ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีในการทำขนมไทย(ขนมปลากริม)  (อ่าน 782 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3203
  • เพศ: หญิง
วิธีในการทำขนมไทย(ขนมปลากริม)
« เมื่อ: มีนาคม 01, 2014, 05:47:32 PM »
วิธีในการทำขนมไทย(ขนมปลากริม)



สำหรับใครนั้นที่ชื่นชอบในการทานขนมปลากริมนั้น แล้วไม่อยากที่จะไปซื้อคนอื่นเขามาทานนั้นก็จะต้องมาดูกันถึงวิธีในการทำขนมปลากริมที่เรานั้นจะนำเอามาบอกกันในวันนี้เลยนะคะ ซึ่งขนมปลากริมนั้นก็ถือได้ว่าเป็นขนมไทยที่มีความนิยมทานกันเป็นอย่างมากเลยทีเดียวก็ว่าได้นะคะ และวัสดุในการทำนั้นไม่ได้มีความยุ่งยากอะไรหรอกนะคะ ว่าแล้วจะทำอย่างไรนั้นเราก็ไปดูวิธีในการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมที่จะต้องเตรียมในการทำขนมปลากริม คือ ข้าวเจ้าประมาณ 1 กิโลกรัม ,น้ำตาลทรายขาวประมาณ 1 กิโลกรัม ,มะพร้าวประมาณ 2 กิโลกรัม ,น้ำดอกไม้สดประมาณ 15 ถ้วย และใบเตยสดประมาณ 10 ใบ

ขั้นตอนในการทำขนมปลากริมคือ

           -เริ่มแรกนั้นก็ให้เรานั้นทำการซาวข้าวเจ้าและข้าวเหนียวให้สะอาดแล้วจากนั้นก็ให้ทำการแช่น้ำทิ้งเอาไว้สักประมาณ 3-4 ชั่วโมงนะคะ

           -และจากนั้นก็ให้เรานั้นทำการโม่ข้าวทั้ง 2 ชนิดให้ละเอียดเลยนะคะ แล้วจากนั้นก็ให้เรานั้นนำเอาข้าวที่โม่เสร็จแล้วนั้นไปผึ่งแดดให้แห้งนะคะ

           -จากนั้นก็ให้เรานั้นทำการคั้นหัวกะทินวดกับแป้งจนนิ่มนะคะ และในส่วนของมะพร้าวอีกครึ่งหนึ่งนั้นก็ให้เรานั้นนำเอาไปคั้นกับดอกไม้สดแล้วนำไปใส่กระทะเคี่ยวให้เดือดนะคะ

           -และต่อมานั้นก็ให้เรานั้นเติมน้ำตาลทรายขาวที่ได้เตรียมไว้ และใบเตย จากนั้นก็ให้เรานั้นเคี่ยวจนน้ำตาลนั้นละลาย และก็ให้เอาแป้งลงใส่ทีละน้อยจนหมดแป้งนะคะ

           -และจากนั้นก็ให้เรานั้นใช้ไม้คอยยีๆ และก็คนๆ อย่าให้แป้งเป็นก้อนนะคะ และเมื่อพอสุกแล้วนั้นก็ให้เรานั้นยกลงได้ ทิ้งเอาไว้ให้เย็นและก็รับประทานได้เลยนะคะ