ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีก้าวข้ามความล้มเหลว ในยามที่กำลังเผชิญกับอุปสรรค  (อ่าน 479 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
วิธีก้าวข้ามความล้มเหลว ในยามที่กำลังเผชิญกับอุปสรรค
          จริงอยู่ว่าใคร ๆ ก็ต้องการให้ชีวิตของตัวเองสวยหรูเพอร์เฟคท์เหมือนในละครด้วยกันทั้งนั้น แต่ยอมรับเถอะว่าชีวิตไม่มีทางเป็นตามที่เราคาดหวังไปซะทั้งหมดหรอก ในเมื่อมีเรื่องดี ๆ เข้ามาแล้ว ก็ต้องมีเรื่องแย่ ๆ เข้ามาด้วยเหมือนกัน ซึ่งอุปสรรคที่เข้ามาใช่ว่ามีแต่จะทำให้เราท้อแท้อย่างเดียวเสมอไป เพราะมันก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้มแข็งขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าอยากให้ตัวเราผ่านช่วงเวลาเครียด ๆ ตอนที่เจอเรื่องร้าย ๆ ไปได้เร็วที่สุด ก็คงต้องเปิดใจเปลี่ยนมมุมมองตามนี้ดูบ้างล่ะ

 1. ยอมรับมันซะ

          ก้าวแรกที่จะทำให้คุณผ่านช่วงเวลาเลวร้ายไปได้ก็คือต้องเปิดใจยอมรับความจริงนี่แหละ เพราะถ้าหากคุณเอาแต่หลอกตัวเอง ก็จะเป็นการทำให้ตัวเองอ่อนแออยู่อย่างนั้น รวมทั้งเอาแต่ตั้งความหวังลม ๆ แล้ง ๆ จนไม่สามารถเริ่มต้นใหม่ได้เสียที ดังนั้นแม้จะเจ็บปวดที่ต้องยอมรับความจริง คุณก็ควรทำใจยอมรับเสียเถอะ เพราะมันเป็นวิธีเดียวเท่านั้นที่จะทำให้คุณเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ที่เข้มแข็งขึ้นได้

 2. มั่นใจเข้าไว้

          ในเวลาแบบนี้ความผิดหวังจะมาเป็นตัวทำลายความมั่นใจของเราเอาได้ง่าย ๆ แต่รู้ไว้เถอะว่าการที่ปล่อยให้ความผิดพลาดมาทำให้เรารู้สึกแย่กับตัวเองก็ไม่ได้ต่างจากการทำร้ายตัวเองนักหรอก เพราะมันจะทำให้คุณคิดว่าตัวเองไม่มีความหมายจนกลายเป็นคนไม่มีความสุข อีกอย่างถ้าหากคุณไม่เชื่อมั่นในตัวเอง แล้วใครที่ไหนจะเชื่อในตัวคุณได้ล่ะ ฉะนั้นอย่าเอาเรื่องร้าย ๆ ที่เกิดขึ้นมาทำให้คุณเสียความมั่นใจในตัวเองเด็ดขาด มั่นใจในตัวเองเข้าไว้ แล้วสุดท้ายเรื่องแย่ ๆ ก็จะผ่านไป

3. มองหาข้อดีจากมัน

          ใครว่าเรื่องร้าย ๆ จะมีแต่ข้อเสียเสมอไป ถ้ารู้จักเปิดใจมองโลกในแง่ดีบ้าง คุณก็จะเห็นว่าความผิดพลาดก็เป็นบทเรียนที่ดีซึ่งช่วยให้คุณไม่ทำผิดซ้ำ ๆ อย่างเดิมด้วยเหมือนกัน ยิ่งไปกว่านั้นหากผ่านไปได้เมื่อไหร่ก็จะทำให้คุณกลายเป็นคนที่เข้มแข็งมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นอย่ามัวแต่จับจดอยู่กับผลเสียให้ตัวเองเครียดแล้วหันมาใช้ประโยชน์จากบทเรียนที่ได้จะดีกว่า เชื่อเถอะว่าทุกอย่างมีเรื่องดีในตัวของมันทั้งนั้นแหละ ขึ้นอยู่กับความคิดของคุณว่าจะมองมันแบบไหนเท่านั้นเอง 
4. เดี๋ยวมันก็ผ่านไป

          หลาย ๆ คนอาจคิดว่าปัญหาของตัวเองเป็นเรื่องใหญ่เสียเหลือเกิน จนไม่มีทางที่คุณจะจัดการแก้ไขมันได้แน่นอน แต่เชื่อเถอะว่าทุกปัญหามีทางออกด้วยกันทั้งนั้น และไม่ช้าเวลาก็จะช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้นเอง จำไว้ว่าไม่มีปัญหาอะไรที่สามารถตามหลอกหลอนเราไปได้ตลอดชีวิตหรอก ถ้าหากเราไม่เลือกที่จะเก็บมันมาคิดฟุ้งซ่านให้ปวดหัวเสียเอง

5. ผ่อนคลายเสียบ้าง

          ในเมื่อเครียดไปก็ไม่มีอะไรดีขึ้นมา ก็สู้ให้กำลังใจตัวเองด้วยการหาอะไรทำคลายเครียดเสียบ้างดีกว่า ซึ่งคุณจะหาเวลาไปเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุด หรือจะหางานอดิเรกใหม่ ๆ ทำเพื่อเบนความสนใจให้กับตัวเองดูก็ได้ ทั้งนี้ นอกจากหาอะไรทำแล้ว กำลังใจจากคนสำคัญก็ถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เหมือนกันนะ เพราะสุดท้ายแล้ว เพื่อน ครอบครัว และคนรักที่คอยอยู่เคียงข้างเรานี่แหละ ที่จะช่วยเป็นแรงสนับสนุนดี ๆ ซึ่งช่วยให้เราผ่านเวลาแย่ ๆ ไปได้เร็วที่สุด

6. อย่ายอมแพ้

          คุณอาจคิดว่าการยอมแพ้เป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะมันคงง่ายกว่าเยอะที่จะยอมแพ้โดยไม่ต้องพยายามทำอะไรต่อไปอีกให้เสียเวลา แต่การคิดแบบนั้นจะทำให้คุณกลายเป็นคนขี้ขลาดไม่กล้าทำอะไรเลย จนต้องหยุดนิ่งอยู่กับที่ ไม่มีวันได้ก้าวหน้าไปไหน และคุณคงไม่อยากเป็นแบบนั้นแน่นอน เพราะฉะนั้นอย่าปลอยให้ความล้มเหลวมาทำให้คุณหวาดกลัว แต่จงรวบรวมความกล้าเริ่มต้นใหม่จะดีกว่านะ

7. มุ่งมั่นที่เป้าหมาย

          หากคุณมั่นใจแล้วว่าตัวเองมีเป้าหมายอยากทำอะไร ก็อย่าปล่อยให้อุปสรรคมาขัดขวางความฝันของคุณเด็ดขาด เพราะแค่ค้นพบความฝันของตัวเองได้ก็ถือว่าโชคดีมากแล้ว คุณจึงไม่ควรละทิ้งมันเด็ดขาด และอีกอย่างไม่ว่าใครก็ต้องเคยล้มเหลวก่อนจะประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้แทบทั้งนั้น ดังนั้น อย่ามัววิตกกังวลกับมัน แล้วคิดซะว่าความผิดพลาดที่เกิดขึ้นถือเป็นความทรงจำเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ช่วยให้คุณได้เรียนรู้ก่อนจะไปถึงฝันก็แล้วกัน

          เชื่อเถอะว่าแค่เพียงคุณรู้จักปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรมเสียใหม่ ก็ช่วยให้คุณผ่านช่วงเวลายาก ๆ จนกลายเป็นคนที่เข้มแข็งขึ้นได้แล้วล่ะ เพราะฉะนั้นเชื่อมั่นในตัวเองให้มาก ๆ แล้วลองเอาความคิดดี ๆ เหล่านี้ไปใช้กันดูนะ

:088: :088: :088: :088: