ผู้เขียน หัวข้อ: ค็อกเทลมะเขือเทศร้อน-เย็น  (อ่าน 500 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ คุณหญิง กิรติกุล

  • ผู้ดูแล
  • ***
  • Thank You
  • -Given: 1672
  • -Receive: 178
  • กระทู้: 1081
  • เพศ: หญิง
ค็อกเทลมะเขือเทศร้อน-เย็น
« เมื่อ: เมษายน 14, 2013, 03:48:26 PM »

ค็อกเทลมะเขือเทศร้อน-เย็น

 อาทิตย์นี้หรีดได้เมนูมาจากหลวงพระบางค่ะ ชิมแล้วอร่อยมาก ทำให้คิดถึงแฟนๆ รายการขึ้นมาทันที เมนูนี้รับประทานได้ทั้งแบบร้อน และแบบเย็น ชื่อว่า “ค็อกเทลมะเขือเทศ HOT & COLD” ค่ะ

 เมนูนี้หรีดเลือกใช้มะเขือเทศลูกใหญ่ๆ สีแดงๆ เพราะเจ้าสีแดงนี้คือไลโคปีน ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยเฉพาะลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก และชะลอความชราได้เป็นอย่างดี

               
การรับประทานมะเขือเทศให้ได้ประโยชน์นั้น หรีดทราบมาว่า ควรรับประทานมะเขือเทศที่ผ่านการปรุงอาหารแล้ว จะได้สารไลโคปีนมากกว่ารับประทานแบบสดๆ เพราะความร้อนจะทำให้ร่างกายดูดซึมสารไลโคปีนไปใช้ได้ดีกว่า เพราะฉะนั้นแฟนๆ รายการไม่ต้องกลัวที่จะรับประทานน้ำมะเขือเทศกันแล้วนะคะ ลองทำเมนูนี้ดู แล้วรับประกันเลยว่าอยากรับประทานทุกวันค่ะ

               
เอาล่ะเรามาลงมือทำกันเลยนะคะ ก่อนอื่นเราต้องต้มน้ำให้เดือดก่อน

- จากนั้นนำมะเขือเทศและพริกกระดิ่งสีแดงลงไปต้มพอให้สุก หรีดจะใช้มะเขือเทศลูกใหญ่ 2 ลูก และพริกกระดิ่งครึ่งลูกค่ะ
 
- เมื่อสุกแล้วตักขึ้นมาช็อกในน้ำเย็นเพื่อหยุดการสุก นำมะเขือเทศมาลอกเปลือกออก แล้วผ่าเป็นชิ้นๆ พริกกระดิ่งก็นำมาผ่าเป็นชิ้นๆ เช่นกัน

- จากนั้นนำไปใส่โถปั่น ปรุงรสด้วยโรสแมรี ออริกาโน ใบไทม์ พริกไทย ผงโพรวองซ์ และน้ำซุปนิดหน่อย จากนั้นปั่นจนเนื้อละเอียด รับประทานแบบเย็นก็เทใส่แก้วค็อกเทลได้เลย

               
 แต่ถ้ารับประทานแบบร้อนนำไปตั้งไฟให้อุ่นๆ เติมเกลือนิดหน่อย แล้วเทใส่แก้ว ตกแต่งด้วยก้านตะไคร้ วางแผ่นสาหร่ายกรอบด้านบน ตกแต่งด้วยต้นหอมซอยละเอียด ไข่แดงต้มซอยละเอียด ไข่ขาวต้มซอยละเอียด และวิธีรับประทานนะคะ เทส่วนผสมที่อยู่บนแผ่นสาหร่ายลงไปแล้วคนด้วยก้านตะไคร้หอมๆ รับประทานกับขนมปังกรอบๆ ....อร่อยค่ะ

               
 หรีดอยากให้แฟนๆ ลองทำดูค่ะไม่ยากเลย และนี่จะเป็นอีกหนึ่งเมนูที่จะมาเสริมสเน่ห์ให้เจ้าบ้าน ทำไว้เตรียมต้อนรับแขกได้เลยค่ะ