ผู้เขียน หัวข้อ: สมเด็จพระรูปศิริโสภาค มหานาคนารี  (อ่าน 477 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2422
  • กระทู้: 3188
  • เพศ: หญิง
สมเด็จพระรูปศิริโสภาค มหานาคนารี
« เมื่อ: ตุลาคม 03, 2013, 12:34:22 PM »
สมเด็จพระรูปศิริโสภาค มหานาคนารี


           สมเด็จพระรูปศิริโสภาค มหานาคนารี เป็นพระราชชนนีในสมเด็จพระอมรินทราบรมราชินี พระชายาเดิมในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และทรงพระบรมราชินีพระองค์แรกแห่งราชวงศ์จักรี

           สมเด็จพระรูปศิริโสภาค มหานาคนารี หรือ สมเด็จพระรูปฯ เดิมเป็นสามัญชนมีพระนามเดิมว่า สั้น ได้สมรสกับสามีชื่อนายทอง โดยนายทองได้ถึงแก่พิราลัยตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา แต่ทั้งสองก็มีโอรส-ธิดาด้วยกัน 10 พระองค์ ซึ่งก็ถือเป็นสายราชินิกุล ได้แก่

เจ้าคุณหญิงแวน
เจ้าคุณหญิงทองอยู่ สมรสกับท่านตาขุนทอง มีธิดาชื่อ "หงส์" ซึ่งถวายตัวเป็นพระสนมใน พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก
เจ้าคุณชายชูโต ต้นสกุล แสง-ชูโต และ สวัสดิ์-ชูโต
สมเด็จพระอมรินทราบรมราชินี (มีนามเดิมว่า นาค หรือ นาก)
เจ้าคุณชายแตง
เจ้าคุณหญิงชีโพ
เจ้าคุณชายพู
เจ้าคุณหญิงเสม
เจ้าคุณหญิงนวล ต่อมาได้เป็น เจ้าคุณพระราชพันธุ์นวล สมรสกับ เจ้าพระยาอัครมหาเสนา (บุนนาค) ต้นสกุล บุนนาค
เจ้าคุณหญิงแก้ว ต้นสกุล ณ บางช้าง


           ด้วยเหตุที่พระชนนีสั้น เป็นพระชนนีในสมเด็จพระอมรินทราบรมราชินี พระชนนีสั้นจึงได้รับการสถาปนาเป็น สมเด็จพระรูปศิริโสภาค มหานาคนารี[3] แต่ต่อมาภายหลังสมเด็จพระรูปศิริโสภาคฯ ได้เสด็จออกบวชชีเนื่องจากปัญหาความขัดแย้งกับพระบรมวงศานุวงศ์

           สมเด็จพระรูปศิริโสภาค มหานาคนารี ได้ถวายนิวาสนสถานเดิมของท่านอุทิศให้สร้างวัดขึ้นก่อนในขณะที่ยังมีพระชนมชีพอยู่ สันนิษฐานกันว่า ท่านผนวชเป็นรูปชีแล้วในขณะนั้น เดิมเรียกกันว่าวัดอัมพวา ตามชื่อคลองอัมพวา ต่อมาสมเด็จพระอมรินทราบรมราชินี และบรรดาเหล่าราชินิกุลบางช้าง ได้โดยเสด็จพระราชกุศลสร้างเพิ่มเติมให้สมบูรณ์ขึ้น พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสร้างพระปรางค์ขึ้นประดิษฐานพระบรมราชสรีรังคารพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และสร้างกุฎีใหม่ทั้งพระอาราม พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวก็ได้ทรงบูรณะพระอุโบสถ สร้างเสมาขึ้นใหม่ พระราชทานนามว่า วัดอัมพวันเจติยาราม

           นอกจากวัดอัมพวันเจติยารามแล้ว สมเด็จพระรูปฯ ยังได้ทรงบูรณปฏิสังขรณ์วัดโบราณอีกวัดหนึ่ง ซึ่งทรุดโทรมสิ้นสภาพแล้ว ชื่อ วัดทอง ต่อมาภายหลังพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงปฏิสังขรณ์ พระราชทานนามว่า วัดกาญจนสิงหาสน์

           สมเด็จพระอมรินทราบรมราชินี ได้ทรงสถาปนาวัดโบราณในคลองบางพรหม ซึ่งเดิมชื่อ วัดเงิน พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงปฏิสังขรณ์เช่นกัน ถึงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระปฏิสังขรณ์เพิ่มเติม แล้วพระราชทานชื่อว่า วัดรัชฎาธิษฐาน เพื่อให้คล้องจองกับ วัดกาญจนสิงหาสน์ ทั้งวัดจึงเป็นวัดเงิน-วัดทอง คู่กันของสมเด็จพระรูปฯ และสมเด็จพระอมรินทราบรมราชินี

           เมื่อสมเด็จพระรูปศิริโสภาค มหานาคนารีได้สิ้นพระชนม์ในรูปชี พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกได้โปรดเกล้าฯ พระราชทานโกศแปดเหลี่ยมสำหรับทรงพระศพเจ้านายในพระบรมวงศ์ ทำให้สมเด็จพระอมรินทราบรมราชินีทรงปลื้มปิติ ถึงกับเอ่ยพระโอษฐ์ด้วยความชื่นพระทัยว่า "แม่ข้าเป็นเจ้า"

           ต่อมาในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงได้สถาปนาพระอัฐิเป็น "สมเด็จพระรูปศิริโสภาคยมหานาคนารี"

:suu5: :suu5: :suu5: :suu5: