ผู้เขียน หัวข้อ: หุบโตรกลึกลับแห่งภูผาฟ้า  (อ่าน 662 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2413
  • กระทู้: 3183
  • เพศ: หญิง
หุบโตรกลึกลับแห่งภูผาฟ้า
« เมื่อ: มีนาคม 20, 2014, 09:13:18 PM »
หุบโตรกลึกลับแห่งภูผาฟ้า
             หากพูดถึงแกรนด์แคนยอน (Grand Canyon) หลายคนคงนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของสหรัฐอเมริกา แต่หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่าที่เมืองจีนก็มีแกรนด์แคนยอนเหมือนกันนะ สำหรับแกรนด์แคนยอนเมืองจีน นั้นมีชื่อว่า คีซิลลี่ยา แกรนด์แคนยอน (Keziliya Grand Canyon) หรือ เทียนซาน แกรนด์แคนยอน (Tianshan Grand Canyon) ดินแดนแห่งหินผาและหุบเหวลึกในภูเขาคีซิลลี่ยา (Keziliya Mountain) ซึ่งปัจจุบันคือหนึ่งในภูมิ ทัศน์มหัศจรรย์ของจีนที่คุณต้องไม่พลาดโอกาสไปเยือนสักครั้ง!


             แกรนด์แคนยอนเมืองจีน หรือเรียกกันอีกชื่อว่า เค่อจวือเอ่อร์ย่าซาน หรือ หุบโตรกลึกลับแห่งภูผาฟ้า แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ (Xinjiang Uyghur Autonomous Region) เขตปกครอง ตนเองที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยหุบเขาตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองคูชา (Kuqa) ไปทางตอนเหนือนประมาณ 70 กิโลเมตร


            เทียนซาน แกรนด์แคนยอน หุบโตรกลึกลับแห่งภูผาฟ้ามหัศจรรย์ที่มียอดปลายแหลมของหินทรายนับพันยอดสูงกว่าร้อยเมตรโอบล้อมอยู่ในทุกทิศทาง ภูผาสีแดงเพลิง หุบโตรกนี้ตั้งอยู่ในความสูง 1,600 เมตร จากระดับน้าทะเล โดยมียอดที่สูงที่สุด ประมาณ 2,048 เมตร และมีระดับความกว้างและลึกของหุบเขาที่แตกต่างกันไปตามแนวยาว โดยช่วงที่กว้างที่สุดนั้นอยู่ที่ประมาณ 150 ฟุต (50 เมตร) และส่วนที่แคบที่สุด คือ ประมาณ 1.3 ฟุต (0.4 เมตร)


            ภายในโตรกสูงชันอันเกิดจากฝีมือของธรรมชาติของธารน้ำ กระแสลมและสายฝน ที่กัดกร่อนภูผาหินทรายแดงมาเป็นระยะเวลาหลายพันปี จนก่อเกิดเป็นหุบโตรกสูงชันแปลกตา จนทำให้เกิดจินตนาการได้ มากกว่า 40 ทิวทัศน์ เช่น สิงโตผยองรับแขก พลับพลาแห่งภูผาฟ้า ฯลฯ นอกจากนี้แล้วบริเวณเบื้องใต้หุบผามีธารน้ำสายหนึ่งไหลคดโค้งอยู่บนผืนท้องน้าสีแดงเข้มคล้ายสีปูนกินหมาก มีชื่อเรียกขานกันว่า ธารน้ำเค็ม หรือ เอี๋ยนสุ่ยโกว

:suu5: :suu5: :suu5: :suu5: :suu5: