ผู้เขียน หัวข้อ: ขับรถปิดแอร์ เรื่องดีหนาวนี้ที่อยากให้ทำ  (อ่าน 1358 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2413
  • กระทู้: 3183
  • เพศ: หญิง
ขับรถปิดแอร์ เรื่องดีหนาวนี้ที่อยากให้ทำ
          ช่วงนี้ก็เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวกันอย่างเป็นทางการแล้ว และบรรยากาศดีๆ อากาศเย็นๆ บ้างก้ครึ้มๆ อึมทึมเหมือนฝนจะตกคงจะอยู่กับเราไปอีกสักพักใหญ่ ซึ่งนี่เป็นโอกาสดีที่เราจะได้เพิ่มวิธีประหยัดพลังงาน ถึงจะช่วยไม่ได้มากในการเซฟค่าใช้จ่ายที่แพงขึ้นเรื่อยๆ แต่อย่างน้อยเงินทองก็กระเด็นออกไปน้อยลงล่ะ


          เมื่อพูดถึงอากาศ เราหลายคงคงรู้จักระบบปรับอากาศรถยนต์เป็นอย่างดี หรือที่เราส่วนใหญ่เรียกมันว่าระบบแอร์รถยนต์ ซึ่งนำกำลังของเครื่องยนต์มาช่วยในการหมุนชุดอัดน้ำยาแอร์หรือ “คอมเพรสเซอร์” ที่จะดันน้ำยาแอร์ไปยังห้องโดยสารดูดซับความร้อน และนำมาระบายออกภายนอกตัวรถ
          การทำงานของแอร์ถ้าพูดถึงแล้ว มันคงไม่น่าจะเกี่ยวกับการขับรถให้ประหยัดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ด้วยการที่ทุกวันนี้ระบบแอร์ยังใช้วิธีดึงกำลังจากเครื่องยนต์มาใช้บางส่วน ทำให้หากเราขับรถปิดแอร์จะมีส่วนช่วยในการประหยัดขึ้นมากถึง 5-10% เลยทีเดียว

 
          เรื่องนี้หลายคนอาจจะไม่ค่อยเชื่อ แต่การปิดแอร์ขับรถนั้นเป็นวิธีประหยัดเบื้องต้นที่ได้ผลที่สุด โดยหากคุณขับรถบนถนนที่ไม่มีการจราจรติดขัด ในช่วงที่อากาศไม่ร้อน คุณก็เพียงบิดสวิทช์ปิดระบบปรับอากาศ ลดกระจกข้างลงเพื่อให้อากาศถ่ายเทเล็กน้อย สูดบรรยากาศธรรมชาติของสายลม และความเย็นสบายจากธรรมชาติที่เราได้ฟรี โดยไม่ต้องเสียเงินจากการใช้น้ำมันในการให้เครื่องยนต์มาช่วยหมุน “คอมเพรสเซอร์” เพียงเพื่อความเย็นสบาย ทั้งที่อากาศภายนอกรถไม่ได้ร้อนอย่างที่เราคิด
          การปิดแอร์ขับรถในหนาวนี้ สำคัญที่ คุณควรจะทำในช่วงนอกเขตเมือง เพราะในเมืองนั้นอากาศที่เป็นมลพิษจะส่งผลร้ายมากกว่าผลดีทางด้านความประหยัด ซึ่งหากคุณไม่ชอบลมปะทะหน้าตามแบบวัยรุ่น คุณอาจจะปิดแอร์ขับรถได้ โดยกดปุ่น A/C ที่ย่อมาจาก Air compressor เพื่อตัดการทำงานของชุดคอมแอร์ พร้อมกันนี้ปรับสวิทช์การหมุนเวียนอากาศภายในห้อง โดยสาร จากหมุนเวียนภายในห้องโดยสาร เป็นรับอากาศจากภายนอกเข้าสู่ห้องโดยสาร ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะได้ลมเย็นๆแล้ว ยังช่วยทำความสะอาดชุดคอยเย็นไปด้วยในตัว ทำให้กลิ่นไม่พึงประสงค์นั้นหายไปด้วย


          วิธีประหยัดแบบง่ายๆ ที่มากับฤดูหนาวนี้ ถ้าใครมีโอกาส ออกจากบ้านเช้าตรู่กลับบ้านมืดๆ ก็ลองนำไปทำกันดูได้ เพราะการปิดแอร์ขับรถนั้นมีส่วนช่วยในการประหยัดน้ำมันจริงๆ และมันก็ทำได้ง่ายไม่อยาก สำคัญที่คุณต้องเริ่มจากตัวคุณเอง


:pap: :pap: :pap: