ผู้เขียน หัวข้อ: วิหกมงคล - นกขุนทอง  (อ่าน 1299 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ พี่สาวตัวร้าย กะ น้องชายตัวป่วน

  • ไร้เทียมทาน
  • **
  • Thank You
  • -Given: 6
  • -Receive: 194
  • กระทู้: 119
  • เพศ: หญิง
วิหกมงคล - นกขุนทอง
« เมื่อ: เมษายน 17, 2013, 02:22:13 PM »

                นกขุนทอง เป็นนกที่นิยมเลี้ยงไว้ในบ้าน เพราะสามารถพูดเลียนเสียงคนได้ และยังมีชื่อเป็นมงคลอีกด้วย เชื่อกันว่าจะทำให้ผู้ที่เลี้ยงร่ำรวยทรัพย์สินเงินทอง

                นกขุนทอง หรือ นกเอี้ยงคำ เป็นนกในวงศ์นกเอี้ยงและนกกิ้งโครง (Sturnidae) มีถิ่นอาศัยอยู่ทั่วไปในเอเชียใต้และเอเชียอาคเนย์ มีความสามารถเลียนเสียงมนุษย์ได้เหมือนนกแก้ว จึงนิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงกันสูง

                ไข่นกขุนทอง สีฟ้าอมเขียว มีลายจุดสีน้ำตาลกระจายอยู่ทั่วฟอง วางไข่ไว้ในโพรงไม้ชอบปูพื้นด้วยเศษหญ้าแห้ง หรือขนนกออกไข่ ในช่วงเดือนเมษายน ถึงเดือนมิถุนายน  ทั้งพ่อนกและแม่นกจะกกไข่ 13-17 วัน แม่นกจะใช้เวลากกไข่มากกว่าพ่อนก ทั้งพ่อนกและแม่นกจะช่วยกันดูแลลูกนก บางครั้งจะทิ้งลูกไว้ตามลำพังเวลาออกไปหาอาหาร พ่อนกและแม่นกจะต้องนำอุจจาระของลูก ๆ มันไปทิ้ง ในสัปดาห์แรกลูกนกจะกินแมลงตัวเล็ก ๆ ในสัปดาห์แรกลูกนกจะลืมตา ในสัปดาห์ต่อ ๆ มา มันจะกินผลไม้สุกแทน ขนของลูกนกจะงอกประมาณวันที่ 25-28 ซึ่งมันจะหัดบิน พวกมันเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว แต่ในระยะนี้ยังคงต้องการการเลี้ยงดูจากพ่อแม่อยู่ หลังจากนั้นไม่นานมันจะออกหากินเอง

                 เนื่องจากนกขุนทองต้องทำรังวางไข่ ตามโพรงไม้ใหญ่ ๆ แต่เราไม่ สามารถนำเอาโพรงไม้ธรรมชาติมาใส่ในกรงเลี้ยงได้ จึงจำเป็นต้องทำ โพรงเทียมขึ้นแทนโดยใช้ต้นมะพร้าวหรือต้นตาลนำมาตัดเป็นท่อนยาว ประมาณ 2ฟุต แล้วผ่าออกเป็น 2ซีก แต่ละซีกจะเจาะให้เป็นรูปทรง กระบอกครึ่งวงกลมมีปากโพรงสำหรับเป็นทางเข้าออกของนก ส่วน บริเวณก้นโพรงทำให้เป็นกระเปาะเพื่อให้นกนอนหมอบฟักไข่ได้สะดวก ทั้งสองซีกเจาะเป็นโพรงครึ่งวงกลมทรงกระบอกเหมือนกัน ขนาดของความกว้างของปากโพรงพอเอากำปั้นสอดได้ ส่วนความลึก ของโพรงประมาณ 1ฟุต เมื่อเจาะโพรงเสร็จเรียบร้อยแล้วให้นำทั้งสอง ซีกมาประกบกันเข้าใช้ลวดเส้นใหญ่มัน 3เปลาะที่ส่วนหัว ท้ายและกลาง ให้แน่นแข็งแรง นำโพรงเทียมที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้วไปแขวนแนบติด กับเสากรงตรงส่วนที่สูงที่สุดของกรงโดยไม่ต้องนำวัสดุใด ๆ ไปใส่ใน โพรงเทียม