ผู้เขียน หัวข้อ: ก่อนจะมาเป็นมังกรจีนในวันนี้  (อ่าน 1867 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2432
  • กระทู้: 3279
  • เพศ: หญิง
ก่อนจะมาเป็นมังกรจีนในวันนี้
« เมื่อ: มกราคม 31, 2013, 03:48:21 PM »
ก่อนจะมาเป็นมังกรจีนในวันนี้
            จากหลักฐานการขุดพบทางประวัติศาสตร์แสดงให้ทราบว่า มังกรจีนในสมัยโบราณนับตั้งแต่ยุคหินใหม่มาจนถึงยุคราชวงศ์โจว (1066-256ปีก่อนคริสตกาล) ส่วนใหญ่แล้วมีรูปร่างละม้ายคล้ายกับงู คือมีลำตัวยาว ไม่มีขาหรือกรงเล็บ และจากการขุดพบหลักฐานยุคก่อนประวัติศาสตร์ "มังกรหยก" แห่งวัฒนธรรมหงซาน ที่มีอายุย้อนหลังกลับไปนับห้าพันปี จะเห็นได้ว่ามังกรในยุคนั้นส่วนหัวคล้ายจำลองรูปลักษณ์มาจากม้าหรือจระเข้ ส่วนลำตัวมีรูปร่างแบบงู ยาวโค้งเหมือนตัวซี C ในอักษรภาษาอังกฤษ วัฒนธรรมหงซานถูกขุดพบครั้งแรกที่บริเวณหลังเขาหงซาน ชานเมืองชื่อเฟิง เขตปกครองตนเองมองโกลเลียในของจีน

            พอถึงยุคราชวงศ์เซี่ย(2140-1711 ปีก่อนคริสตกาล) ราชวงศ์ซาง(1711-1066 ปีก่อนคริสตกาล) และโจว ส่วนหัวของมังกรโดยมากจะมีเขา ลักษณะอ้าปาก แต่ยังคงไร้ขาเสียเป็นส่วนใหญ่ มังกรในยุคนี้ จะมีความแน่ชัดในส่วนหัวแล้ว ถือได้ว่าเป็นผลพวงที่ตกผลึกจากการหลอมรวมเอาวัฒนธรรมและความเป็นตัวตนของชนในชาติเข้าไว้ด้วยกันแล้ว 

            มาถึงยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันตก(206ปีก่อนคริสตกาล - ค.ศ.220) รูปลักษณ์ความเป็นมังกรเริ่มสมบูรณ์ขึ้นมากแล้ว โดยทั่วไปคือ มีเท้า มีกรงเล็บ มีเกล็ด มีเขายาว ที่ปากมีหนวดเครา 
            ช่วงราชวงศ์ถัง(ค.ศ.618-907) ส่วนลำตัวและหางของมังกรเริ่มเชื่อมต่อกัน ลำตัวอวบอิ่มสมบูรณ์ ส่วนหัวกว้างสั้น เขามีแฉกง่ามคล้ายเขากวาง ในส่วนของดวงตามีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมกลมมน หรือสามเหลี่ยม เปลี่ยนเป็นเรียวงามอย่างตาหงส์ 

            ย่างเข้าสู่ราชวงศ์ซ่ง(ค.ศ.960-1279) ลักษณะลำตัวแบบสัตว์สี่เท้าหดหายไป กำหนดแน่ชัดแล้วว่าลำตัวต้องยาวแบบงู และมีกรงเล็บที่ทรงพลังและแข็งแกร่ง 

            และเมื่อถึงยุคสมัยราชวงศ์หยวน(ค.ศ.1206-1368) หมิง(ค.ศ.1368-1644) ชิง(ค.ศ.1616-1911) รูปลักษณ์มังกรจะเป็นที่รับรู้เข้าใจกันทั่วไปว่า ต้องแยกเขี้ยวอ้าปากกางกรงเล็บ ท่วงท่าโผนผยองดูมีชีวิตชีวาและทรงพลานุภาพ น่าเกรงขาม 

            ในส่วนของกรงเล็บมังกรมีวิวัฒนาการเริ่มต้นจากสามนิ้ว ต่อมาเพิ่มเป็นสี่นิ้ว และห้านิ้วในท้ายที่สุด โดยในยุคสมัยราชวงศ์ถัง ซ่ง และหยวน โดยทั่วไปแล้วมังกรจะมีนิ้วเท้าสามนิ้ว มีบ้างที่สองเท้าหน้ามีสามนิ้ว แต่สองเท้าหลังมีสี่นิ้ว ส่วนสมัยราชวงศ์หมิงนิยมเพิ่มให้มังกรมีสี่นิ้ว พอมาถึงสมัยราชวงศ์หมิงชิงลักษณะกรงเล็บมังกรโดยทั่วไปแล้วจะมีสี่หรือห้านิ้ว