ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ด(ไม่)ลับ เพิ่มความสดใสให้ตัวเอง  (อ่าน 578 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

 • ภูผา..อิงตะวัน
 • Moderator
 • **
 • Thank You
 • -Given: 289
 • -Receive: 2413
 • กระทู้: 3183
 • เพศ: หญิง
เคล็ด(ไม่)ลับ เพิ่มความสดใสให้ตัวเอง
« เมื่อ: สิงหาคม 16, 2013, 09:59:46 PM »
เคล็ด(ไม่)ลับ เพิ่มความสดใสให้ตัวเอง
           สุขภาพดี เริ่มที่ตัวเรา เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ส่งผลเสียบางอย่างออกไป แล้วนำสิ่งใหม่ที่จะมอบชีวิตที่สดใสกว่าเข้ามา เท่านี้ คุณก็จะได้ร่างกายที่แข็งแรง และจิตใจที่พร้อมลุยทุกสถานการณ์ได้แล้ว

1. อย่าพลาด มื้อเช้า

           อาหารเช้าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะให้พลังงานที่เราต้องการ เพื่อผ่านแต่ละวันไปให้ได้ รับประทานอาหารเช้าที่ให้พลังงาน อย่างเช่น โฮลเกรน ผลไม้ และโปรตีนไขมันต่ำ ดื่มน้ำส้มเพื่อวิตามินซี กาแฟ หรือชาสักแก้ว ถ้าหากต้องการคาเฟอีนมาปลุกให้ตัวเองตื่น

           แต่ด้วยความเร่งรีบ อาจทำให้บางคนพลาดมื้อเช้าไปเลย ทั้งที่การกินอาหารเช้านั้น จะทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยในเรื่องภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เนื่องจากอดอาหารมาตลอดคืน หากใครที่กินอาหารเช้าเป็นประจำก็จะทำให้ความจำดีขึ้น อย่างไรก็ตามควรเลือกกินอาหารที่ดี และงดอาหารขยะอย่างเด็ดขาด

2. พักผ่อนให้เพียงพอ แล้วก็ให้ตื่นเช้า

           ภายในร่างกายคนเรามีนาฬิกาชีวภาพอยู่ ดังนั้น หากเราเข้านอนในช่วงเวลาที่ร่างกายหลั่งสารเมลาโทนิน ก็จะทำให้ร่ายกาย และสมองได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ หรือตั้งนาฬิกาปลุกไว้ที่เวลา 05.50 น. เพราะเป็นเวลาที่ดีที่สุดตามหลักอายุรเวท ส่วนการเข้านอนควรนอนก่อนเวลาเที่ยงคืน และเวลาที่ดีที่สุดตามหลักการแพทย์อายุรเวท คือ 21.50 น. ของทุกวัน

           บังคับตัวเองให้ตื่นนอนเวลาเดียวกันทุกวัน ทางที่ดีอย่านอนหลับตอนกลางวันเด็ดขาด พร้อมๆ กับใช้กลอุบายอื่นประกอบ เช่น ล้างหน้า เปิดเพลงจังหวะคึกคัก ดื่มกาแฟ หรือออกกำลังกายในตอนเช้า อาจจำเป็นสำหรับหลายคน แต่หากเกิดง่วงมาก ๆ ให้หลับตานั่งนิ่ง ๆ 5-10 นาทีพอ ไม่ควรมากกว่านั้น
3. บริหารสมองสดใส ด้วยจังหวะหายใจ

           การหายใจอย่างถูกวิธี มีส่วนช่วยพัฒนาสมองให้ได้ผลดีมากทีเดียว เพราะสมองของเรานั้นใช้ออกซิเจนมากถึง 20-25% ของทั้งหมดที่เข้าสู่ร่างกาย การบริหารซึ่งเป็นทางออกง่าย ๆ ที่หลายคนมองข้ามเวลาเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า หรือเกิดความเครียดในตัวมาก ๆ ให้ลองแก้ง่าย ๆ ด้วยการสูดลมหายใจทางจมูกเข้าปอดลึก ๆ กลั้นไว้ในช่องอกประมาณ 15-20 วินาที ก่อนจะปล่อยลมหายใจออกทางปากให้หมด ทำซ้ำเช่นนี้ประมาณ 3 ครั้ง คุณจะพบว่ารู้สึกสดชื่นขึ้น ทั้งนี้ เป็นเพราะปกติแล้วคนส่วนใหญ่มักจะหายใจเข้าออกกันเพียงช่วงสั้น ๆ ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เต็มที่ วิธีนี้จะทำให้ออกซิเจนเข้าปอดคุณอย่างเต็มที่ ทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง และเลือดลมในร่างกายไหลเวียนสูบฉีดดีขึ้น

4. จิบชา นวดอโรมา บำบัดอารมณ์

           การได้จิบเครื่องดื่มร้อน ๆ รสชาติถูกใจ เช่น ชากลิ่นสะระแหน่ ยังช่วยคลายเครียด และขับลมในกระเพาะอีกด้วย ซึ่งหากไม่ต้องการจิบชา อาจจะแค่หาใบสะระแหน่มาขยี้สูดดม กลิ่นของมันก็ช่วยคลายเครียดได้เช่นกัน หรืออาจจะปลีกเวลาไปนวดตัวช่วงสั้น ๆ โดยเลือกการนวดน้ำมันอโรมา ที่กลิ่นหอมของน้ำมันจากธรรมชาติ จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และเรียกความสดใสกลับคืนมาได้ แต่หากหาเวลานวดไม่ได้จริง ๆ อาจจะใช้วิธีจุดเตาน้ำมันหอมระเหยขนาดเล็ก ในห้องแทนก็สามารถช่วยได้เช่นกัน เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถสร้างลุคใหม่ที่ทั้งสดใส และมีสุขภาพดีได้แล้ว

5. คืนความสดใส กับใบเขียว

           ใช้เวลาอยู่กับต้นไม้ใบหญ้าสีเขียว ๆ ให้บ่อยขึ้น อาจจะลองปลูกต้นไม้ หรือนั่งกินข้าว อ่านหนังสือใต้ต้นก็ดี ไม่ก็เพียงแค่เดินหาซื้อ หรือสั่งดอกไม้สวยหอม ๆ สักช่อมาให้รางวัลกับตัวเอง โดยไม่ต้องรอโอกาสพิเศษที่ไหน หรือจากใครทั้งนั้น คุณก็จะได้รับความสดชื่น และรู้สึกเปี่ยมพลังขึ้นในทันทีที่สัมผัสกลิ่นหอม และได้ชื่นชมความงามของดอกไม้ช่อสวย หรือถ้าไม่ต้องการสิ้นเปลือง จะเลือกเดินชมต้นไม้ ดอกไม้ ตามสวนสาธารณะ หรืออาจจะซื้อต้นไม้กระถางเล็ก ๆ วางประดับบนโต๊ะทำงาน สีเขียวอันสดชื่นของมัน ช่วยสร้างพลังให้กับคุณได้ในทุกครั้งที่มองเห็น เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถสร้างลุคใหม่ที่ทั้งสดใส และมีสุขภาพดี พร้อมที่จะออกไปเริงร่ารับลมร้อนโดยไม่ต้องอายใคร

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

 • ภูผา..อิงตะวัน
 • Moderator
 • **
 • Thank You
 • -Given: 289
 • -Receive: 2413
 • กระทู้: 3183
 • เพศ: หญิง
Re: เคล็ด(ไม่)ลับ เพิ่มความสดใสให้ตัวเอง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 16, 2013, 10:04:46 PM »


6. พักผ่อนบ้าง ให้ร่างกายได้อุ่นเครื่อง

           การพักผ่อนหย่อนใจหลังจากทำงานหนัก ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ เพราะสมองจะได้พักผ่อนจากเรื่องงาน และความเครียดต่าง ๆ ที่ต้องเจออยู่เป็นประจำ ในหนึ่งปี อาจจะมี 2-3 วัน ที่คุณควรเลือก ที่จะเดินทางไปต่างจังหวัด เพื่อหาที่พักตากอากาศแบบสบาย ๆ เงียบสงบ ให้สมองได้พักผ่อน รวมทั้งหาอากาศที่ปราศจากมลพิษ เพื่อเติมพลังให้สมอง

7. เลือกทานธัญพืช เพิ่มพลัง

           นี่ก็เช่นกันที่ไม่ควรมองข้าม เพราะทั้งถั่ว และผลไม้อบแห้งทั้งหลาย มีประโยชน์มากกว่าขนมขบเคี้ยว จำพวกแป้ง เนื่องจากอุดมด้วยธาตุเหล็ก ช่วยเสริมสร้างพลังงาน และทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดในร่างกายคล่องตัวขึ้น เป็นผลให้ผิวพรรณของคุณดูสดชื่นเปล่งปลั่งกว่าที่เคยเป็น บางคนถึงกับเชื่อว่า การกินอาหารจำพวกถั่วมาก ๆ จะช่วยลดขนาดของไฝ ขี้แมลงวัน หรือตุ่มเล็กตุ่มน้อย ตามผิวหนังด้วยซ้ำไป แต่ในสายตาของแพทย์แล้ว ไม่ควรเลือกกินอาหาร ประเภทใด ประเภทหนึ่ง ซ้ำกันนาน ๆ หรือในปริมาณที่มากเกินปกติ เพราะการกินที่ถูกต้อง คือต้องให้คละหมู่หลากหลายประเภทเข้าไว้
8. ให้น้ำผลไม้สด เติมวิตามิน

           วิตามินซีในน้ำผลไม้ ซึ่งมีในปริมาณสูงอยู่แล้วโดยธรรมชาติ จะช่วยเสริมสร้างพลังงานได้ในทันทีทันควัน เพราะน้ำตาลจากรสหวานของผลไม้ ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้เป็นพลังงานได้เลย โดยไม่ต้องย่อย หรือแปรสภาพเหมือนกับน้ำตาลที่ได้จากแหล่งอื่น นอกจากนี้ ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความแก่ และริ้วรอยต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย ควรพยายามดื่มน้ำผลไม้อย่างน้อยวันละหนึ่งแก้ว เป็นประจำ หรือจะเป็นน้ำขิงร้อน ๆ ก็จะช่วยสร้างความกระปรี้กระเปร่าอย่างเห็นผลทันทีเช่นกัน

9. กินกล้วย ช่วยได้

           อย่ามองข้ามผลไม้พื้นบ้านธรรมดา ๆ อย่างกล้วยไปได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นกล้วยหอมอร่อยเลิศเลยด้วยซ้ำ จะเป็นกล้วยพันธุ์ไหน ก็ได้สักหนึ่งลูก จะช่วยคุณเรียกพลังกลับมาได้ในเวลาอันสั้น เพราะในกล้วยอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามินที่สำคัญต่อร่างกาย ทั้ง A, B, C และ E รวมทั้งเหล็ก แป้ง น้ำตาลธรรมชาติ นอกจากนี้ ยังมีโปแตสเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญ ช่วยรักษาสมดุลของระดับน้ำ และความชุ่มชื้นของเซลล์ผิวหนังกับเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายอีกด้วย

10. ทำสมาธิ ให้จิตมีพลัง

           การนั่งสมาธิ จะส่งผลให้สมองเข้าสู่ช่วงที่เป็นคลื่น Theta (ธีค้า หรือการที่สมองได้เข้าสู่การเข้าสมาธิแบบลึก) ทำให้สมองได้ผ่อนคลายสุด ๆ และเกิด Mental Imagery (ภาพจินตนาการที่สมองสร้างขึ้น) ส่งผลให้สมองเกิดความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการที่ดีออกมา ทำให้สามารถแก้ปัญหาในเรื่องต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างสร้างสรรค์

           อย่าลืมว่า ความเคยชินบางอย่างเป็นสิ่งหนึ่งที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพกาย และใจ หากเราสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมตรงนี้ได้ ความสดใสก็จะมสู่ตัวคุณเอง

:suu5: :suu5: :suu5: :suu5: :suu5: