ผู้เขียน หัวข้อ: คุณจะทำอะไร หากว่าพรุ่งนี้คุณว่างในช่วงบ่าย ?  (อ่าน 601 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
คุณจะทำอะไร หากว่าพรุ่งนี้คุณว่างในช่วงบ่าย  ?
What would you do with a free afternoon tomorrow ?
          คุณจะทำอะไร หากว่าพรุ่งนี้คุณว่างช่วงบ่าย  แต่เคยถามตัวเราเองหรือไม่ว่า ถ้าหากไม่มีพรุ่งนี้!!..วันนี้คุณจะทำอะไร?

          ในความเป็นจริง ถ้าตอบแบบไม่คิดอะไร เราเองก็ตอบได้ว่า ถ้าพรุ่งนี้เราว่าง คงเป็นอย่างเดียวที่เราจะทำ คือ การนอน เหตุผลน่ะเหรอ ง่ายนิดเดียว ก็ช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลาพักผ่อน เรียนเยอะ (ใกล้สอบแล้ว) งานก็เยอะ ต้องบอกว่า ทั้งงานราษฎร์ งานหลวง รุมกันเข้ามา ทำให้หาเวลาพักผ่อนไม่เจอเลย...

          แต่เคยคิดกันเล่น ๆ มั้ยว่า หากว่าพรุ่งนี้ น้ำท่วมโลก หรือว่าโลกจะแตกแล้ว เหมือนกับในหนังที่เราได้ดูกันในหลาย ๆ เรื่อง เราจะทำอย่างไร

          คนเราทุกคน ยังมีอีกหลายสิ่งนัก ที่ยังไม่ได้เตรียมการและยังไม่ได้วางแผนการใช้ชีวิตของตัวเองและครอบครัว

          ทำไมเราไม่ลองหันมาวางแผนการใช้ชีวิตในระยะสั้นๆกันดูบ้าง ว่าวันพรุ่งนี้เราจะทำอะไร การวางแผนชีวิตให้ตัวเราเอง จะทำให้เรารู้ว่า เป้าหมายที่เราวางเอาไว้ เราได้เดินถูกทางมั้ย หรือทำอย่างไรจะเดินให้ตรงทาง และเดินไปถึงเป้าหมายนั้นโดยเร็ว          โดยความเป็นจริง การวางแผนชีวิต ก็เหมือนกับการเล่นหมากรุก การที่เราจะชนะคู่ต่อสู้ เราต้องรู้ว่าคู่ต่อสู้ของเราเป็นแบบไหน ต้องอ่านคู่ต่อสู้ให้ออก การจะชนะได้นั้น ต้องมีการวางหมากการเดินให้ดี ถึงจะชนะได้ ก็เหมือนกับการวางแผนให้กับตัวเราเอง ถ้าเราอยากถึงจุดหมายปลายทาง หรือถึงเป้าหมาย เราก็ต้องรู้จักการวางแผน


          สำหรับชีวิตของเราเอง ชีวิตที่ผ่านมา อยู่กับการวางแผนมาตลอด ทั้งเรื่องการเรียนและการทำงาน ถึงแม้ว่า บางครั้ง บางช่วงเวลาที่ผ่านมา มันอาจไม่ได้เป็นไปตามแผนที่วางไว้เท่าใดนัก  แต่เราก็สามารถผ่านมาได้ด้วยดี เพราะว่าเรามีการวางแผน ^-^

          แถมตอนนี้ยังมีส่วนร่วมในการวางแผนให้กับเด็ก ๆ อีกด้วย  เราอยากให้เค้ารู้จักวางแผนว่า พรุ่งนี้เค้าจะทำอะไร วันต่อ ๆ ไป เค้าจะทำอะไร และอนาคตเค้าจะเป็นอะไร ซึ่งทุก ๆ อย่างล้วนต้องมีการวางแผนและการจัดการที่ดี

          และที่สำคัญ...ก็อย่าลืมวางแผนแบ่งเวลาให้กับครอบครัว และคนรอบข้างคุณบ้างนะคะ

          และสุดท้ายนี้ .. ต้องขอขอบพระคุณอาจารย์สุดเขตเป็นอย่างสูง ที่จุดประกายให้ก่อเกิดความคิดในการเขียนกระทู้นี้