ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมบุหลัน ดั่งเฆม  (อ่าน 481 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3203
  • เพศ: หญิง
ขนมบุหลัน ดั่งเฆม
« เมื่อ: มีนาคม 23, 2014, 11:57:35 AM »


            ขนมชนิดนี้จะเป็นขนมที่ชาววังคิดขึ้นมา ให้มีสีสันเปลียบแบบบทเพลงของไทย บุหลันลอยเลื่อน ซึ่งเป็นบทเพลงพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 2 เมื่อรับประทานจะให้รสหมอหวานของดอกอัญชัน กับ กลิ่นน้ำตาลมะพร้าวค่ะ  สำหรับเพื่อน ๆ ท่านไหนที่อยากจะลองทำดู "ภูผาอิงตะวัน" ก็มีสูตรมาฝากกันค่ะ

ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้าอย่างดี 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยกับอีก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำลอยดอกมะลิหอม ๆ 3/4 ถ้วย
ไข่ไก่ (เอาเฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
สีน้ำเงิน (สีผสมอาหาร) 1-2 หยด   



     
วิธีทำ

1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทรายให้เข้ากันค่อย ๆ ใส่น้ำลอยดอกมะลิ นวดจนนิ่ม
จึงใส่น้ำที่เหลือจนหมด ใส่สีน้ำเงินคนให้เข้ากัน
       
2. เรียงถ้วยตะไลในลังถึง นำไปนึ่งในน้ำเดือด ๆ ราว 10 นาที จึงนำแป้งที่ผสมมาคนให้แป้งเข้ากัน
แล้วตักหยอดใส่ในถ้วยตะไลให้เต็ม ปิดฝาลังถึง นึ่งในน้ำเดือดพล่านนาน 3 นาที จึงยกลงพักให้ถ้วยอุ่น ๆ
จึงหยิบถ้วยมาเทแป้งที่ยังไม่สุกออก ขนมจะเป็นรอยบุ๋มตรงกลาง
       
3. ได้เมฆแล้ว คราวนี้มาทำบุหลันกัน ก็ผสมไข่แดงกับน้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลาย
ก็ตักหยอดในถ้วยขนมที่มีหน้าเป็นรอยบุ๋มให้เต็ม แล้วนำไปนึ่งไฟกลาง 10 นาที จึงยกลง พักไว้ให้เย็น จึงแซะออกจากถ้วย


ส่วนผสมที่ 2

ขนมบุหลันดั้นเมฆ

ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้าอย่างดีร่อน 3 ถ้วย
ไข่ไก่ (ใช้แต่ไข่แดง) 1/2 ฟอง
น้ำตาลทรายขาว 1½ ถ้วย
น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ 1/4 ถ้วย
มะพร้าวทึนทึกขูดด้วยกระต่าย
จีนนิ่ง 1½ ถ้วย
น้ำดอกมะลิ 1 ถ้วย
เกลือป่น 1½ ช้อนชา

วิธีทำ

1. ผสมไข่แดงกับแป้งให้เข้ากัน
2. พรมด้วยน้ำดอกมะลิ นวดจนนุ่ม พอแป้งรวมกันเป็นก้อน (เวลาพรมใช้น้ำทีละน้อย อย่าให้แป้งแฉะ)
3. ปูผ้าขาวบางลงในรังถึง ใช้กระชอนยีแป้งลงในผ้าขาวบางจนหมดแป้ง นำไปนึ่งในรังถึงที่น้ำเดือดจัดนิ่งประมาณ 15-20 นาที
4. น้ำตาลทราย น้ำใบเตย ตั้งไฟให้เดือนกรองด้วยผ้าขาวบาง เคี่ยวต่อไปจนเป็นยางมะตูม ทิ้งไว้ให้เย็น
5. นำแป้งที่นึ่งสุกร้อน ๆ ใส่ชามแก้ว เทน้ำเชื่อมลงในแป้งใช้พายน้ำคนจนเข้ากันดี
อัดไว้ให้แน่น (แบบข้าวเหนียวมูล) เย็นแล้ว ใช้พายเกลี่ยให้ร่วน จะมีลักษณะฟู นุ่ม
6. จะจัดใส่จาน หรืออัดใส่พิมพ์ก็ได้ รับประทานกับมะพร้าวทึนทึก ขูดหยาบ ๆ