ผู้เขียน หัวข้อ: ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ  (อ่าน 595 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3203
  • เพศ: หญิง
ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ
« เมื่อ: มีนาคม 29, 2014, 05:37:15 PM »
ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ


          การปรุงอาหารเมนู ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ มีสูตรเด็ดเคล็ดลับอยู่ที่ความเผ็ดร้อนของเครื่องแกง เรียกได้ว่า นี้คือเสน่ห์ของเมนูฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำเลยก็ว่าได้ เมื่อนำมาผสมผสานกับกุ้งแม่น้ำ ยิ่งทำให้ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำน่ารับประทานยิ่งขึ้น




ส่วนประกอบ

    กุ้งแม่น้ำขนาดกลางประมาณ 600 กรัม 6 ตัว
    หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
    หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
    ใบมะกรูดหั่นฝอย 4 ใบ
    พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงบาง 2 เม็ด
    ผักชีเด็ดเป็นใบ 1-2 ต้น
    น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
    คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
    น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง
    น้ำพริกแกง
    พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 2 เม็ด
    พริกขี้หนูแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
    ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
    ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
    หอมแดงซอย 7 หัว
    กระเทียม 10 กลีบ
    ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา
    รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
    เกลือป่น 1 ช้อนชา
    กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

    นำพริกกับเกลือมาโขลกให้ละเอียด พร้อมทั้งใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ผิวมะกรูด รากผักชี และกะปิที่เตรียมไว้โขลกให้ละเอียด แล้วพักไว้
    นำกุ้งแม่น้ำไปล้างให้สะอาด ตัดหนวด ผ่าหลัง แล้วพักไว้
    ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟแรงพอร้อน นำกุ้งแม่น้ำลงไปทอดพอสุก นำใส่จานที่เตรียมไว้
    นำหัวกะทิตั้งไฟให้เดือด หมั่นคนเพื่อกะทิไม่จับเป็นก้อน เคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ ผัดจนหอม นำกะทิที่เหลือใส่หม้อ ตั้งไฟพอเดือด
    ปรุงรสด้วยคนอร์ซุปไก่ก้อน, น้ำปลา และน้ำตาล ผัดจนซอสข้นเล็กน้อย นำซอสที่ได้ราดลงบนตัวกุ้ง หรือนำกุ้งมาคลุกกับซอสก็ได้ จัดใส่จาน โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และผักชีตามชอบพร้อมเสิร์ฟ