ผู้เขียน หัวข้อ: เปลือกกล้วยสารพัดประโยชน์  (อ่าน 678 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2424
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
เปลือกกล้วยสารพัดประโยชน์
« เมื่อ: กันยายน 01, 2013, 03:13:00 PM »
เปลือกกล้วยสารพัดประโยชน์
           เมื่อพูดถึงกล้วยเราก็มักจะนึกถึงประโยชน์ทีได้จากผล ลำต้น หรือใบ จะมีใครรู้บ้างว่าส่วนเล็ก ๆ ที่เราชอบโยนทิ้งไป อย่างเช่น เปลือกกล้วย ขยะในสายของคนส่วนใหญ่ ก็มีประโยชน์เหมือนกัน และอาจจะมากกว่าที่คิดเอาไว้ด้วยซ้ำ หากตอนนี้ยังคิดไม่ออกว่า เปลือกกล้วยจะมีประโยชน์อะไรในบ้านบ้าง ก็ตามไปดูกันเลย

 1. ต้นไม้สดชื่น

           หากต้นไม้ที่คุณนำมาปลูกในบ้านดูไม่สดชื่นสดใสเหมือนก่อน เพราะมีฝุ่นเกาะตามลำต้นและใบไม้เต็มไปหมด ให้นำเปลือกกล้วยมาถูบนใบไม้ให้ทั่ว เพียงไม่กี่นาทีต้นไม้ก็กลับมาเปล่งประกาย มีชีวิตชีวาเหมือนเก่าแล้ว อีกทั้งการใช้เปลือกกล้วยทำความสะอาด ยังไม่ทิ้งรอยขีดข่วน คราบหยดน้ำ หรือทำร้ายใบไม้ที่แสนจะเปราะบางของคุณด้วย

2. ปุ๋ยชั้นเยี่ยม

           หากคุณกำลังจะหาปุ๋ยมาเติมในสวนของตัวเองล่ะก็ ไม่ต้องมองหาไกลเลย แค่เพียงนำเปลือกกล้วยมากองรวมกันบริเวณโคนต้นไม้ หรือใส่ในกระถาง แล้วรอวันที่เปลือกกล้วยย่อยสลายไปเท่านั้นเอง เพราะในเปลือกกล้วยมีทั้งสารโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งมีประโยชน์กับดินเป็นอย่างมาก
 3. กำจัดคราบเขม่าบนเตาแก๊ส

           สำหรับคนที่ชอบทำอาหารทานบ่อย ๆ ก็ต้องมีคราบเขม่าบนเตาแก๊สมากขึ้นเป็นธรรมดา ทั้งนี้สามารถกำจัดคราบเหล่านั้นได้ โดยการนำเปลือกกล้วยถูรอบเตาแก๊ส และเน้นบริเวณที่มีเขม่าควัน จากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็ดตามอีกครั้ง คราวนี้เตาแก๊สก็กลับมาสะอาดเหมือนใหม่ พร้อมใช้สำหรับปรุงอาหารครั้งต่อไปแล้ว

4. สมานแผล

           เปลือกกล้วยไม่ได้ใช้บำรุงบ้านหรือสวนเท่านั้น แต่เอนไซม์ สารแอนตี้ออกซิแดนต์ และแร่ธาตุต่าง ๆ ในเปลือกกล้วยยังเป็นยาสมานแผลชั้นเยี่ยมอย่างที่คาดไม่ถึง แค่เพียงนำเปลือกกล้วยที่มีในบ้าน ถูรอบ ๆ ปากแผล ที่เกิดการการเกา รอยสิว รวมไปถึงอาการคันจากเชื้อราด้วย แต่ทั้งนี้อย่าลืมล้างยางกล้วยออกให้หมดเสียก่อน มิเช่นนั้นแผลอาจจะได้แผลเพิ่มขึ้นแบบไม่รู้ตัว

           ประโยชน์ใช้สอยในบ้านก็มีอยู่พอสมควร เห็นแบบนี้แล้วทิ้งเปลือกกล้วยไม่ลงเลยล่ะ คงต้องมีติดบ้านเอาไว้บ้างแล้วจ้า:088: :088: :088: :088: :088: