ผู้เขียน หัวข้อ: เต้าหู้ทรงเครื่อง  (อ่าน 473 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ คุณหญิง กิรติกุล

  • ผู้ดูแล
  • ***
  • Thank You
  • -Given: 1672
  • -Receive: 178
  • กระทู้: 1081
  • เพศ: หญิง
เต้าหู้ทรงเครื่อง
« เมื่อ: มิถุนายน 23, 2013, 09:20:57 PM »
                         

                ส่วนผสม เครื่องปรุงเต้าหู้ทรงเครื่อง
          (ส่วนผสมบางอย่างจะใส่หรือไม่ใส่ตามสะดวก)

  -   เต้าหู้หลอด 2-3 หลอด (หั่นเป็นท่อนๆ)
   -  กุ้งขนาดกลาง 100 กรัม(ล้างทำความสะอาดและ ปอกเปลือก)
   -  หมูสับ 100 กรัม
   -  แครอทหั่นเป็นลูกเต๋า 50 กรัม
   -  ข้าวโพดอ่อนหั่น 50 กรัม
   -  เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้นๆ 50 กรัม
   -  ต้นหอม 1/2 ถ้วยตวง (หั่นตามยาว)
   -  ขึ้นฉ่าย 1/2 ถ้วยตวง (หั่นตามยาว)
   -  กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
   -  น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
   -  ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
   -  พริกไทย 1/4 ช้อนชา
   -  น้ำตาล 1/4 ช้อนชา
   -  แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ (ละลายน้ำ)
    - น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด

                           วิธีทำเต้าหู้ทรงเครื่อง

1. ทอดเต้าหู้ ใช้ไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อน นำเต้าหู้หลอดที่หั่นไว้ลงไปทอดจนเหลืองทั่ว จึงปิดไฟและนำออกมาสะเด็ด

น้ำมัน จัดใส่จานเสริฟไว้ก่อน

2. ทำน้ำราดโดยตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง รอจนร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จากนั้นใส่กุ้งและหมูสับ

ลงไปผัดต่อจนเกือบสุก

3. ใส่แครอท, เห็ดหอม, ต้นหอม, ขึ้นฉ่ายและข้าวโพดอ่อนลงไปผัดจนเกือบสุก ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย, ซ๊อสปรุงรส, พริกไทย

และน้ำตาล จากนั้นจึงใส่ส่วนผสมแป้งที่นำไปละลายน้ำ คนต่อเนื่องอย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน เมื่อแป้งละลายดีแล้วเร่งไฟให้แรง

ขึ้น ผัดอย่างรวดเร็ว จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ

4. เทน้ำราดบนเต้าหูทอดที่จัดใส่จานไว้ หรือเอาเต้าหู้ทอดผัดรวมกับขั้นตอนที่ 3 ได้เลย