ผู้เขียน หัวข้อ: กินชะลอความแก่ อาหารชะลอความแก่  (อ่าน 561 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ คุณหญิง กิรติกุล

  • ผู้ดูแล
  • ***
  • Thank You
  • -Given: 1669
  • -Receive: 180
  • กระทู้: 1173
  • เพศ: หญิง
กินชะลอความแก่ อาหารชะลอความแก่
« เมื่อ: สิงหาคม 26, 2013, 10:06:31 AM »
                                       

การเติมแต่งใบหน้าและผิวพรรณของคุณด้วยเครื่องสำอาง เป็นเพียงการพรางริ้วรอยเหี่ยวย่นอันเกิดจากอายุที่มากขึ้นเท่านั้น หากต้องการชะลอความแก่ มีผิวพรรณที่ผุดผ่อง สวยเป็นธรรมชาติ ควรดูแลเอาใจใส่กับการกินเป็นอันดับแรก

ผู้หญิงอายุมากจำนวนไม่น้อยกำลังสวยอย่างสง่า มีสุขภาพ ที่แข็งแรง เนื่องจากการดูแลเรื่องการกินอย่างเป็นระบบ โดยกินให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน ทุกหมวดหมู่ และหลีกเลี่ยงอาหารที่กินแล้วก่อให้เกิดความป่วยไข้ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมอย่างรวดเร็ว

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกันความเจ็บป่วย ได้แก่ อาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดนานาชนิด ไขมันจากเนื้อสัตว์ต่างๆ และผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันสูง ซึ่งจะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน มากขึ้น เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการปวดรอบเดือน การเกิดเนื้องอกชนิดเส้นใย และโรคเนื้องอกที่เต้านม สำหรับหญิงวัยหมดประจำเดือนนั้น การกินอาหารที่มีไขมันสูงจะทำให้เกิดโรคมะเร็งเต้านม และโรคเนื้องอกชนิดเส้นใยซึ่งจะนำไปสู่การผ่าตัดอันอาจทำให้เสียชีวิตได้ ฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นฮอร์โมนที่จะทำให้เนื้องอกเจริญเติบโตได้ดี ดังนั้นเพื่อเป็นการลดระดับของฮอร์โมนดังกล่าว ควรกินอาหารที่มีไขมัน ให้เหลือเพียงร้อยละ 20 ของปริมาณแคลอรีทั้งหมดที่ร่างกายได้รับ นอกจากนี้ อาหารรสเค็มก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และโรคไต ซึ่งเป็นโรคร้ายที่มักเกิดกับผู้ที่มีอายุมาก ต้องรักษาด้วยการผ่าตัด และโอกาสที่จะหายขาดนั้นมีน้อย

ส่วนอาหารที่ควรกิน เพื่อให้สุขภาพ แข็งแรง และช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยงาม ซึ่งได้แก่ อาหารที่มีเส้นใยมากนั่นเอง ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์หลายคน กล่าวว่าอาหารที่มีเส้นใยต่ำอาจทำให้การขับถ่ายผิดปรกติจนทำให้เป็นโรคมะเร็งลำไส้ และมะเร็งเต้านม อีกทั้งอาหารที่มีเส้นใยมากสามารถยับยั้งการดูดซึมไขมันของร่างกาย โดยขับไขมันออกจากลำไส้ซึ่งเป็นการช่วยลดระดับฮอร์โมนเอสโตเจนอีกด้วย ดังนั้นในแต่ละวันเราควรกินอาหารที่มีเส้นใยเพิ่มขึ้นวันละ 20-30 กรัมโดยรับประทานอาหารจำพวกธัญพืชที่ยังไม่ผ่านการขัดสี ถั่ว ฝัก ผลไม้ และผักต่างๆ

ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยทางการแพทย์ รายงานว่า อาหารที่จะสามารถชะลอความแก่ให้คุณได้อย่างเห็นผล คือ อาหารที่มีแอนติออกซิเจนซึ่งช่วยต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บ มีเส้นใย และสารอาหารอื่นๆอีกหลายชนิด อาหารดังกล่าวนั้น ได้แก่

แอปเปิ้ล:
ผลไม้ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกชนิดนี้มีเกลือแร่ โบรอน ซึ่งจะช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น

บล็อกโครี่ : มีสารอาหารหลายชนิดที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านโรคมะเร็ง เช่น เบท่าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินเอ และเส้นใย อาจช่วยป้องกันโรคมะเร็งในลำไส้และมะเร็งในกระเพาะได้


แครอท:เป็นผักที่มีวิตามิน ซี และ เบท่าแคโรทีน มาก ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ ทำให้ผิวของคุณไม่หมองคล้ำดำกร้าน

ปลา: ปลาทุกชนิดจะมีกรดไขมันโอเมก้า -3 สูง จึงช่วยชะลอความแก่ได้โดยการลดความดันโลหิต และคลอเลสเตอรอลในเลือด อันจะช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตันได้

โอ๊ตมีล: โอ๊ตมีล เป็นธัญพืชที่ยังไม่ผ่านการขัดสีช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ที่มักเกิดกับคนชรา

ผักผวยเล้ง: เป็นผักที่มีวิตามิน เอ สูง ช่วยให้เล็บ และผมมีสุขภาพดี แข็งแรง เต้าหู้สามารถยับยั้งฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งที่เต้านม มดลูก และรังไข่ได้

วีทเจอม: อุดมไปด้วยวิตามิน อี ซึ่งเป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ มีคุณสมบัติสำคัญคือ ช่วยป้องกันความผิดปรกติที่เกิดกับผิวหนังต่างๆ

สตอเบอรี่: ผลไม้ที่มีวิตามิน ซี มาก ซึ่งมีความจำเป็นต่อการผลิตสารคอลลาเจน อันจะช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ และนุ่มเนียน