ผู้เขียน หัวข้อ: การเล่นแชร์ กับ ข้อควรระวัง  (อ่าน 915 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ EMMY

  • ไร้เทียมทาน
  • **
  • Thank You
  • -Given: 182
  • -Receive: 33
  • กระทู้: 132
  • เพศ: หญิง
การเล่นแชร์ กับ ข้อควรระวัง
« เมื่อ: มิถุนายน 29, 2013, 10:13:36 AM »
       การเล่นแชร์ดูเหมือนจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนไทยมาช้านาน นิยมเล่นกันในกลุ่มคนใกล้ชิดกัน โดยอาศัยความไว้วางใจกันเป็นหลัก เพื่อระดมเงินทุนนอกระบบจากผู้เล่นให้ได้เงินก้อนจำนวนหนึ่ง โดยมีผลตอบแทนสูงกว่าที่ได้รับจากสถาบันการเงิน
    คนส่วนใหญ่เข้าใจว่า “การเล่นแชร์เป็นสิ่งผิดกฎหมาย” ซึ่งความเข้าใจนี้ถูกต้องเพียงครึ่งเดียวครับ แต่เดิมการเล่นแชร์ไม่มีกฎหมายควบคุมจนกระทั่งได้มีการออกพระราชบัญญัติการเล่นแชร์ พ.ศ. 2534 เพื่อควบคุม กำกับและดูแลการเล่นแชร์ อย่างไรก็ตามการเล่นแชร์ของประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้ดำเนินการเป็นธุรกิจ ยังคงสามารถทำได้และไม่ถือว่าเป็นความผิดทางกฎหมายเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติการเล่นแชร์ พ.ศ. 2534 มีดังนี้

             กรณีประชาชนทั่วไป ห้ามไม่ให้เป็นท้าวแชร์หรือจัดให้มีการเล่นแชร์รวมกันมากกว่า 3 วง หรือมีสมาชิกรวมกันทุกวงมากกว่า 30 คน หรือมีทุนต่อกองกลาง 1 งวดรวมกันทุกวงมากกว่า 300,000 บาท หรือจัดให้มีการเล่นแชร์โดยท้าวแชร์ได้รับประโยชน์ตอบแทนอย่างอื่นไม่ได้นอกจากเปียเงินกองกลางไปใช้โดยไม่เสียดอกเบี้ย ดังนั้นหากมีการจัดให้มีการเล่นแชร์ที่ผิดไปจากนี้ถือได้ว่าเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติการเล่นแชร์ พ.ศ. 2534 นอกจากนี้ยังห้ามมิให้นิติบุคคล เช่น บริษัท ห้างหุ้นส่วนจำกัดและนิติบุคคลประเภทอื่นๆ เป็นท้าวแชร์หรือจัดให้มีการเล่นแชร์โดยเด็ดขาด             กรณีอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีข้อจำกัดอย่างอื่นๆ เกี่ยวกับการเล่นแชร์ เช่น ห้ามไม่ให้ทำการโฆษณาชี้ชวนให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมในการเล่นแชร์ และห้ามมิให้ผู้ใดใช้ชื่อหรือคำแสดงชื่อในธุรกิจที่มีคำว่า “แชร์”


    มาถึงประเด็นสำคัญ ถ้า “ท้าวแชร์หนี ลูกแชร์จะต้องทำอย่างไร?” หรือ “ถ้าลูกแชร์เบี้ยว ท้าวแชร์ต้องทำอย่างไร?” ทั้งนี้การดำเนินการเมื่อท้าวแชร์หนีแบ่งออกได้เป็น 2 กรณี ได้แก่

             ►กรณีที่ท้าวแชร์มีเจตนาทำวงแชร์จริงๆ แต่มีเหตุให้ไม่สามารถฟ้องร้องบังคับได้ในทางแพ่ง โดยสามารถนำสมาชิกในวงแชร์เข้าพิสูจน์ถึงการเล่นแชร์ได้ ตามปกติคดีแพ่งไม่สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ต้องฟ้องร้องต่อศาลเพื่อดำเนินคดีเองครับ ส่วนใหญ่เป็นเงินจำนวนไม่น้อยไม่คุ้มค่าทนายจึงไม่ค่อยมีการฟ้องร้องกัน

             ►ส่วนอีกกรณีหนึ่งคือ ท้าวแชร์ไม่มีเจตนาทำวงแชร์ตั้งแต่ต้น แต่ใช้เรื่องการทำวงแชร์หลอกลวงให้ประชาชนนำเงินมาลงแล้วเชิดเงินหนี กรณีนี้ถือว่าท้าวแชร์ได้กระทำความผิดอาญาฐานฉ้อโกง ในทางกลับกันหากสมาชิกวงแชร์หนี วงแชร์นั้นก็ยังจะต้องดำเนินการต่อไป โดยท้าวแชร์จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบไปก่อนและก็สามารถใช้สิทธิฟ้องร้องทางแพ่งต่อศาลบังคับเอากับสมาชิกวงแชร์ที่หนีไปฐานผิดสัญญา รวมถึงสามารถแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้ดำเนินคดีทางอาณาฐานยักยอกทรัพย์ได้ด้วย
   ดังนั้นหากคิดจะเล่นแชร์กันแล้วต้องพิจารณาให้ดีว่า ท้าวแชร์หรือลูกแชร์เป็นกลุ่มคนที่ไว้ใจได้จริงๆ จะได้ไม่เสียทรัพย์หรือผิดใจกันจนเป็นเรื่องเป็นราวนะคะ