ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารและขนมมงคลในงานแต่งงานแบบไทย  (อ่าน 1412 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
อาหารและขนมมงคลในงานแต่งงานแบบไทย
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2013, 12:40:58 PM »
อาหารและขนมมงคลในงานแต่งงานแบบไทย
           บ่าวสาว งานแต่งงานยังมีการเลี้ยงรับรองผู้มาร่วมยินดีในงาน อาหารหลากหลายทั้งคาวหาวนถูกจัดเตรียมไว้เต็มที่ นับเป็นความประทับใจอีกประการที่ไม่อาจปฏิเสธได้เลย

           สิ่งหนึ่งที่สำคัญสำหรับพิธีแต่งงานที่จะขาดไม่ได้เลย ก็คือ เรื่องอาหารที่นำมาเลี้ยงต้อนรับแขกที่มาร่วมแสดงความยินดีกับความรักของเรา สำหรับพิธีแต่งงานของคนไทย อาหารมงคลที่ใช้มักแตกต่างไปตามแต่ละชาติแต่ละภาษา ที่เห็นได้ชัดก็คงเป็นธรรมเนียมของไทยกับจีน ซึ่งสืบทอดกันมาช้านานตั้งแต่บรรพบุรุษ และผสมผสานจนกลายเป็นสิ่งที่ถือปฏิบัติกันไปแล้วสำหรับปัจจุบัน


           ลอดช่องน้ำกะทิ ความหมาย มีความรักที่ยืนยาว และจะทำการใดก็ขอให้ตลอดปลอดโปร่ง ประสบความสำเร็จในชีวิตคู่ และมีความหวานชื่นเหมือนน้ำกะทิ

           เม็ดแมงลักน้ำกะทิ มีลักษณะเป็นเม็ดใสจับกันเป็นแพ คล้ายไข่กบมีความหมายว่า ให้คู่บ่าวสาว มีลูกมีหลานเต็มบ้าน สมบูรณ์พร้อมหน้าครอบครัวอบอุ่น เปรียบดั่งกบที่ออกไข่ครั้งละมาก ๆ ส่วนน้ำกะทิหมายถึงความหวานชื่น

           ข้าวเหนียวน้ำกะทิ ความหมาย ให้คู่บ่าวสาวนั้นรักกันแน่นเหนียวเหมือนข้าวเหนียว

           ข้าวตอกน้ำกะทิ มีความหมายว่า ให้คู่บ่าวสาวมีความรักที่เบ่งบานเฟื่องฟู เช่นเดียวกับข้าวตอก มีความหวานชื่นเหมือนน้ำกะทิ ขอให้ความรักเบ่งบานสวยงามภายใต้กรอบประเพณีอันดีงามเช่นเดียวกับข้าวตอกที่ไม่เคยกระเต็นออกนอกที่ครอบเวลาคั่วข้าว
           นอกจากนี้ในขบวนขันหมากของภาคกลาง จะต้องมี “เตียบอาหาร” ที่เน้นอาหารคาวด้วยเช่นกัน เตียบอาหารต้องจัดให้มี 3 คู่ขึ้นไป อาหารคาวที่จัดวางในเตียบอาหารได้แก่ ขนมจีบ ขนมจีนน้ำยา และห่อหมก ซึ่งชื่ออาหารล้วน มีความหมายในทางมงคลเช่นกัน

           ขนมจีนน้ำยา ถือเป็นอาหารสำคัญในงานแต่งงานตั้งแต่สมัยเก่าก่อน โดยเฉพาะขนมจีนที่

           นำมาใช้จะต้องโรยให้เส้นต่อเนื่องกันและยาวที่สุด เวลาจับต้องจัดให้สวยงามโดยไม่ตัดให้ขาด เพราะคนโบราณถือว่าเป็นมงคลให้การครองรักยืนยาว เครื่องเคียงของขนมจีนอย่าง ถั่วงอก ก็ให้ความหมายของความเจริญงอกงาม
           ขนมจีน ให้คู่แต่งงานรักกันหวานชื่นเหมือนกับช่วงที่มีการจีบกันใหม่ ๆ ซึ่งเป็นความรู้สึกที่หวานชื่นที่สุดของความสัมพันธ์ฉันท์คู่รัก

           ห่อหมก มีความหมายในเชิงให้เจ้าบ่าว-เจ้าสาวนั้น “เออออห่อหมก” กันไปทุกเรื่อง จะได้ไม่ต้องมีเรื่องขัดข้องใจ ขัดแย้งกันนั่นเอง:suu5: :suu5: :suu5: :suu5: