ผู้เขียน หัวข้อ: "แกงหมูกระท้อน"  (อ่าน 654 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3203
  • เพศ: หญิง
"แกงหมูกระท้อน"
« เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2012, 04:42:25 PM »
"แกงหมูกระท้อน"


เครื่องประกอบ

เนื้อหมู 300 กรัม
มะพร้าวขูด 400 กรัม
กระท้อน 3 ผล
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 ถ้วย
ใบมะกรูด 3 ใบ

เครื่องปรุงน้ำพริก

พริกแห้งแกะเม็ดออก 7 เม็ด
ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
พริกไทย 9 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1.คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 2 ½ ถ้วย
2.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ
3.โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียดเข้ากัน
4.ปอกเปลือกกระท้อน ฝานเนื้อออกเป็นชิ้นบางแล้วนำไปซอยให้เป็นเส้นเล็กๆ คั้นกับเกลือสัก 2-3 ครั้งให้หายฝาด
5.เอาเครื่องน้ำพริกผัดกับหัวกะทิจนหอม ใส่เนื้อหมูลงผัด เติมหางกะทิ ใส่กระท้อนที่หั่นไว้
  พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา ชิมรสให้ถูกใจ