ผู้เขียน หัวข้อ: ไม่มีความรักไหนที่เปี่ยมสุขเท่า... หัวใจเรารักตัวเอง  (อ่าน 502 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
ไม่มีความรักไหนที่เปี่ยมสุขเท่า... หัวใจเรารักตัวเอง
                คนเรามีความรัก ความปรารถนาดีอยู่ในตัวเองทุกคน เปรียบดั่งแก้วใบหนึ่งที่มีน้ำอยู่เต็มแก้ว เมื่อเปรียบตัวเราเป็นดั่งแก้วเปล่า ความรักที่เรามีต่อตัวเองนี่แหละ จะเป็นดั่งน้ำที่ถูกเรารินใส่แก้วของตัวเองเอาไว้ น้ำในแก้วใบนี้เป็นสิ่งที่มีคุณค่าต่อชีวิตและลมหายใจของเราเหลือเกินนัก ที่สำคัญเราต้องถนอมคุณค่าน้ำในแก้วนี้เอาไว้ให้คงอยู่กับเราตลอดไป

                ทว่าในโลกของความเป็นจริง เราทุกคนปรารถนาที่จะมีชีวิตอยู่เพียงเพื่อจะทำให้น้ำจากแก้วของตัวเองพร่องหายไปบ่อยเลยจริงไหม ที่เรามักรินน้ำจากแก้วของตัวเองออกเพื่อใส่แก้วใบของคนอื่น เราลดคุณค่าของตัวเองเพื่อหวังแลกกับความสุขภายนอกที่คนอื่นมอบให้ แต่จะได้รับความสุขกลับมาเต็มล้นหัวใจแน่หรือ ในเมื่อความต้องการของคนอื่นที่จ่อคิวรองรับน้ำจากเรามีมากมายขึ้นเรื่อยๆ มีสักครั้งหรือเปล่าที่เราจะเป็นฝ่ายรองรับน้ำจากแก้วใบอื่นที่เราให้ความสำคัญมาโดยตลอด
                มี... ก็อาจจะน้อยกว่าการทุ่มเทรินน้ำจากหัวใจตัวเองใส่ลงไปให้ผู้อื่น

                อย่าลืมว่าระดับน้ำที่เคยมากมายก็สามารถลดลงได้ถ้าเราเอาแต่ให้ความสนใจคนอื่น เรื่องอื่น จนมองข้ามความสำคัญของคุณค่าในตัวเอง
 
                หากวันนี้หัวใจของเธอรักเขาหมดใจ ก็ไม่ต่างอะไรกับแก้วน้ำหนึ่งใบที่ทุ่มเททุกอย่างลงไปเพื่อเขาจนหมด ปริมาณของน้ำที่สามารถลดระดับลงได้ฉันใด คุณค่าความหมายของการมีชีวิตก็ย่อมลดน้อยถอยลงได้เช่นนั้น

                อย่าปล่อยให้การใช้ชีวิตของเราต้องเป็นฝ่ายวิ่งเต้นตามหัวใจคนอื่นจนเกินไป สิ่งดีๆ ในชีวิตเราอาจตกหล่นตามระยะทางถ้ามัวแต่วิ่งตามใครคนนั้นเพียงเพราะ ‘รักเขาหมดใจ’ ความรักที่มีอยู่กับตัวไม่ต่างอะไรกับน้ำที่เราเก็บไว้เป็นสมบัติล้ำค่าในชีวิตเลย ดังนั้น จงให้ความสำคัญกับการมีน้ำเต็มแก้วเพียงเพราะเหตุผลที่ว่าเรายังคง ‘รักตัวเอง’เหมือนเดิม แบบนี้...จะทำให้ชีวิตไม่เสี่ยงต่อการถูกใช้อย่างบาดเจ็บเพราะการเอาหัวใจไปฝากไว้ในแก้วของใครสักคน แม้ความรักอาจคือการเสียสละทุ่มเทก็จริง แต่ความหมายของการ ‘ให้’ ไม่จำเป็นต้องหมายถึง รักแล้วต้องเทกระจาดรินรดให้ใครทั้งหมด

:42: :42: :42: :42: :42: