ผู้เขียน หัวข้อ: ไข่เหี้ย (ไข่หงส์)  (อ่าน 597 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3203
  • เพศ: หญิง
ไข่เหี้ย (ไข่หงส์)
« เมื่อ: มีนาคม 23, 2014, 12:41:52 PM »

        ขนมไข่หงส์ จากเดิมชื่อขนมไข่เหี้ย เป็นขนมว่ากันว่า เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกทรงมีพระราชประสงค์จะเสวยไข่เหี้ย แต่เนื่องจากไม่ใช่ฤดูวางไข่จึงไม่สามารถหามาถวายได้ เจ้าจอมแว่นจึงคิดทำไข่เหี้ยขึ้นถวาย โดยนำถั่วเขียวมาโขลกกับเกลือปั้นเป็นไข่แดง แล้วนำแป้งข้าวเหนียวมาห่อเป็นเปลือก นำไปทอดในน้ำมันจนเหลือง เสร็จแล้วนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เมื่อพระองค์ได้เสวยก็พอประทังความอยากเสวยไข่เหี้ยไปได้ ปัจจุบันขนมไข่เหี้ยเปลี่ยนชื่อให้น่ากินว่า ไข่หงส์ค่ะ  ทีนี้เรามาดูส่วนผสมกันดีกว่าค่ะ  ว่ามีอะไรกันบ้าง  ไปเลยค่ะ


สำหรับ 20 -30 ลูก เวลา 50 นาที

แป้งไข่หงส์

1. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
2. แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
3. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย4
4. เนื้อมันเทศ(เหลือง)ต้มสุกบด 1/4 ถ้วย5
5. น้ำสะอาด ประมาณ 1/2 ถ้วย
6. กะทิสด 1/2 ถ้วย

ไส้ไข่หงส์

1. ถั่วเขียวเราะเปลือก(ถั่วทอง)ประมาณ 1 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 40 กรัม
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4. รากผักชี พริกไทยป่น กระเทียม โขลกรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
5. มันหมูแข็งบด 2 ช้อนโต๊ะ
6. หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืชที่ใช้เจียวหอม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลเคลือบไข่หงส์
1. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
2. น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย


:suu5: :suu5: :suu5: :suu5:

ออฟไลน์ tawee19991

  • เดินสายกลาง
  • Uploader
  • ****
  • Thank You
  • -Given: 1418
  • -Receive: 1731
  • กระทู้: 208
  • เพศ: ชาย
Re: ไข่เหี้ย (ไข่หงส์)
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 04, 2014, 07:47:04 AM »

ขนมอะไรเอ่ย อร้อย อร่อย รสชาดไม่.... เหมือนซื่อ
อ๋อ ก็ขนม.... หรือ ขนมไข่หงส์นะสิ ทั่วพื้นปฐพี ไม่มีขนมไหนอร่อยเกิน


อันที่จริงแล้วซื่อขนมไข่เหี้ย คนสมัยก่อนตั้งซื่อเรียกไว้ ไม่ได้มีความหมายที่หยาบเลย..
แต่คนสมัยปัจจุบัน นำซื่อนี้ไปใช้ในทางด้านอื่น จึงทำให้ความหมายเปลี่ยนไป
แถวบ้านผม มีแม่ค้าขายขนมไข่หงส์ อยู่เจ้าหนึ่ง รสชาติขนม อร่อยมากๆ
ผมซื้อกินเป็นประจำ ตั้งแต่ขนมไข่หงส์ ลูกเท่าไข่ไก่ จนปัจจุบัน เล็กลงเหลือลูกเท่าไข่นกกระทา
มีอยู่วันหนึ่งแกล้งถามแม่ค้าเล่นๆ ว่า สงสัยแม่ค้า ลืมให้อาหารเสริมแน่ๆ เลย ขนมไข่หงส์ จึงเล็กลง
แม่ค้ารีบตอบ แบบไม่ลังเลใจว่า รีบเก็บมาขายยังเล็กอยู่ ถ้าซื้อไปเก็บไว้สัก 7 วัน แล้วค่อยมากิน
รับรองลูกโตเท่า ไข่ห่าน แล้วก็หัวเราะ แม่ค้ากับผมคุ้นเคยกันดี เพราะอุดหนุนกันเป็นประจำ
เห็นสูตรทำขนมของ คุณภูผา..อิงตะวัน แล้วไม่น่าจะยาก แต่ผมไม่มีพรสรรค์ในด้านทำอาหารเลยครับ
ขนาดตักข้าวใส่จาน ยังถูกแซวเสมอว่า คนทำอาหารไม่เป็น ตักข้าวใส่จานยังดูไม่น่าอร่อย..เลยเนอะ
ถ้ามีโอกาส ผมจะมาแนะนำ เมนูอาหารสูตรเด็ด กับเพื่อนๆ สมาชิกนะครับ
วันนี้ขอไปฝึกทำอาหาร กลับไปเปิดตำรา ในตู้กับข้าวที่บ้านก่อน..

..ขอบคุณนะครับ สำหรับสูตรทำขนมไข่หงส์ ที่แสนอร่อย..
.. .. ..