ผู้เขียน หัวข้อ: ระวังให้ดีร้อนนี้ ไมเกรนอาจจะกำเริบ  (อ่าน 437 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2413
  • กระทู้: 3183
  • เพศ: หญิง
ระวังให้ดีร้อนนี้ ไมเกรนอาจจะกำเริบ
« เมื่อ: สิงหาคม 16, 2013, 10:22:33 PM »
ระวังให้ดีร้อนนี้ ไมเกรนอาจจะกำเริบ
              ช่วงนี้อากาศบ้านเราค่อนข้างแปรปรวนบางวันเกิดพายุฤดูร้อน ในขณะที่บางวันก็ร้อนอบอ้าวเสียจนทำเอาหลายๆ คน ไมเกรนขึ้น ทรมานมากอย่างที่สุด

              หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อไมเกรน หรือปวดหัวไมเกรนกันมาบ้าง ซึ่งอาการนี้ ใครที่เป็นแล้วน่าสงสารมาก เพราะเจ้าตัวจะปวดมากเสียจนแทบระเบิด ยิ่งช่วงนี้บ้านเราอากาศร้อน ๆ ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้หลายๆ คนเกิดอาการไมเกรนขึ้นไปตาม ๆ กัน

              ไมเกรน คือโรคชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากความผิดปกติระบบประสาทที่หลอดเลือดแดงบริเวณศีรษะ และเป็นโรคเรื้อรังไม่หายขาด ซึ่งอาจจะมีอาการเป็นครั้งคราว เชื่อกันว่าปัจจัยที่ก่อให้เกิดไมเกรนนั้นน่าจะมาจาก

    อาการเครียด
    ร่างการพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย หรืออดนอน
    การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ
    เจอกับแสงจ้า หรือแดดแรง ๆ
    ผู้ที่สูบบุหรี่หรือดื่มเหล้าบ่อย ๆ
    ช่วงมีประจำเดือน
    ทานยาขยายหลอดเลือด
    การทานอาหารบางชนิด ที่มีส่วนผสมของสาร เอมีน ไนไตร และไทรามีน เช่น อาหารพวก เบคอน ฮ๊อทดอกไทรามีน เช่น ไวน์แดง เปปเปอโรนี่ ชีส เนย พิซซ่า ช๊อคโกแลต กล้วยหอม ผงชูรส

              ปัจจุบันมียาที่ช่วยรักษาอาการปวดศีรษะไมเกรนขายตามร้านขายยาทั่วไป ซึ่งผู้ป่วยสามารถซื้อมาทานเพื่อบรรเทาอาการปวดได้ ในบางรายเมื่อเกิดอาการปวดหัวรุนแรงมาก อาจจะใช้วิธีการนอนหลับ เมื่อตื่นมาอาการปวดจะหายไป เพียงแต่อาจจะมีอาการสมองตื้อ ๆ ความคิดไม่แล่นเท่านั้น แต่อย่างไรก็ดี การไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดเป็นวิธีการที่ดีที่สุด เพื่อค้นหาแนวทางในการรักษาที่ถูกต้อง

การป้องกันไมเกรนกำเริบนั้นสามารถทำได้โดย

              หลีกเลี่ยงสถานที่ที่ร้อนและแออัด เช่น ตามงานนิทรรศการกลางแจ้ง หรืองานอีเวนท์ต่าง ๆ ที่มีผู้คนเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ควรเตรียมพร้อมเพื่อให้ร่างกายได้ปรับสภาพอากาศก่อนเข้า – ออกอาคารทุกครั้ง เพราะบางครั้งการที่เราเดินออกจากอาคารที่เปิดแอร์เย็นฉ่ำ ไปเดินบนถนนที่มีอากาศร้อนทันทีอาจจะส่งผลให้เกิดไมเกรนกำเริบได้ เพราะร่างกายเราอาจจะยังปรับตัวไม่ทัน ดังนั้นเมื่อจะออกจากอาคารให้เดินช้า ๆ หรือหยุดหน้าอาคารสักแป๊บนึง ให้ร่างกายได้ชินกับอากาศภายนอกก่อนสักครู่

              ดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรง โดยการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่อดหลับอดนอน และควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย:suu5: :suu5: :suu5: :suu5: