ผู้เขียน หัวข้อ: Strawberry Choux Cream  (อ่าน 660 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ คุณหญิง กิรติกุล

  • ผู้ดูแล
  • ***
  • Thank You
  • -Given: 1672
  • -Receive: 178
  • กระทู้: 1081
  • เพศ: หญิง
Strawberry Choux Cream
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2013, 12:38:12 PM »
 Strawberry Choux Cream 
 
 
 




ส่วนผสมแป้ง (สำหรับ 13 ชิ้น)
เตรียม 15 นาที ปรุง 50 นาที
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม
เนยจืด 100 กรัม
น้ำเปล่า 125 กรัม
นมสดรสจืด 125 กรัม
น้ำตาลทราย 4 กรัม
เกลือ 4 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง

วิธีทำ
เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส
ใส่น้ำ นม เนย น้ำตาล และเกลือ ลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง ใช้ไม้พายคนให้ส่วนผสมเข้ากัน พอเนยละลาย จึงใส่แป้งลงไป คนด้วยความเร็วจนแป้งจับตัวกัน และไม่ติดก้นหม้อ จึงยกลงจากเตา
ตั้งส่วนผสมทิ้งไว้จนควันหาย หรือไม่ร้อนจัดเกินไป จึงใส่ไข่ลงไปทีละฟอง คนให้เข้ากันจนเนื้อเนียน สังเกตจากใช้ไม้พายตักแป้งขึ้นมา หากแป้งเป็นสายติดกัน ไม่ขาด แสดงว่าได้ที่แล้ว
ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ บีบลงถาดอบ รองด้วยกระดาษไข กะขนาดให้ได้เส้นผ่านศูนย์กลาง 2 นิ้ว จากนั้นทาไข่ก่อนนำเข้าเตาอบ
ลดอุณหภูมิลงมาที่ 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 25-30 นาที จนแป้งเหลืองและพองตัวเต็มที่
พักให้เย็นสนิท นำแป้งชูมาผ่าครึ่ง บีบครีมตรงกลาง ตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รี่สด และโรยน้ำตาลไอซิ่งตามชอบ
Tips
อย่าใส่ไข่ลงไปขณะส่วนผสมร้อน เพราะจะทำให้ไข่สุกและจับตัวเป็นก้อน
หากชอบแป้งชูหน้ากรอบ ให้โรยน้ำตาลไอซิ่งเล็กน้อยก่อนเข้าอบ

ส่วนผสมสตรอว์เบอร์รี่ครีม
วิปปิ้งครีม 250 กรัม
สตรอว์เบอร์รี่บดละเอียด 75 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายป่น 25 กรัม
สตรอว์เบอร์รี่สดสำหรับตกแต่ง 6 ลูก
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
ผสมสตรอว์เบอร์รี่บด น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย เข้าด้วยกันในหม้อ นำไปต้มจนน้ำตาลละลาย พักไว้ให้เย็นสนิท
ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟู จนตั้งยอดอ่อน จากนั้นนำมาผสมกับส่วนผสมข้อ 1 ให้เข้ากันอย่างเบามือ ตักใส่ถุงบีบ เตรียมไว้