ผู้เขียน หัวข้อ: ตำนาน เคาท์ แดร๊คคูล่า ( Count Dracula )  (อ่าน 1424 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2432
  • กระทู้: 3279
  • เพศ: หญิง
ตำนาน เคาท์ แดร๊คคูล่า ( Count Dracula )
« เมื่อ: กรกฎาคม 14, 2013, 04:32:19 PM »
ตำนาน เคาท์ แดร๊คคูล่า ( Count Dracula )
                ในบรรดาผีของฝรั่ง คงไม่มีใครโด่งดังเกิน เคาท์ แดร๊คคูล่า แห่ง โรมาเนีย เพราะมี เรื่องเล่าขานถึงประวัติความเป็นมา ตลอดจนพฤติกรรมอันน่าสยดสยองของผีตนนี้มานานหลายศตวรรษ ไม่ว่าจะเป็นจากตำนาน นิยายสยองขวัญและภาพยนต์ ซึ่งสร้างฉายโกยเงินโกยทองไปทั่วโลกแล้วหลายสิบรอบ

                "Dracula" ในภาษา โรมาเนีย แปลว่า "ปีศาจ" ซึ่งแต่เดิม เคาท์ แดร๊คคูล่า เป็นเจ้าชายผู้ครองแคว้น วัลลาเซียในปัจจุบัน ซึ่งรวมอยู่ในประเทศ โรมาเนีย ทวีปยุโรป เป็นดินแดนหลังม่านเหล็ก

                สำหรับผู้ให้กำเนิด เคาท์ แดร๊คคูล่า ก็ไม่ใช่ซาตานหรือจอมปีศาจอสูรกายตนไหน แต่เป็นนักประพันธ์ชาวอังกฤษ นามว่า "แบรม สโตเกอร์" ซึ่งเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับผีดูดเลือดตนนี้ขึ้นมาจากความฝัน ในปี ค.ศ. 1897 เมื่อเรื่องราวที่เขียนประสบความสำเร็จ ทำให้มีมีภาคหรือตอนต่อๆ มา เพื่อตอบสนองคอนิยายแนวสยองขวัญจนโด่งดังได้รับความนิยมไปทั่วโลก หากจะนับจำนวนครั้งที่ตีพิมพ์ การแปลเป็นภาษาต่างๆ และการนำไปสร้างเป็นภาพยนต์ฉายทั้งในโรงและจอโทรทัศน์ คงต้องนำข้อมูลใส่คอมพิวเตอร์ให้ช่วยคำนวนกันเลยทีเดียว จึงไม่ต้องสงสัยว่าผีดูดเลือดรูปหล่อตนนี้ได้ทำเงินให้กับเจ้าของบทประพันธ์และผู้จัดพิมพ์ผู้สร้างภาพยนต์ไปแล้วจำนวนมากมายมหาศาลสักแค่ไหน                หากสงสัยว่า เคาท์ แดร๊คคูล่า ไปเกี่ยวข้องกับเจ้าชายวลาด ทีปีส แห่ง โรมาเนีย ได้อย่างไร ความจริงก็คือ แม้ว่ามิสเตอร์สโตเกอร์จะเขียนเรื่องราวนี้จากความฝันของเขา แต่ก็ได้เค้าโครงมาจากเรื่องจริงในประวัติศาสตร์ของโรมาเนีย เกี่ยวกับเรื่องของ เจ้าชายวลาด ทีปีส แห่งแคว้น วัลลาเซีย ผู้มีความดุร้า ทารุณ โหดเหี้ยม ไม่ผิดอะไรกับภูติผีปีศาจจนได้รับสมญานามว่า ท่านเคาท์ แดร๊คคูล่า

                เจ้าชาย วลาด ทีปีส เป็นนักรบและนักปกครองจอมกระหายเลือด หากจับนักโทษหรือศัตรูได้ จะต้องนำไปทรมานด้วยวิธีการอันสุดแสนจะพิสดารจนตาย บ้างก็ว่านำนักโทษหรือข้าศึกไปเสียบด้วยเหล็กแหลมให้ดิ้นทุรนทุรายร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวดรวดร้าว จนกว่าจพขาดใจตาย จนชาวบ้านพร้อมใจกันถวายสมญานามให้พระองค์ว่า "วลาด นักเสียบ" ( Vlad the Impaler )

                หากดูจากพฤติกรรมของเจ้าชายองค์นี้ คงเห็นว่าสมควรแล้วที่จะได้รับสมญานามว่า ยอดนักเสียบ และ จอมซาดิสต์ผู้บ้าคลั่ง จนได้รับฉายาว่าปีศาจ หรือ แดร๊คคูล่า เพราะตลอดชีวิตของพระองค์ได้ฆ่าคนด้วยวิธีการต่างๆ รวมทั้งวิธีทรมานอย่างที่กล่าวไว้มานับหมื่นคน แต่ในวาระสุดท้าย ผลกรรมก็ตามสนองเพราะเจ้าชายพระองค์นี้ถูกข้าศึกสังหารในสนามรบ โดยตัดเอาหัวไปด้วย ฉะนั้นหากจะให้เป็นผีดูดเลือด ก็ต้องให้รับบทผีหัวขาดด้วย อิอิ

:n111: :n111: :n111: