ซ.ม. ใบกว้างประมาณ 8 ม.ม. ค่อนข้างแข็ง เจริญเติบโตในแนวดิ่งมากว่าเจริญออกทางด้านข้าง เป็นพืชทนแล้งได้ดีมีจำนวนรากมาก และรากประสานติดต่อกันหนาแน่นเสมือนม่านหรือกำแพงใต้ดิน สามารถกักเก็บน้ำและความชื้นได้ระบบรากหยั่งลึก 1.5-3.0เมตร แต่แผ่ขยายทางกว้างเพียง 30-50 ซ.ม. รอบกอเท่านั้น จึงไม่เป็นอุปสรรคต่อพืชที่ปลูกข้างเคียง
หญ้าแฝกเป็นหญ้าที่ขึ้นเป็นกอมีลักษณะเป็นพุ่ม ใบบางตั้งตรงขึ้นสูง มีการขึ้นเป็นกลุ่มใหญ่หรือกระจายกันอยู่ไม่ไกลมากนัก กอแฝกมีขนาดค่อนข้างใหญ่ โคนกอเบียดกันแน่นเป็นลักษณะเฉพาะอันหนึ่งที่แตกต่างจากหญ้าอื่น ๆ ค่อนข้างชัดเจน ส่วนโคนของลำต้นจะแบนเกิดจากส่วนโคนใบที่จัดเรียงพับซ้อนกัน ลำต้นแท้จะมีขนาดเล็กซ่อนอยู่ในกาบใบบริเวณคอดิน หญ้าแฝกจะมีการเจริญเติบโตและแตกกอ โดยจะมีการแตกหน่อใหม่ทดแทนต้นเก่าอยู่เสมอโดยแตกหน่อออกทางด้านข้างรอบกอ ทำให้กอมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ
ใบของหญ้าแฝกจะแตกออกจากโคนกอ มีลักษณะแคบยาว ขอบใบขนาน ปลายสอบแหลม แผ่นใบกร้าน มีความสาก โดยเฉพาะใบแก่ ขอบใบและเส้นกลางใบ หนามละเอียด (Spinulose) หนามบนใบที่มีส่วนโคนและกลางแผ่นจะมีน้อยแต่จะมีมากที่บริเวณปลายใบ มีลักษณะตั้งทแยงปลายหนามชี้ขึ้นไปทางปลายใบ กระจัดหรือเยื่อกันน้ำฝนที่โคนใบ (Ligule) จะลดรูปมีลักษณะเป็นเพียงส่วนโค้งของขนสั้นละเอียด บางครั้งสังเกตได้ไม่ชัดเจน

รากเป็นส่วนสำคัญและเป็นลักษณะพิเศษของหญ้าแฝก ที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์เป็นหลัก หญ้าแฝกส่วนใหญ่โดยทั่วไปหญ้าแฝก จะมีรากที่เป็นลักษณะระบบรากฝอย (Fibrous roots) แตกจากส่วนลำต้นใต้ดินกระจายออกแผ่กว้างเพื่อยึดพื้นดินตามแนวนอน (horizontal) จะมีระบบรากในแนวดิ่ง (vertical) ไม่ลึกมาก แต่ระบบรากของหญ้าแฝกจะแตกต่างจากรากหญ้าส่วนใหญ่ทั่วไป คือมีรากที่สานกันแน่นหยั่งลึกแนวดิ่งลงในดิน ไม่แผ่ขนาน มีรากแกน รากแขนง โดยเฉพาะมีรากฝอยแนวดิ่งจำนวนมาก
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงตระหนักถึงปัญหาเรื่องการเสื่อมโทรมของดิน และการพัง ทลายของดินในพื้นที่ลาดชัน และขาดการอนุรักษ์ดินและน้ำที่เหมาะสม จึงทรงพระราชทานพระราชดำริให้ใช้หญ้าแฝกเพื่อการอนุรักษ์ดินและน้ำ แทนวิธีกล ซึ่งยุ่งยากและใช้เงินทุนสูง อีกทั้งเป็นพืชพื้นบ้านของไทย วีธีการปลูกก็ใช้เทคโนโลยีแบบง่าย ๆ เกษตรกรสามารถดำเนินการได้เอง โดยไม่ต้องให้การดูแลหลังการปลูกมากนักทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าวิธีอื่น ๆ ทรงมีพระราชดำริให้ดำเนินงานเป็นขั้นตอนจากขั้นศึกษาทดลองจนไปถึงขั้นเผยแพร่ในพื้นที่โดย พระราชทานพระราชดำริให้แก่ผู้เกี่ยวข้องตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายน 2534 เป็นต้นมา
"...หญ้าแฝกเป็นพืชที่ระบบรากลึก แผ่กระจายลงไปในดินตรง ๆ เป็นแผงเหมือนกำแพงช่วยกรองตะกอนดินและรักษาหน้าดินได้ดี จึงควรนำมาศึกษาและทดลองปลูกในพื้นที่ของศูนย์ศึกษาการพัฒนา อันเนื่องมาจากพระราชดำริ และพื้นที่อื่น ๆ ที่เหมาะสมอย่างกว้างขวางโดยพิจารณาจากลักษณะของภูมิประเทศ คือ บนพื้นที่ภูเขา ให้ปลูกหญ้าแฝกตามแนวขวางความลาดชันและในร่องน้ำของภูเขา เพื่อป้องกันการพังทลายของหน้าดินและช่วยเก็บความชื้นของดินไว้ด้วย บนพื้นที่ราบให้ปลูกหญ้าแฝกรอบแปลงพืชไร่ให้ปลูกตามร่องสลับกับพืชไร่  เพื่อที่รากของหญ้าแฝกจะอุ้มน้ำไว้ ซึ่งจะช่วยให้เกิดความชุ่มชื้นในดิน.."
จากแนวพระราชดำริดังกล่าว หญ้าแฝกจึงมีบทบาทสำคัญในการอนุรักษ์ดินและน้ำของประเทศและถ้าหากมีการใช้แพร่หลายทั่วประเทศ โดยมีการใช้ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและสภาพการใช้ที่ดิน ก็จะเกิดประโยชน์ในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับดินเป็นอย่างยิ่ง  ด้วยพระปรีชาสามารถในเรื่องดังกล่าว ทางธนาคารโลก จึงได้ตีพิมพ์เพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจเรื่องหญ้าแฝก ลงในเอกสาร Vetiver Newsletter No.๑๑ เดือนมิถุนายน พ.ศ. ๒๕๓๗ ให้สมาชิกทราบทั่วโลกและด้วยผลงานอันเป็นที่ประจักษ์แจ้งทางสมาคมอนุรักษ์ดินและน้ำนานาชาติ (International Erosion Control Association) จึงได้ถวายรางวัลในฐานะเป็นนักอนุรักษ์ดินและน้ำดีเด่นของโลก

“..ใช้หญ้าแฝกปลูกตามแนวระดับ ก็จะได้ปุ๋ยที่เป็นเศษไม้ใบไม้จากภูเขา มาทับถมหน้าแนวรั้วหญ้าแฝก  ซึ่งก็จะสามารถสร้างดินดีขึ้นมา จนสามารถใช้ปลูกต้นไม้ได้ด้วยวิธีการทางธรรมชาติ ถึงแม้จะใช้เวลาสัก 20 ปี ก็ต้องทำ...”
“.. ดินแข็งอย่างนี้ใช้การไม่ได้ แต่ถ้าเราทำแนวหญ้าแฝกที่เหมาะสม มีฝนลงมา ความชื้นก็จะอยู่ในดิน ราก
แฝกมันลึกมาก ถึงให้เป็นเขื่อนกั้นแทนที่จะขุด พืชจะเป็นเขื่อนที่มีชีวิต แล้วในที่สุด เนื้อที่ตรงนั้นก็จะเกิดเป็น
ดินผิว เราจะปลูกอะไรก็ได้ ปลูกต้นไม้ก็ได้ ปลูกผักปลูกหญ้าอะไรก็ได้ทั้งนั้น..”

พระราชกระแส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ระหว่างเสด็จพระราชดำเนินทรงทอดพระเนตรงาน
โครงการศูนย์ศึกษาการพัฒนาฯ ห้วยทราย
22 กรกฎาคม พุทธศักราช 2535


Piggy & Mammoth
:n111: :n111: :n111: :n111: :n111:

ออฟไลน์ stks2005

 • เม็ดทราย
 • *
 • Thank You
 • -Given: 0
 • -Receive: 0
 • กระทู้: 5
Re: โครงการหญ้าแฝก ตามแนวพระราชดำริ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 25, 2013, 10:35:45 AM »
เข้าห้องนี้แล้วใจชื่นมื่นจริงๆ ครับ