ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวต้มเห็ดฟาง...ลดความดัน  (อ่าน 682 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3203
  • เพศ: หญิง
ข้าวต้มเห็ดฟาง...ลดความดัน
« เมื่อ: มิถุนายน 01, 2013, 11:36:57 PM »




                อาหารที่เหมาะสำหรับคนป่วยและย่อยง่ายก็คือ ข้าวต้ม แต่ถ้าจะให้อาหารอ่อนๆ รสไม่จัดอย่างเมนูนี้มีประโยชน์มากขึ้น ‘มุมสุขภาพ’ แนะนำให้เติม ‘เห็ดฟาง’ ที่พกพาสรรพคุณในการป้องกันการติดเชื้อ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน แถมยังช่วยลดความดันโลหิตได้ เพราะในเห็ดฟาง อุดมไปด้วยวิตามินซีกับกรดอะมิโน และเมื่อรวมกับส่วนผสมอื่นๆ ในสูตร อาทิ ผักชี พริกไทย ก็ยังจะเป็นเมนูที่ดีต่อระบบย่อยอาหารด้วย ขณะที่ข้าวเจ้าก็จะให้พลังงาน ในกุ้งก็เป็นโปรตีน

ส่วนผสมของข้าวต้มเห็ดฟางมีดังนี้...

•เห็ดฟาง 1 ถ้วย
•กุ้งชีแฮ้ 1 ถ้วย
•พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
•รากผักชี 2 ราก
•ข้าวเจ้า 2 ถ้วย
•น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
•ผักชี 2 ต้น
•ต้นหอม 2 ต้น
•กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา



                ขั้นตอนในการทำ เริ่มจากซาวข้าว 2-3 น้ำ แล้วต้มจนสุก ส่วนเห็ดฟางเมื่อล้างแล้วให้ผ่าครึ่ง กุ้งให้แกะเปลือกเด็ดหัวออก รวมทั้งผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก จากนั้นสับกุ้งพอหยาบ ได้แล้วจึงนำไปเคล้ากับพริกไทยเม็ดและรากผักชีที่บุบมาพอแหลก

                ต่อมาใส่กุ้งเคล้าเครื่องลงในหม้อข้าวต้ม เติมเห็ดฟาง จนกระทั่งน้ำเดือดให้เติมน้ำปลา ชิมรสชาติให้ออกเค็มนำเล็กน้อย สุดท้ายตักใส่ชามและโรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี และกระเทียมเจียว กินตอนอุ่นๆ คล่องคอดีทีเดียว.

:suu5: :suu5: :suu5: