ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อรู้สึกอยากจับผิด ความรักก็จะไม่มีอะไรถูก  (อ่าน 737 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ คุณหญิง กิรติกุล

  • ผู้ดูแล
  • ***
  • Thank You
  • -Given: 1669
  • -Receive: 180
  • กระทู้: 1173
  • เพศ: หญิง

เมื่อรู้สึกอยากจับผิด ความรักก็จะไม่มีอะไรถูก (ใยไหม)          เวลาเกิดความสงสัยในความไม่ชอบมาพากลของคนที่ตัวเองรัก ใครหลายคนมักเลือกวิธีพิสูจน์เพื่อหาคำตอบมายืนยันให้ตัวเองมั่นใจ จากการอยากรู้อยากเห็นความเป็นไปของคนที่เรารักทุกเรื่อง ไม่ว่าเขาจะทำอะไร...ไปไหน...หรือคุยกับใคร เมื่อเชื่อว่า "คนรักกันต้องไม่มีความลับต่อกัน" ต่อให้เป็นเรื่องที่ไม่ได้ตั้งใจปกปิด...อย่างไรก็ต้องถูกเปิด

          ฉันเคยคิดว่า "การจับผิด" มันไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายอะไรนักหรอก ตราบใดที่ความจริง (ที่เจอ)...ไม่ใช่ "เรื่องผิด" แต่ทุกครั้งที่ฉันได้ทำอะไรบางอย่าง เพื่อจับผิดคนที่ฉันรักขึ้นมา มันมักจะต้องมีเรื่องบางเรื่องที่ทำให้ฉันเสียใจได้เสมอ

          ความรู้สึกอยากจับผิด มักเกิดขึ้นเมื่อหัวใจของเราเต็มไปด้วย "อคติ" และเราเองก็ไม่คิดจะเชื่อเขาอยู่แล้ว การคบหากันจะไม่มีปัญหาเลย หากการที่เราพยายามค้นหาความจริงบางอย่าง เป็นไปเพื่อให้เราได้เรียนรู้จัก "การยอมรับ" และ "ให้อภัย" และ "มองข้ามไป" เพราะเมื่อความรักยังคงมีค่าพอ และเรายังรักเขาอยู่ ความจริงที่แสนปวดใจ อย่างไรมันก็เป็นได้แค่เพียง "ความเจ็บปวด" ครั้งหนึ่งเท่านั้น

          แต่ถ้าการจับผิดทำให้ใครสักคนตาสว่าง...หรือฉลาดขึ้น จับผิดเพื่อพิสูจน์ความจริงว่าถึงเวลาแล้วหรือเปล่า ที่เราควรปล่อยให้ "ความรักแย่ ๆ" หลุดมือไป เสียใจแค่ครั้งเดียวคงไม่ใช่เรื่องใหญ่ อยากทำอะไรก็ทำเถอะ แต่ถ้าจะจับผิดเพื่อหาเรื่องให้ต้องทะเลาะกัน แต่สุดท้าย...ก็ตัดใจจากกันไม่ได้ แล้วจะจับผิดเพื่อบั่นทอนความรู้สึกดี ๆ ที่เรามีต่อกัน ไปเพื่ออะไร?

       จริงที่สุด...กับคำพูดที่ใครบางคนเคยบอกว่า "ก่อนที่เราจะรักใคร จงเปิดตามองเขาให้กว้าง ๆ แต่เมื่อเรากับเขารักกันแล้ว...จงปิดตาลงข้างหนึ่ง" ปิดตาลงเพื่อทบทวนดูว่า บางอย่างที่เขาทำแล้วเราเจ็บปวด อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ผิดเสมอไป เรื่องที่ไม่จำเป็นต้องรู้...เพราะถ้ารู้แล้วรับไม่ได้ แต่ในขณะเดียวกัน...เราก็ตัดใจเลิกกับเขาไม่ได้ สู้ไม่ต้องพยายามรู้ ไม่ต้องใส่ใจ เพื่อที่จะไม่ต้องพยายามจับผิดกัน ดีกว่าไหม?

          ตราบใดที่คนสองคนยังคงรักกันอยู่ หากจะมีบางอย่างเดินสวนทางความคาดหวังของกันและกันไปบ้าง ถ้าใจยังไม่อยากเลิก...ก็ไม่จำเป็นต้องรีบ เพราะถึงแม้วันหนึ่งข้างหน้าเราจะต้องแยกทางกันจริง ๆ โชคชะตาก็จะกำหนดเอาไว้แล้วว่า เราจะได้รู้...ในสิ่งที่ควรต้องรู้...ในสักวันจะต้องอยู่...หรือจะต้องปล่อยเขาไป...ก็จะต้องเกิดขึ้นในสักวัน

          "การตัดสินใจที่ถูกต้องที่สุด" ก็จะเกิดขึ้นในเวลาที่เหมาะสมในสักวัน ขอแค่อย่าเอาแต่คิดจับผิดเพื่อทำร้ายความรัก เพราะมันทำให้คนเลิกกัน ทั้ง ๆ ที่ไม่มีปัญหาอะไรกันมากนัก … "การจับผิด" ไม่ต่างอะไรกับการพยายามค้นหา "จุดจบ" ให้กับ "ความรัก"