ผู้เขียน หัวข้อ: 5 พฤติกรรมส่อเค้าเตียงหัก  (อ่าน 549 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ คุณหญิง กิรติกุล

  • ผู้ดูแล
  • ***
  • Thank You
  • -Given: 1669
  • -Receive: 180
  • กระทู้: 1173
  • เพศ: หญิง
5 พฤติกรรมส่อเค้าเตียงหัก
« เมื่อ: กันยายน 06, 2013, 08:34:45 AM »


           คู่รักทุกคู่เมื่อตกลงว่าจะใช้ชีวิตร่วมกันแล้ว คงไม่มีคู่ไหนที่อยากเลิกรากันหรอก แต่ถ้าไม่ดูแลความรักให้ดี ๆ เหตุการณ์เช่นนี้สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะนิสัยบางอย่างที่เราทำลงไปโดยไม่รู้ตัวนั้น อาจเป็นสาเหตุให้หย่ากันก็ได้นะคะ กระปุกเวดดิ้งจึงนำ 5 พฤติกรรมที่ส่อเค้าเตียงหักมาฝากค่ะ ลองมาตรวจดูตัวเราเองกันดีกว่าว่ามีนิสัยเช่นนี้บ้างหรือเปล่า


       1. ไม่ตั้งใจฟัง

           เมื่อเกิดเรื่องไม่เข้าใจกันระหว่างสามีภรรยาขึ้น ทางออกของปัญหานี้ คือ หันหน้าคุยกันด้วยเหตุผล แต่ถ้าใครสักคนเอาแต่พูด โต้แย้งตลอด ไม่ฟังให้ดี ๆ ก่อน คือบางครั้งยังไม่เข้าใจในสิ่งที่อีกอีกฝ่ายพูดอย่างถ่องแท้ แต่ก็รีบพูดโต้ตอบกลับมาแล้ว ถ้าเป็นเช่นนี้หันหน้าคุยกันอย่างไรก็ไม่สามารถเข้าใจกันได้ วิธีแก้ไข คือ มีสติ ตั้งใจฟังให้เข้าใจถึงเจตนาของผู้พูดให้ดี ก่อนที่จะตอบอะไรออกไป และต้องคิดด้วยว่าสิ่งที่จะพูดออกไปนั้นมันช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นหรือไม่ หรือว่ายิ่งทำให้ไม่เข้าใจกันมากกว่าเดิม

         2. โยนภาระให้อีกคนทำคนเดียว

           ในสังคมปัจจุบันทั้งสามีภรรยาส่วนมากต้องออกไปทำงานนอกบ้านทั้งคู่ และถ้ากลับเข้ามาในบ้านถูกโยนหน้าที่ในการงานบ้านหรือดูแลลูกให้อีก มันก็เหนื่อยเกินไปเหมือนกันนะ ไม่มีความยุติธรรมเอาซะเลย คู่ไหนที่โยนภาระเรื่องในบ้านให้ภรรยาทำคนเดียวมีโอกาสหย่ากันสูงมาก เพราะเป็นการแสดงออกถึงความเห็นแก่ตัว เอาแต่ตัวเองสบาย แบบนี้แล้วใครจะทนไหวล่ะ  วิธีแก้ไข คือ ต้องเรียนรู้และพยายามเข้าใจตัวเองให้มาก ๆ รักตัวเองให้มาก ๆ แล้วจะเข้าใจว่าคนอื่นเขาก็เหมือนคุณนี่ละ มีเหนื่อยบ้าง ท้อบ้าง ไม่พอใจบ้าง แล้วจะทำให้คุณเข้าใจความรู้สึกของคู่รักมากขึ้นว่า การต้องทนกับความไม่แฟร์นี่มันรู้สึกแย่ขนาดไหน จะได้เลิกทำพฤติกรรมเช่นนั้นไปซะ

         3. เวลาทะเลาะกันแล้วยิ่งทำตัวห่างเหิน

           คู่สามีภรรยาอยู่ด้วยกันทุกวันก็เหมือนลิ้นกับฟันที่ต้องมีกระทบกระทั่งกันบ้าง ถ้าทะเลาะกันแล้วยิ่งทำตัวออกห่าง หรือปล่อยให้เป็นเช่นนี้นานวันเข้า อาจจะต้องแยกกันอยู่เลยก็ได้ ดังนั้น ทางออกคือแม้ว่าจะอยู่ในช่วงที่ทะเลาะกันอยู่ ก็ควรหันหน้าคุยกัน ขณะเดียวกันก็ควรปฏิบัติต่อกันให้เหมือนเดิม ควรแยกให้ออกว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมันเรื่องอะไร อย่าโกรธและเหมารวมเป็นไม่อยากยุ่งด้วย

         4. ขัดขวางการพัฒนาด้านวุฒิภาวะของอีกคน

           คนทุกคนเกิดมาย่อมเรียนรู้ชีวิตจากข้อผิดพลาดและประสบการณ์ ยิ่งโตขึ้นความคิดจะเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นไปด้วย ดังนั้น เมื่อคู่รักของคุณเริ่มมีวุฒิภาวะที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ก็ไม่ควรขัดขวาง เพราะกลัวว่าเขาจะเปลี่ยนแปลงไป หรือรู้สึกตัวเองไม่ฉลาดเท่าเขาเลย ให้คิดซะว่าดีแล้วเขาจะได้ให้คำแนะนำหรือช่วยเหลือคุณได้ การพยายามแทรกตัวเข้าไปขัดขวางการพัฒนาทางความคิด ทำให้เขารู้สึกไม่ชอบใจมากถึงขึ้นหย่ากันได้เลย

         5. ไม่มีเวลาให้

           ความรักที่มั่นคงยืนยาวเกิดจากความเข้าใจซึ่งกันและกัน ถ้าไม่มีเวลาให้กันเลย แม้แต่จะพูดคุยกันยังไม่มีเวลา แล้วจะเข้าใจกันได้อย่างไรล่ะ อย่างไรก็ตาม ในชีวิตจริงทุกคนย่อมมีหลายบทบาททั้งลูก เพื่อนร่วมงาน ภรรยา สามี ฯลฯ ดังนั้น ควรพยายามแบ่งเวลาของแต่ละบทบาทให้ อย่าคิดว่าชีวิตของคุณเป็นของตายถึงไม่มีเวลาให้ ไม่ใส่ใจดูแล เขาก็คงเข้าใจและไม่ว่าอะไรหรอกเพราะสุดท้ายคงต้องโบกมืออำลากันไป ไม่ว่าจะยุ่งสักแค่ไหนก็ต้องมีเวลาพูดคุย ไปเที่ยวด้วยกัน หรือแม้แต่การใส่ใจดูแลเรื่องเล็กน้อยด้วย

           การดูแลความรักให้มั่นของคู่สามีภรรยาเป็นเรื่องท้าทายมาก และ 5 พฤติกรรมที่กล่าวมาข้างต้นเป็นตัวการสำคัญที่นำไปสู่การหย่าร้างได้ ว่าแต่ตัวคุณเคยมีพฤติกรรมข้างต้นที่กล่าวมาบ้างมากน้อยแค่ไหนกันเอ่ย เมื่อรู้ตัวแล้วก็พยายามลด เลิกด้วยนะจ๊ะ...เพื่อชีวิตคู่ที่ยืนยาว