ผู้เขียน หัวข้อ: เง็กเซียนฮ่องเต้ (玉上皇帝,玉皇大帝)  (อ่าน 2915 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2422
  • กระทู้: 3188
  • เพศ: หญิง
เง็กเซียนฮ่องเต้ (玉上皇帝,玉皇大帝)
« เมื่อ: มกราคม 25, 2013, 11:09:58 AM »
เง็กเซียนฮ่องเต้ (玉上皇帝,玉皇大帝)
          เง็กเซียนฮ่องเต้ (玉上皇帝,玉皇大帝)หรือ Jade Emperor    เป็นเทพเจ้าในลัทธิเต๋า มีฐานะอันสูงส่ง เพราะเป็นเทพเหนือเทพทั้งปวง ได้รับการเทิดทูนให้เป็นราชันย์แห่งสรวงสวรรค์ ปกครองอาณาจักรสวรรค์ชั้นฟ้าที่เรียกกันว่า พระราชวังสวรรค์ หรือเทียนกง(天宫)ปกครองดูแลทั้งสามโลก, สิบทิศ, สี่กำเนิด และหกมรรคา ดูแลตั้งแต่สวรรค์ โลกมนุษย์ จรดบาดาลพื้นสมุทร

          ด้วยเหตุนี้ สำหรับคติความเชื่อในทางเต๋า สัญลักษณ์มงคลขององค์เง็กเซียนฮ่องเต้จึงมีความหมายในเชิงยิ่งใหญ่ยิ่งกว่าเทพยดาบนสวรรค์องค์ใด ๆ
          คำว่า "เง็กเซียนฮ่องเต้" เป็นการอ่านออกเสียงในสำเนียงแต้จิ๋ว ซึ่งจริง ๆ แล้ว ควรออกเสียงอ่านว่า เง็กเซียนฮ่องเต้ จึงถูกต้องตามตัวอักษร แต่เนื่องจากเป็นคำที่ชาวไทยคุ้นเคยกันมานานและเป็นที่เข้าใจกันโดยทั่วไปอยู่แล้ว ดังนั้นจึงจำเป็นต้องอนุโลมใช้คำว่า "เง็กเซียนฮ่องเต้" เพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกันแต่ทั้งนี้ หากออกเสียงในสำเนียงจีนกลางจะเรียกกันว่า อวี้ซ่างหวงตี้(玉上皇帝)หรือ อวี้หวงต้าตี้ (玉皇大帝)

          พระนามของเง็กเซียนฮ่องเต้นั้นยังมีความน่าสนใจอยู่หลายประการ เพราะหากเรียกพระนามเต็มของพระองค์แล้ว จะมีความยาวมาก คือ เฮ่าเทียนจินฝาอู๋ซ่างจื้อจุนจื้อหรานเมี่ยวโหย่วหมีหลัวจื้อเจินอวี้หวงซ่างตี้ (昊天金阀无上至尊自然妙有弥罗致真玉皇上帝)แปลว่า จักรพรรดิหยกพิสุทธิ์ผู้ทรงคุณูปการดั่งทองคำอันไพศาลไร้ประมาณล้อมด้วยคุณความดีอันเลอเลิศสูงสุด
          นอกจากนี้ ยังมีพระนามเต็มอื่น ๆ อีก เช่น เฮ่าเทียนทงหมิงกงอวี้หวงต้าตี้ (昊天通明官玉皇大帝)แปลว่า มหาจักรพรรดิหยกแห่งพระราชวังอันสว่างไสวไพศาล และ เสวียนวานเกาซ่างอวี้หวงต้าตี้ (玄弯高上玉皇大帝)แปลว่า มหาจักรพรรดิหยกผู้อยู่สุดสูงแห่งฟากฟ้าอัศจรรย์

          แต่เนื่องจากพระนามเต็มมีความยาวมากเกินไปและเป็นที่จดจำได้ยากต่อมา จึงลดจำนวนคำนึง เป็นการเรียกแบบย่นย่อว่า อวี้หวงต้าตี้ (玉皇大帝)แปลว่า มหาจักรพรรดิหยก ซึ่งชาวไทยนิยมเรียกกันว่า "เง็กเซียนฮ่องเต้" นั่นเอง(นอกจากนี้ ยังมีคำเรียกสั้น ๆ ว่า อวี้ตี้(玉帝)ซึ่งมีความหมายเดียวกัน)

          ประวัติที่มาของ เง็กเซียนฮ่องเต้(อวี้หวงต้าตี้) มีบันทึกไว้ในหนังสือโบราณชื่อว่า "คัมภีร์รวมจริยประวัติแห่งองค์จักรพรรดิหยก" (高上玉皇本行集经)เขียนไว้ว่า เมื่อครั้งโบราณกาล มีอาณาจักรชื่อว่า อาณาจักรกวงเอี๋ยนเมี่ยวเล่อ(光严妙乐国)มีกษัตริย์ปกครองทรงพระนามว่า พระเจ้าจิ้งเต๋อหวาง(净得王)คืนวันหนึ่ง พระมเหสีเป่าเยวี่ยกวง(宝月光王后)ทรงฝันว่า เซียนไท้ซ่างเหล่าจวิน(太上老君)ได้อุ้มเด็กทารกผู้หนึ่งมาวางไว้ในอ้อมอกของพระนาง ครั้นเมื่อตื่นขึ้นทรงพบว่า พระนางได้เริ่มตั้งพระครรภ์ซึ่งยาวนานถึง 12 เดือน จนกระทั่งประสูติพระราชโอรสเมื่อวันที่ 9 เดือนอ้าย(เดือนหนึ่ง)
          พระโอรสนั้นได้เจริญพระชันษาเป็นเด็กที่เฉลียวฉลาดและมีพระปรีชาญาณอันเลอเลิศมาตั้งแต่เยาว์วัย ตั้งแต่เล็กจนเติบใหญ่ ได้ช่วยเหลือราชกิจของพระเจ้าจิ้งเต๋อหวางเป็นอย่างมาก พระองค์ได้ช่วยเหลือพระบิดาปกครองไพร่ฟ้าประชาชนอย่างแข็งขัน รักใคร่ราษฏรดั่งลูกหลาน ตลอดจนช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากอยู่เสมอ เมื่อพระเจ้าจิ้งเต๋อหวางเสด็จสวรรคต พระองค์จึงขึ้นครองราชย์สมบัติสืบมา

          แต่ทว่า พระองค์กลับไม่รู้สึกยินดีในราชสมบัติเลยแม้แต่น้อย กลับยังรู้สึกหดหู่ใจต่อชีวิตอันเวียนว่ายตายเกิดของมนุษย์ ไม่นานหลังจากนั้น พระองค์จึงทรงสละราชสมบัติและปลีกเร้นกายไปอยู่ในป่าลึกบนเขา ทรงตั้งจิตบำเพ็ญเพียรภาวนาอย่างแน่วแน่ ต้องผ่านพบอุปสรรคและกิเลสนานา รวมทั้งต้องเผชิญกับเคราะห์กรรมถึงแปดร้อยครั้ง ก่อนที่จะสำเร็จมรรคผล สามารถก้าข้ามวัฏสงสารและกองทุกข์ของมนุษย์ จนสำเร็จมรรคผลกลายเป็นเซียน และได้เหินบินไปสู่สวรรค์ชั้นเก้า กระทั่งในเวลาต่อมา จึงได้รับการถวายพระเกียรติให้เป็น "ราชันย์สวรรค์" ปกครองทั้งสามโลกอยู่ ณ พระราชวังสวรรค์(เทียนกง) มีพระนามว่า "เง็กเซียนฮ่องเต้" (อวี้หวงต้าตี้)

          ลักษณะขององค์เง็กเซียนฮ่องเต้ จะทรงฉลองพระองค์ดั่งกษัตริย์ พระเศียรสวมมหามงกุฏทรงพู่ไข่มุกห้อยระย้า ประทับนั่งบนบัลลังค์มังกรสวรรค์ การบูชาองค์เง็กเซียนฮ่องเต้ จึงถือว่า วันที่ 9 เดือนอ้าย (เดือนหนึ่ง) ตามปฏิทินจันทรคติแบบจีนเป็นวันประสูติของพระองค์ ดังนั้น บนสวรรค์จะมีงานเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่เรียกกันว่า อวี้หวงฮุ่ย(玉皇会)หมายถึง งานชุมนุมแห่งองค์จักรพรรดิหยก ในวันนั้นเหล่าทวยเทพบนสวรรค์มากมายจะพากันมาคารวะอวยพระพรแด่พระองค์ ส่วนบนโลกมนุษย์ก็จะจัดพิธีสักการะบูชาเรียกกันว่า ไป้เทียนกง(拜天公)หมายถึง สักการะเทพสวรรค์