ผู้เขียน หัวข้อ: พระแม่คงคา เทพผู้รักษาสายน้ำ  (อ่าน 5377 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
พระแม่คงคา เทพผู้รักษาสายน้ำ
« เมื่อ: มกราคม 09, 2013, 12:48:00 PM »
พระแม่คงคา เทพผู้รักษาสายน้ำ


          แม่พระคงคา เทพนารีผู้ให้กำเนิดน้ำบริสุทธิ์ แม่น้ำ ลำคลอง มหาสมุทร ชื่อของพระองค์เป็นชื่อของแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อการชำระบาป  ซึ่งเชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดมาจากสรวงสวรรค์ พระองค์ให้ความอุดมสมบูรณ์และชุ่มชื้นแก่มนุษย์ สรรพสัตว์ และพืชพรรณธัญญาหาร  พระองค์อยู่ในร่างกายของเราถึง ๒ ใน ๓ ส่วน พระองค์เป็นเทพนารีที่มีพระสิริโฉมสวยงามน่ารัก เยือกเย็น  มีน้ำใจที่ประเสริฐพร้อมที่จะช่วยเหลือทุกสรรพสิ่งในโลกด้วยความบริสุทธิ์และจริงใจอย่างไม่มีประมาณ เป็นตัวแทนของผู้หญิงที่มีจิตใจอ่อนโยนเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เห็นอกเห็นใจผู้อื่น และเป็นที่พึ่งของผู้อื่นได้ พรของพระองค์ คือ ความร่มเย็นเป็นสุขในชีวิต พ้นจากเคราะห์ภัย บาปกรรม และความยากลำบาก

          เทวะลักษณะของพระแม่นั้น โดยทั่วไปจะวาดมีสี่กร และทรงจระเข้เป็นพาหนะ มีตรีศูลย์เป็นอาวุธ มีหม้อกลาฮัม และหม้อน้ำ บางครั้งก็จะวาดมีสองกร และทรงอาวุธตรีศูลย์ แต่ส่วนมากที่จะได้เห็นกันก็คือ จะแสดงองค์เป็นสตรีที่ยื่นหน้าออกมาจากมวยพระเกศของพระศิวะเจ้า และมีสายน้ำพ่นออกมาจากปาก

          เป็นราชธิดาของพระหิมวัตและนางเมนกา ซึ่งพระนางก็คือพี่สาวของพระแม่อุมาเทวีนั้นเอง พระนางเป็นผู้ดูแลรักษาสายน้ำคงคา ซึ่งถือเป็นแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ไหลมาจากสวรรค์ ซึ่งในอินเดียนั้นมีแม่น้ำหลายสายเช่น


แม่น้ำสรัสวตี (เชื่อว่าไหลมาจากพรหมโลก)

แม่น้ำซันโตชี(พระแม่ซันโตชีธิดาของพระพิฆเนศเป็นผู้ดูแล)

แม่น้ำคงคา(พระแม่คงคาเป็นผู้ดูแล)

แม่น้ำยมุนาหรือยมนา(เชื่อว่าเป็นแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ของพระวิษณุเทพ)

น้ำจากคงคานั้นถือว่าเป็นน้ำที่สามารถชำระบาปของมนุษย์ทั้งหลายได้ ซึ่งแม่น้ำที่ใช้ชำระบาปของมนุษย์ได้จะมีอยู่สองสายคือ

แม่น้ำคงคาตลอดสาย

แม่น้ำยมนา


          บริเวณต้นน้ำที่เขายาดาคีรีของ ท่านฤาษียาดาชี ซึ่งเป็นที่ประทับขององค์ลักษมีนาราซิมฮา แม่น้ำคงคานี้เมื่อจะประกอบพิธีต่างๆ จะต้องนำน้ำจากพระคงคานี้ไปร่วมในพิธีด้วย

          โดยปกติแล้วบรรดาฤาษีในอินเดียจะมีหม้อน้ำติดตัวอยู่เสมอ ซึ่งจะบรรจุน้ำจากแม่น้ำคงคา บริเวณที่ถือว่าศักดิ์สิทธิ์ที่สุดคือ "ตริเวนี" หรือที่คนไทยเรียกติดปากว่า "จุฬาตรีคูณ" ซึ่งมีแม่น้ำคงคาและยมนาใหลมาบรรจบกัน และเชื่อว่ามีแม่น้ำสรัสวตีไหลมาจากใต้ดินมาบรรจบกันที่นี่ด้วย ชาวฮินดูนิยมที่จะตักน้ำจากแม่น้ำคงคาไปใช้ในการสรงน้ำเทวรูปและอาบกิน

          ตามตำนานว่าแม่คงคานั้นไหลเวียนอยู่ที่นิ้วเท้าของพระวิษณุ เหตุที่พระคงคาต้องใหลลงมาที่โลกมนุษย์นั้น ก็เพราะว่าท้าวสักราชได้ทำพิธีอัญเชิญพระแม่คงคา ให้ลงมาส่โลกมนุษย์สืบต่อมาหลายชั่วคนจึงสำเร็จในสมัยของท้าวภคีรถ แต่ด้วยความแรงของพระแม่คงคา ซึ่งอาจจะทำให้โลกล่มสลายไปได้ พระศิวะเจ้าจึงได้รองรับแม่คงคาด้วยมวยพระเกศก่อน แล้วจึงปล่อยลงมาสู่โลกมนุษย์