ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมข้าวเกรียบอ่อน… ขนมขึ้นชื่อเมืองกรุงเก่า  (อ่าน 683 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3203
  • เพศ: หญิง
ขนมข้าวเกรียบอ่อน… ขนมขึ้นชื่อเมืองกรุงเก่า




          นอกจาก “อาหารไทย” จะเป็นที่ถูกใจของชาวไทย และชาวต่างชาติหลาย ๆ คนแล้ว “ขนมไทย” ที่มีสีสันสดใส แถมยังมีรสชาติถูกปากก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ติดใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่เช่นกัน และหากใครได้เดินทางไปเยี่ยมเยียนอำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ต้องไม่พลาดที่จะไปลองชิม “ขนมข้าวเกรียบอ่อน” ขนมขึ้นชื่อของเมืองกรุงเก่าเขาด้วยล่ะ

          ว่าแต่…ใครไม่รู้จัก “ขนมข้าวเกรียบอ่อน” ยกมือขึ้น!!! อิอิ เห็นยกมือกันหลายคนแบบนี้ สงสัยว่าต้องพาไปรู้จัก “ขนมข้าวเกรียบอ่อน” ขนมไทยอร่อย ๆ อีกหนึ่งชนิดแล้วล่ะจ้า

          สำหรับ “ขนมข้าวเกรียบอ่อน” ถ้ามองจากภายนอกรูปร่าง หน้าตา สีสันแล้ว ดู ๆ ไปก็จะเห็นว่า คล้าย ๆ กับ “ขนมถั่วแปบ” แต่ความแตกต่างของขนมทั้งสองชนิดอยู่ตรงที่แป้งที่นำมาใช้ทำขนม โดย “ขนมถั่วแปบ” จะใช้แป้งข้าวเหนียว ส่วน “ขนมข้าวเกรียบอ่อน” จะใช้แป้งข้าวเจ้า กับแป้งมันผสมกัน
ขนมข้าวเกรียบอ่อน

          ว่าแล้ว…เราก็มาเริ่มลงมือทำ “ขนมข้าวเกรียบอ่อน” กันเลยดีกว่าจ้า ซึ่งวิธีการทำก็คล้าย ๆ กับ “ขนมข้าวเกรียบปากหม้อ” แต่ต่างกันตรงไส้ที่ห่อในแป้งนั่นเอง ก่อนอื่นต้องเตรียมส่วนผสมกัน ซึ่งก็มี


            แป้งข้าวเจ้า
            แป้งมัน
            สีผสมอาหารจากธรรมชาติ
            มะพร้าวทึนทึกขูดขาว (นึ่งให้สุก เพื่อจะได้ไม่บูดง่าย)
            ถั่วเหลือง (นำไปนึ่งในรังถึงจนถั่วสุก)
            งาขาว หรืองาดำ (คั่วด้วยไฟอ่อนแล้วบดเบา ๆ ให้แตก เพื่อให้งามีกลิ่นหอม)
            น้ำตาลทราย
            หม้อนึ่งที่ขึงผ้า (เหมือนหม้อที่ใช้ทำข้าวเกรียบปากหม้อ ส่วนผ้าควรทำจากผ้าเทโร)




          เมื่อเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกันได้เลย เริ่มจาก

          1. ตักแป้งข้าวเจ้า 3 ช้อน มาผสมกับแป้งมัน 3 ช้อน แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นผสมน้ำเย็นลงไป แล้วคนไปเรื่อย ๆ ให้แป้งเหนียว

          2. เมื่อแป้งนิ่มแล้ว ให้ผสมสีลงไปในแป้งเพื่อให้มีสีสันสวยงามตามใจชอบ แล้วคนให้เข้ากัน หากผสมสีแล้วสีเข้มเกินไปก็ให้ใส่แป้งผสมลงไปเพิ่มได้ แล้วพักไว้

          3. ผสมงาขาวและน้ำตาล คนให้เข้ากัน

          4. ใส่น้ำลงในหม้อประมาณ 3/4 ของหม้อ แล้วตั้งไฟให้เดือด
 
          5. ตักแป้งที่ผสมไว้ละเลงลงไปบนผ้าให้เป็นแผ่นกลม ๆ บาง ๆ เกลี่ยให้ทั่วแล้วปิดฝาทิ้งไว้ 1-2 นาที

          6. เมื่อเปิดฝา แป้งสุกแล้ว ใส่ถั่วเหลือง หรือไส้ที่เตรียมไว้ลงไปตรงกลางแป้ง

          7. ใช้พายจุ่มน้ำ หรือไม้แซะแป้งพับเป็นรูปครึ่งวงกลม แล้วแซะแป้งขึ้นห่อไส้ให้เป็นชิ้นแล้วตักออกจากหม้อ ก็จะได้ขนมข้าวเกรียบอ่อน 1 ชิ้นแล้ว ทีนี้จะทำอีกกี่ชิ้น ก็ทำตามวิธีการเดียวกันได้เลยค่ะ

          8. เมื่อทำตัวแป้งเรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็จัดใส่จาน หรือกระทงใบตอง แล้วโรยด้วยมะพร้าวขูด ตามด้วยงาขาวและน้ำตาลทรายที่ผสมกันไว้เรียบร้อยแล้ว

          เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการทุกอย่าง เราก็จะได้ “ขนมข้าวเกรียบอ่อน” ที่ทั้งนุ่ม หอม แถมอร่อยแล้วล่ะจ้า แหม…น่าทานจริง ๆ ขอแวบไปชิมก่อนล่ะ…