ผู้เขียน หัวข้อ: มหาวิหารคาร์นัค  (อ่าน 1771 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2432
  • กระทู้: 3279
  • เพศ: หญิง
มหาวิหารคาร์นัค
« เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2013, 04:48:59 PM »


              มหาวิหารคาร์นัค เป็นมหาวิหารที่ใหญ่ที่สุดและสวยงามที่สุดของอียิปต์ เป็นมหาวิหารที่บอกเรื่องราวและร่องรอยแห่งอารยธรรมที่แท้จริงของอียิปต์ทั้งโบราณทางด้านศิลปะ และวัฒธรรมของคนในยุคนั้นได้บ่งบอกไว้ในซากปรักหักพังของมหาวิหารคาร์นัคอันยิ่งใหญ่และกว้างใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้ มหาวิหารคาร์นัคอยู่ห่างจากศูนย์กลางตัวเมืองคือ ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของวิหารลักซอร์ประมาณ 2.6 กิโลเมตร สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่เทพเจ้าอะมอนรา เช่นเดียวกันกับวิหารลักซอร์ และเพื่อเป็นสถานที่จัดพิธีกรรมเกี่ยวกับความเชื่อของอียิปต์โบราณ ดังนั้นวิหารทั้งสองจึงมีความเกี่ยวพันกันเกี่ยวกับการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

              มหาวิหารคาร์นัคสร้างโดยฟาโรห์เซซอสตริสที่ 1 ( SeSostris I ) กษัตริย์องค์ที่ 2 แห่งราชวงศ์ที่ 12 ( 1991 B.C. ) อันปรากฏหลักฐานเก่าแก่ที่สุดอยู่ในหมู่วิหารของเทพอะมอนรา คือห้องบูชาเทพอะมอนรา และห้องแท่นบูชาเรือศักดิ์สิทธิ์ของเทพอะมอน ( Sacred Barque Sancutary และ Central Court of Amon ) อยู่ด้านหลังกำแพงชั้นที่ 6 มีอายุมากที่สุด นับรวมอายุถึงปัจจุบันร่วม 4,000 ปี
              มหาวิหารคาร์นัค ประกอบด้วยก กลุ่มวิหารอาคารต่างๆในพื้นที่ กว่า12 ตร.กม. มีกำแพงที่หนาทึบสูงใหญ่มาก ประมาณ 1,000 ฟุต วิหารนี้ได้รับการปฏิสังขรณ์และต่อเติมจากฟาโรห์หลายราชวงศ์ ตั้งแต่ยุคกลาง จนถึงสมัย โรมัน นับเป็นเวลาติดต่อกันถึง 2,000 กว่าปี ทางเข้าในวิหารทำเป็นถนนสฟิงค์รูป แพะหมอบเรียงรายตลอดสองข้าทาง วิหารนี้สร้างขึ้นเพื่อบูชาต่อเทพสูงสุดประ จำเมืองธีปส์ คือ เทพเจ้าอามอน ภายในยังมีห้องโถงใหญ่ที่เรียกว่า The great Hypostyle มีพื้นที่ถึง 6,000 ตร.ม. ภายในห้องมีเสาหินใหญ่ยักษ์ขนาด 12 คน โอบสูง 21 ม. จำนวน 134 ต้น หัวเสาทำเป็นรูปดอกบัวมองดูเหมือนป่าเสาหินที่ ดูลึกลับ บริเวณนี้เคยใช้เป็นฉากภาพยนตร์หลายเรื่อง นอกจากนั้นยังมีภาพจำ หลักการอัญเชิญเรือสุริยเทพ ชมเสาโอเบลิสค์ ของพระนางฮัตเซบสุตที่แกะสลักลวดลายงดงาม เพื่อบูชาสุริยเทพ และด้านหลังของวิหารยังมีสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อใช้สำหรับของคำอธิษฐานอีกด้วย

:suu5: :suu5: :suu5: