ผู้เขียน หัวข้อ: เม่นสลัดขนหรือไม่อย่างไร  (อ่าน 740 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3203
  • เพศ: หญิง
เม่นสลัดขนหรือไม่อย่างไร
« เมื่อ: มีนาคม 01, 2014, 05:20:19 PM »
เม่นสลัดขนหรือไม่อย่างไร
            สำหรับในวันนี้นั้นเราก็จะมาบอกกันถึงในเรื่อของเม่นค่ะ หลายคนนั้นก็คงจะรู้จักไอ้เจ้าเม่นนี้อยู่ใช่ไหมล่ะคะ แลหลายคนนั้นก็จะมีความกลัวขนของมันนะคะ ไม่กล้าที่จะเดินเข้าไปเฉียดเลยก็ว่าได้นั่นเองล่ะค่ะ เพราะว่ากลัวเม่นนั้นสลัดขนใส่ แต่ว่ามันจะสลัดขนได้หรือไม่อย่างไรนั้นในวันนี้นั้นเราจะมาคลายข้อสงสัยนี้กันค่ะ

            เม่นนั้นถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่งนะคะ จะเหมือนกับพวกกระรอกและหนูนั่นเอง ซึ่งความแตกต่างของขนาดเม่นนั้นก็จะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละสายพันธุ์นะคะ เพราะว่าบางสายพันธุ์นั้นก็อาจจะมีขนาดที่เล็กมีหางเป็นพวง และบางพันธุ์นั้นก็จะมีขนาดที่ใหญ่ซึ่งจะเรียกว่า เม่นใหญ่นั่นเองล่ะค่ะ  และเม่นนั้นก็จะมีฟันหน้าที่แหลมคมมากเลยทีเดียวก็ว่าได้นะคะ ซึ่งฟันที่มีความแหลมของมันนั่นแหละค่ะ ที่สามารถที่จะกัดแทะเปลือกไม้ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว และเม่นนั้นก็ถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่มีความเคลื่อนไหวได้อย่างช้าเลยล่ะค่ะ


            ซึ่งเม่นมีขนแหลมขึ้นปกคลุมร่างกายไว้เพื่อป้องกันตัวก็จริง แต่ว่าในเรื่องของความจริงแล้วนั้นเม่นไม่สามารถสลัดขนได้   โดยปกติเมื่อเม่นพบศัตรู หรือสัตว์ที่จะเข้ามาทำร้าย เม่นนั้นก็จะหันหลังและวิ่งหนีไปเลย และในขณะเดียวกัน  เม่นจะทำให้ขนที่เป็นหนามแหลมตั้งขึ้น  และขยับกล้ามเนื้อทำให้ขนกระทบกันดังกราว ๆ  เพื่อเตือนให้ศัตรูไม่เข้ามาใกล้ และถ้าเกิดว่าศัตรูนั้นยังไม่หยุดที่จะไล่ล่าและตามมาแบบติดๆนั้น เม่นก็จะหยุดวิ่งหนีและก็จะตั้งขนที่เป็นหนามแหลมให้ตั้งชันขึ้น   เมื่อศัตรูที่วิ่งไล่มาหยุดไม่ทัน  จึงถูกขนเม่นที่แหลมคมตำถูกบริเวณหน้า  ตา  ปาก  ขา หลุดออกตัวเม่นติดไปกับศัตรู  ซึ่งขนเม่นเมื่อปักแน่นแล้วจะไม่หลุดออกง่าย ๆ  และจะทำให้ศัตรูเสียชีวิตได้ในเวลาต่อมานั่นเองล่ะค่ะ

            ดังนั้นคนจึงคิดว่าเม่นนั้นสามารถที่จะสลัดขนได้เมื่อรู้อย่างนี้แล้วนั้นก็ไม่ต้องไปกลัวว่าเม่นนั้นจะสลัดขนใส่นะคะ เพราะว่ามันสลัดขนไม่ได้นั่นเอง