ผู้เขียน หัวข้อ: ไอเดีย DD ... กับวิธีบอกลาหนังสือ  (อ่าน 683 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2424
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
ไอเดีย DD ... กับวิธีบอกลาหนังสือ
« เมื่อ: มกราคม 22, 2013, 02:11:47 PM »
ไอเดีย DD ... กับวิธีบอกลาหนังสือ
           เป็นเรื่องช่วยไม่ได้ที่บางครั้งเราก็ต้องโละหนังสือเก่าออกไปจากบ้านบ้าง แม้ว่าจะเป็นคนรักหนังสือแค่ไหนก็ตาม เพราะหนังสือที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทุกวัน จะทำให้บ้านรกขึ้นตามไปด้วย แถมยังเป็นต้นเหตุให้ต้องกังวลว่าจะไม่มีที่เก็บ จนไม่กล้าซื้อหนังสือใหม่ ๆ มาวางเพิ่มอีกต่างหาก ดังนั้นลองเลือกดูสิว่ามีเล่มไหนที่คุณไม่ได้ใช้แล้วลองใช้วิธีเหล่านี้ในการบอกลาจากหนังสือที่คุณรักดูนะคะ
 1. สอดกระดาษบอกเล่าความทรงจำ

           หากคุณไม่อยากให้หนังสือที่เคยอยู่กับตัวเองมานาน กลายเป็นเพียงหนังสือเก่าคร่ำคร่าธรรมดาเท่านั้น การสอดกระดาษโน้ตไว้ด้านในเพื่อบอกความทรงจำของคุณกับมันลงไปด้วย ก็จะช่วยให้หนังสือของคุณดูมีคุณค่ามากขึ้น เช่น บอกประวัติคร่าว ๆ ว่ามันเป็นหนังสือเล่มแรกที่คุณซื้อด้วยตัวเอง หรือเป็นนิทานเรื่องโปรดที่คุณเคยอ่านให้ลูกฟังก่อนนอน เป็นต้น เจ้าของใหม่ของหนังสือเล่มนั้นก็คงจะอ่านไปยิ้มไป และรู้สึกผูกพันกับหนังสือของคุณมากขึ้น จนอยากจะทะนุถนอมมันไว้เป็นอย่างดีเลยล่ะ เชื่อสิ
 2. ยกให้ห้องสมุดโรงเรียน

           เชื่อเถอะว่าห้องสมุดของโรงเรียนนั้นไม่เคยมีหนังสือเยอะเกินไปหรอก มีแต่ขาดแคลนหนังสืออย่างไม่เคยพอเสียมากกว่า เพราะฉะนั้นเมื่อลูก ๆ ของคุณโตขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องเก็บหนังสือเก่าที่เขาไม่ใช้แล้วไว้ให้รกบ้านอีกต่อไป แต่ควรมอบให้กับห้องสมุดของโรงเรียน เพื่อให้เด็กเล็ก ๆ รุ่นหลังได้สนุกกับหนังสือดี ๆ แบบเดียวกับที่ลูกของคุณเคยได้รับด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะหนังสือที่ไม่มีการจัดจำหน่ายอีกแล้ว จะเป็นสมบัติหายากที่ทำให้เด็ก ๆ ได้เปิดมุมมองที่แตกต่างเลยล่ะ
 3. จัดปาร์ตี้แลกหนังสือ

           แทนที่จะสุดเหวี่ยงกับปาร์ตี้แอลกอฮอลล์แบบเดิม ๆ ก็ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาจัดปาร์ตี้แลกหนังสือกันดูบ้างสิคะ วิธีนี้้จะช่วยให้คุณได้เพื่อนใหม่ ๆ ที่รักการอ่านเหมือนกันเพิ่มมากขึ้น แถมยังได้หนังสือใหม่แลกเปลี่ยนมาให้ลองอ่านอีกต่างหาก ไม่แน่นะ..หนังสือที่ไม่มีค่าสำหรับบางคน อาจกลายเป็นเล่มโปรดที่วางไม่ได้ของใครอีกคนก็ได้
 4. บริจาคให้ผู้ด้อยโอกาส

           ไม่ว่าจะเป็นสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าหรือมูลนิธิสำหรับคนพิการ ก็ต่างเป็นที่ซึ่งเราควรเอาใจใส่ทั้งนั้น เพราะคนที่ต้องเติบโตมาอย่างเงียบเหงาในที่เหล่านั้น ควรได้รับการเหลียวแลจากคนที่เกิดมาโชคดีมีครบพร้อมมากกว่าอย่างเรา ๆ เป็นพิเศษ การแบ่งปันความสุขเล็ก ๆ น้อย ด้วยการเอาหนังสือเก่าไปบริจาคให้พวกเขาจึงเป็นเรื่องที่เราควรทำ หรือถ้าจะให้ดียิ่งขึ้น อาจใช้เวลาว่างในวันหยุดไปนั่งอ่านนิทานให้พวกเขาฟังด้วยก็ได้นะ หนังสือที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ของเรา อาจจะมอบประโยชน์สูงสุดให้กับผู้อื่นในอนาคตก็ได้
 5. เปลี่ยนมาไว้ที่ทำงาน

           บางครั้งเวลาเคลียร์งานเสร็จหมด แต่ต้องนั่งอยู่ในที่ทำงานเฉย ๆ ก็ทำให้เราอดเซ็งไม่ได้เหมือนกันจริงไหมล่ะ แต่หากมีห้องสมุดในที่ทำงานก็คงช่วยให้เราเบื่อน้อยลงไปได้เยอะเลย โดยจะอ่านพักผ่อนสมองตอนช่วงพักเที่ยง หรืออ่านเล่นหลังเลิกงานก็ยังได้ ซึ่งการจะทำห้องสมุดในที่ทำงานก็ไม่จำเป็นต้องลงทุนมาก หรือรอให้เจ้านายของคุณสร้างห้องให้เป็นเรื่องเป็นราวหรอก เพียงแค่ชวนเพื่อน ๆ ที่ออฟฟิศหลาย ๆ คนเอาหนังสือเก่ามาไว้ตามชั้นวางของในที่ทำงานเพื่อแลกเปลียนกันอ่านก็ใช้ได้แล้วจ้า           นอกจากนี้ ถ้าใครอยากมีรายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ การเอาหนังสือเก่าไปขายต่อก็เป็นอีกวิธีที่น่าสนใจเหมือนกัน เพราะสมัยนี้มีร้านรับสือมือสองราคาดีให้เราเลือกเยอะแยะเต็มไปหมดเลยล่ะ หรือจะไปวางขายตามตลาดนัดด้วยตัวเอง ก็สนุกไปอีกแบบ