ผู้เขียน หัวข้อ: ฟิลิปปินส์ ในมุมมองที่คุณอาจไม่เคยรู้  (อ่าน 1184 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
ฟิลิปปินส์ ...ในมุมมองที่คุณอาจไม่เคยรู้
                แต่เดิม ฟิลิปิปินส์มีเกาะ ที่มีชุมชนกระจัดกระจายตามเกาะมากมาย เนื่องจากการติดต่อลำบาก จึงค่อนข้างต่างคนต่างอยู่ แต่ชุมชนย่อยก็มีการปกครองแบบหมู่บ้าที่มีหัวหน้าเรียกว่าบารังไก ซึ่งอาจจะคัดมาจากคนที่รวดที่สุดหรือรบเก่งที่สุด โดยตอนแรกมันักเดินเรือชื่อแมกเจนแลนล่องเรือมาเจอเข้า ชาวพื้นเมืองก็ต้อนับขับสู้เป็นอย่างดี แต่ตอนหลังแมกแจนแลนไปแทรกแซงการเมืองในหมู่เกาะเกินไปก็เลยถูกเก็บ

                สเปนเปลี่ยนแผนใหม่ ส่งบาทหลวงมายึดประเทศดดยการชักจูงให้นับถือศาสนาชาวพื้นเมืองก็ยกพื้นที่ให้สร้างโบสถ์ แล้วใช้ระบบการศึกษาแบบสเปนมาครอบครองชาวพื้นเมือง มีการจัดตั้งมหาวิทยาลัยเพื่อผลิตปัญญาชนไปปกครอง  สเปนให้ทุน ให้การสนับสนุนปัญญาชนเหล่านั้น ซึ่งทำให้พวกนั้นเมื่อจบ มีอำนาจจากการสนับสนุนของสเป้น ก็ตอบแทนด้วยการส่งเสริมนโยบายสเปนเต็มที่ทั้งการศาสนาและการปกครองเมื่อสเปนได้พื้นที่จากการยกให้ทำโบสถ์เยอะมากพอ
                สเปนก็ออกฎหมายที่ดินใหม่ห้าวชาวพื้นเมืองทั่วไปมีสิทธ์ในที่ดิน มีแต่พวกชนชั้นปกครองถึงมีสิทธิ ซึ่งไม่มีใครกล้าออกมาขัดขวางหรือทักท้วง ชาวนาที่เป็นฟิลิปปินส์แท้ๆต้องเช่าที่ดินของบาทหลวง ซึ่งเป็นที่ดินที่บรรพบุรศตัวเองบริจาคไปแท้ๆ บัณฑิตฟิลิปปินส์ที่จบจากสเปนไม่คิดจะกู้ชาติ แต่กลับขอความกรุณาให้ยกประเทศตนให้ฐานะเป็นมณฑลของสเปนซะอีก เวลาผ่านไปหลายสิบปี เริ่มมีพระพื้นเมืองและปัญญาชนบากงกลุ่มคิดปฏิวัติ แต่ก็ไม่สำเร็จเพราะคนส่วนใหญ่พอใจและชินกับการปกครองของสเปน

                ต่อมา อเมริกาเข้ามาปกครองแทนสเปน ก็มีบางส่วนลุกมาต่อต้านแต่ก็ไม่สำเร็จเพราะไม่มีศูนย์จิตใจที่ดีพอ คนทั่วไปก็เคยชินกับพวกตะวันตก อเมริกาผู้ชอบอ้างประชาธิปไตย จัดระบบปกครองเป็นสภาสูงและแลสภาล่าง คัดมาจากตัวแทนเต่างๆแต่ต้องเป็นชำนาญภาษาอังกฤษหรือสเปน  สภาสูงมาจากการแต่งตั้ง ซึ่งก็เป็นอเมริกันซะเกือบหมด อเมริกากันซะเกือบหมด อเมริการปกครองอยู่ 30 กว่าปี ก็ให้เอกราช แต่ยังส่งข้าหลวงมาควบคุมอีกที ได้เอกราชปลอมๆอยู่ 7 ปี ก็โดนญี่ปุ่นโจมตีช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อเมริกาแพ้ญี่ปุ่นเลยยกกำลังหนีไปที่ออสเตรเลียปล้วประกาศจัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นแห่งฟิลิปปินส์ แล้วก็ค่อยๆถอนทหารออกไป
                ในขณะที่ยังคงมีสงครามภายในฟิลปปินส์จากกลุ่มชาวพื้นเมืองที่เป็นคอมมิวนิสต์ รบกันอยู่ตลอด จนวันหนึ่งมีพระเอกชื่อแม็กไซไซ ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมจึงแก้ปัญหาได้ โดยศึกษษปัญหาและพบว่าเกิดจากประชาชนไม่พอใจในการแบ่งที่ดินอย่างไม่เป็นธรรม จึงตั้งโครงการปฏิรูปที่ดิน คอมมิวนิสต์ก็หมดไป แม็กไซไซก็ลงเลือกตั้งและได้เป้นประธานาธิบกีในเวลาต่อมา ซึ่งยุคนั้นฟิลิปปินส์รุ่งเรื่องที่สุด เจริญมากว่าใครในภูมิภาค ไทยสมัยนั้นยังนิยมไปเรียนที่ฟิลิปปินส์กันมาก ต่อมาพระเอกก็เกิดอุบัติเหตุเครื่องบนตกตาย ในปี พ.ศ.2500 ฟิลิปปนส์ก็ลงเหวมาเรื่องผ๔นำยุคต่อมามีแต่คอรัปชั่น กดขี่คนจน ยิ่งชัดเจนมากในสมัยมากอส พวกคอมมิวนิสต์กลับมาใหม่ เกิดความขัดแย้งระหว่าชาวพื้นเมืองศาสนาคริสและอิสลาม จนปัจจุบันกลายเป็นประเทศยากจนประเทศหนึ่งในโลก

:n111: :n111: :n111: :n111: :n111: