ผู้เขียน หัวข้อ: ประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน  (อ่าน 1757 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

 • ภูผา..อิงตะวัน
 • Moderator
 • **
 • Thank You
 • -Given: 289
 • -Receive: 2413
 • กระทู้: 3183
 • เพศ: หญิง
ประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน
« เมื่อ: กันยายน 01, 2013, 03:44:33 PM »
ประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน
          ปกติแล้วเรามักจะซื้อของมาและใช้สอยตามวิธีการใช้ที่แสดงอยู่บนฉลากผลิตภัณฑ์ หรือไม่ก็ตามความคุ้นชินของแต่ละบุคคล ด้วยเหตุนี้เราจึงพลาดโอกาสได้รับรู้ประโยชน์ใช้สอยอื่น ๆ ของผลิตภัณฑ์ที่เราถือกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจานชาม หรือ น้ำยาล้างจาน ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ก็เช่นกัน ที่จริง ๆ แล้วเชื่อไหมคะว่า น้ำยาล้างจาน มีดีมากกว่าแค่ทำความสะอาดจานชามทั่วไปด้วยนะ ส่วนจะมีประโยชน์ด้านไหนบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

1. กำจัดวัชพืช

          ถ้าแปลงผักหรือสวนที่บ้านมีวัชพืชมารบกวน ก็ถึงเวลาต้องกำจัดออก แต่ถ้าไม่อยากใช้ความรุนแรงอย่างการใช้ยาฆ่าหญ้า หรือสารเคมีมากำจัดวัชพืช น้ำยาล้างจานนี่แหละที่ช่วยคุณได้ เช่น การใช้น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา ผสมกับเกลือ 1 ถ้วยตวง และน้ำส้มสายชู 1 แกลลอน คนทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วก็นำไปราดบริเวณที่มีวัชพืชเติบโตอยู่ได้เลย อ้อ ! อย่าลืมราดลงบนรอยแตกบนพื้นดินด้วยนะคะ จะได้ป้องกันวัชพืชเติบโตมารบกวนได้อีก สูตรนี้รับรองว่าปลอดภัยกับต้นไม้ชนิดอื่น ๆ และดินของคุณอย่างแน่นอน

2. ไล่มด

          น้ำยาล้างจานก็สามารถใช้กำจัดมดได้ เพราะวัชพืชกับมดมีความน่ารำคาญพอ ๆ กัน ดังนั้นเราก็ควรกำจัดมดไปให้พ้นด้วย โดยผสมน้ำส้มสายชูและน้ำสะอาดในปริมาณเท่า ๆ กัน จากนั้นก็เติมน้ำยาล้างจานลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ คนทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วนำไปใส่ในขวดสเปรย์ เพื่อเอาไว้ฉีดตามร่องทางเดินของมด เท่านี้มดก็จะไม่กล้ามาเดินเกะกะเพ่นพ่านอีกต่อไปแล้วล่ะ

3. เติมความเขียวชอุ่มให้สนามหญ้า

          สำหรับบ้านที่มีสนามหญ้าหน้าบ้าน และมีเครื่องพ่นสารเคมีขนาดความจุ 10-20 ออนซ์ ให้นำเบียร์ 1 กระป๋อง หรือจะใช้น้ำอัดลมชนิดไม่มีน้ำตาลก็ได้ มาผสมกับกากน้ำตาล ½ ถ้วยตวง และน้ำยาล้างจาน 1 ถ้วยตวง จากนั้นก็เติมน้ำลงไปให้เต็ม เสร็จแล้วก็ใช้ส่วนผสมนี้ฉีดพ่นให้ทั่วสนามหญ้าทุก ๆ 3 สัปดาห์ หากฉีดพ่นเป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็จะพบว่าสนามหญ้าบ้านของคุณเขียวชอุ่มสวยงามจนน่าอิจฉาเลยจ้า


4. เพิ่มความเงางามให้เส้นผม

          บอกไปหลายคนอาจจะไม่เชื่อ ว่าน้ำยาล้างจานสามารถทำให้ผมเงางามดูสุขภาพดีได้ด้วย เนื่องจากแชมพูธรรมดาอาจจะไม่เพียงพอที่จะชำระล้างคราบสกปรกออกจากผมได้หมดจด แต่น้ำยาล้างจานสามารถทำได้ เหมือน ๆ กับการชำระล้างคราบสกปรกบนจานชามของเรานี่ล่ะค่ะ ฉะนั้นหากผมของคุณรู้สึกไม่สะอาดหมดจด ก็ลองผสมน้ำยาล้างจานลงในแชมพูสักเล็กน้อย จะได้พิสูจน์ว่าน้ำยาล้างจานสามารถทำให้ผมเราสะอาดขึ้นได้จริง ๆ ด้วยล่ะ แต่อย่าลืมลงครีมนวดทุกครั้ง เพื่อลดความหยาบกระด้างนะคะ

5. ล้างฟิลเตอร์แอร์

          บางครั้งการที่แอร์ไม่ค่อยเย็น อาจจะเป็นเพราะฟิลเตอร์แอร์มีฝุ่นเกาะจนสกปรกก็ได้ ดังนั้นหากเริ่มรู้สึกว่าแอร์ทำความเย็นได้ไม่ดีเท่าเดิม ก็ควรต้องถอดเอาฟิลเตอร์ออกมาล้างบ้าง โดยแช่ฟิลเตอร์ในน้ำอุ่นผสมกับน้ำยาล้างจาน และใช้แปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วขัดคราบสกปรกออกให้หมดจด เสร็จแล้วก็ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำอีกครั้ง และเช็ดให้แห้งสนิทก่อนจะนำกลับไปใส่ที่แอร์ดังเดิม น้ำยาล้างจานจะช่วยให้คราบเหล่านั้นหลุดออกอย่างง่ายดาย

6. ทำความสะอาดเครื่องปั่น

          ใบมีดเครื่องปั่นเป็นส่วนที่ถือว่าทำความสะอาดได้ยากที่สุด เนื่องจากมีลักษณะซับซ้อน และมีความคมที่อาจจะทำอันตรายเราได้ แต่แทนที่เราจะทำความสะอาดตามปกติ แนะนำให้ประกอบเครื่องปั่นให้พร้อมใช้งาน จากนั้นก็ใส่น้ำอุ่นลงไปในโถปั่น ตามด้วยน้ำยาล้างจานอีกนิดหน่อย ปิดฝาเครื่องปั่น และกดปุ่มให้เครื่องปั่นทำงานประมาณ 2-3 วินาที จากนั้นก็นำเครื่องปั่นไปล้างน้ำสะอาด และเช็ดให้แห้งสนิทก่อนจะเก็บเข้าที่ เพียงเท่านี้คราบสกปรกและกลิ่นติดค้างในเครื่องปั่นก็จะหายไปแล้วค่ะ

 
          จะว่าไปแล้วของใช้รอบตัวเราที่คุ้นเคยกันอยู่ทุกวัน ก็มีประโยชน์ใช้สอยที่บางทีเราก็คาดไม่ถึงเหมือนกันนะคะ เรียกได้ว่ามีประโยชน์เกินข้อความที่ระบุอยู่บนฉลากกันมากเลยทีเดียว ดังนั้นหากใครอยากเพิ่มประโยชน์ให้กับน้ำยาล้างจาน ก็ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันดูได้จ้า

:su126: :su126: :su126: :su126: :su126:

ออฟไลน์ srichaisara38471061

 • เม็ดทราย
 • *
 • Thank You
 • -Given: 0
 • -Receive: 0
 • กระทู้: 7
Re: ประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 01, 2013, 05:40:36 PM »
เพิ่งเทใส่น้ำขังที่มียุงเมื่อเช้านี้เอง