ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวผัดปลาทูสมุนไพร  (อ่าน 625 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ คุณหญิง กิรติกุล

  • ผู้ดูแล
  • ***
  • Thank You
  • -Given: 1672
  • -Receive: 178
  • กระทู้: 1081
  • เพศ: หญิง
ข้าวผัดปลาทูสมุนไพร
« เมื่อ: ตุลาคม 14, 2013, 10:44:49 AM »



ส่วนประกอบและเครื่องปรุง


ข้าวสวย 1 จาน
ปลาทูทอด 1 ตัว (ใช้แค่ซีกเดียวก็ได้)
ตะไคร้
หอมแดง
ต้นหอม
ผักชี
พริกชี้ฟ้า
พริกขี้หนูตำ
มะนาว
กระเทียม
ซอสปรุงรส
น้ำมันพืช


วิธีทำ
- ตักข้าวสวยใส่จาน ทิ้งไว้ให้เย็น เวลาผัดข้าวจะได้เป็นเม็ดสวย
- แกะปลาทูที่ทอดแล้ว เอาแต่เนื้อ
- หั่นพริกชี้ฟ้าเฉียงๆ รวมทั้งตะไคร้ หอมแดง ต้นหอม ผักชีหั่นรอไว้
- กระเทียมทุบหรือบุบหยาบ ๆ ก็พอ
- เริ่มผัด โดยตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช จากนั้นใส่พริกขี้หนูตำ และกระเทียมลงไปพัดเจียวให้พอหอม
- ใส่เนื้อปลาทูที่แกะลงไปผัดให้หอมอีกครั้ง
- ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน ตามด้วยตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ปรุงรสด้วยซอสนิดหน่อย (ปลาทูจะเค็มอยู่แล้ว อย่าใส่น้ำปลามากเด๋ยวจะเค็มเอา)
- ผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง (หรือจะเปลี่ยนเป็น ใบโหระพา หรือสาระแหน่ ก็ได้)
- ผัดคลุกเคล้า...กลิ่นหอมโชยเข้าจมูกแล้ว ก็ปิดไฟได้
- ตักใส่จาน ปรุงรสด้วยมะนาว เป็นอันเสร็จ
ข้อแนะนำ
สูตรข้าวผัดสมุนไพรนี้ อาจใช้หมู เนื้อ หรือไก่ แทนปลาทูก็ได้ แล้วแต่ชอบ