ผู้เขียน หัวข้อ: ฟาโรห์ตุตันคาเมน (Tutankhamun)  (อ่าน 1471 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2432
  • กระทู้: 3279
  • เพศ: หญิง
ฟาโรห์ตุตันคาเมน (Tutankhamun)
« เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2014, 01:19:31 PM »
ฟาโรห์ตุตันคาเมน (Tutankhamun)
ตุตันคาเมน (Tutankhamun) ฟาโรห์ที่ประวัติศาสตร์อียิปต์มีบันทึกไว้น้อยมากเกี่ยวกับประวัติของพระองค์ จนเมื่อถึงวันที่ 26 พฤศจิกายน ปี 1922 ชื่อฟาโรห์ตุตันคาเมนก็โด่งดังไปทั่วโลก เมื่อฮาวเวิร์ด คาร์เตอร์ นักโบราณคดีชาวอังกฤษ ได้ขุดค้นพบสุสานฟาโรห์ตุตันคาเมน ที่ถูกฝังอยู่ใต้พื้นพสุธาอันแห้งระแหงของ หุบเขากษัตริย์ สุสานที่รอดพ้นสายตาประดุจเหยี่ยวเวหาของนักสำรวจมานานกว่า 3,300 ปี ถูกเปิดเผยขึ้นจนโด่งดังในชั่วพริบตา


ฮาวเวิร์ด คาร์เตอร์ ได้รับการสนับสนุนในการสำรวจจาก ลอร์ด คาร์นาวอน คาร์เตอร์เข้าไปสำรวจที่หุบเขากษัตริย์อยู่หลายครั้งแต่กลับไม่พบหลักฐานอะไรใหม่เลย จนกระทั้งมาเจอทางเข้าที่อยู่ต่ำลงมาจากสุสานฟาโรห์รามเซส มีขั้นบันไดลงไป คาร์เตอร์ขุดสำรวจลงไปเรื่อยๆ จนกระทั่งพบประตูที่ปิดผนึกไว้อย่างแน่นหนา ไม่มีใครสำรวจมาก่อน คาร์เตอร์จึงตัดสินใจเปิดเข้าไป ถึงกับตะลึงเพราะภายในเต็มไปด้วยข้าวของเครื่องใช้มากมายและส่วนมากก็ทำขึ้นจากทองคำ ส่วนอีกห้องถัดไปก็ถูกปิดไว้เช่นกันนั่นคือห้องเก็บโลงพระศพของฟาโรห์ตุตันคาเมน ซึ่งถูกบรรจุไว้อย่างแน่นหนาและหลายชั้น คาร์เตอร์ได้ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐานการค้นพบนี้ทั้งหมด ทำหมายเลขติดไว้ที่ทรัพย์สมบัติทุกชิ้น และค่อยขนเคลื่อนย้ายไปวางไว้ที่สุสานของฟาโรห์เซติที่ 1 ก่อนเพื่อสะดวกต่อการตรวจสอบ เล่าว่าคนงานใช้เวลากว่าสัปดาห์ในการขนย้ายทรัพย์สมบัติทองคำเหล่านั้น

โล่งพระศพของฟาโรห์ตุตันคาเมนถูกเปิดขึ้นอย่างระมัดระวัง เพราะอย่าลืมว่าพระศพที่ถูกเก็บไว้นานถึง 3,300 ปีย่อมเปราะบางเป็นธรรมดา โล่งพระศพถูกบรรจุไว้ในชั้นดินเผาถึง 3 ชั้น จนเจอหีบศิลาเปิดเข้าไปแต่ก็ยังไม่เจอมัมมี่ แต่เจอโลงศพที่แกะสลักให้มีรูปร่างคล้ายคน เมื่อทำการเปิดโลง ปรากฎว่าพบโลงศพอีกใบอยู่ชั้นใน โลงชั้นในทำด้วยทองคำแท้ๆแกะสลักอย่างสวยงาม และเมื่อเปิดโลงศพทองคำก็ปรากฎแก่สายตา ร่างมัมมี่ที่ใบหน้าถูกปกปิดด้วยหน้ากากทองคำแกะสลักเสมือนใบหน้าของฟาโรห์ตุตันคาเมน มัมมี่สภาพที่สมบูรณ์ถูกห่อหุ้มด้วยผ้าลินินนับพันหลา พันไปมาหลายๆ ชั้นและแต่ละชั้นก็ยังวางเครื่องประดับหรือเครื่องรางไว้มากมาย กระทั่งเปิดร่างมัมมี่อายุกว่า 3,300 ปี และเมื่อนักวิทยาศาสตร์ทำการตรวจสอบปรากฎว่าร่างมัมมี่มีอายุราวๆ 17-19 ปี ตอนที่สิ้นพระชนม์ แน่นอนแล้วว่ายุวกษัตริย์ครองราชย์เมื่ออายุได้เพียง 10-12 ปีเท่านั้น


นอกจากนั้นยังค้นพบโถคาโนปิค 4 ใบซึ่งบรรจุอวัยวะภายในของฟาโรห์ตุตันคาเมน บนฝาโถมีรูปสลักรูปสตรีสันนิษฐานว่าคือพระนางไคย่า พระมารดาของฟาโรห์ตุตันคาเมน และโลงศพขนาดเล็กอีกจำนวน 2 ใบบรรจุมัมมี่เด็กไว้ ซึ่งนักโบราณคดีกล่าวว่าน่าจะเป็นพระธิดาสองพระองค์ของตุตันคาเมนซึ่งสิ้นไปในวัยเด็ก ตลอดจนภาพสลักต่างๆ ที่ชัดเจนก็คือ ภาพสลักพระนางอังเคเซนาเมน กำลังถวายดอกบัวให้ฟาโรห์ตุตันคาเมนซึ่งพบในโลงพระศพ และภาพแกะสลักบนบัลลังก์ทองคำตุตันคาเมนรินเครื่องหอมใส่พระหัตถ์พระนางอังเคเซนาเมน

นอกจากเป็นข่าวดังในยุคนั้นถึงการขุดค้นพบสุสานฟาโรห์ตุตันคาเมนแล้ว อีกข่าวดังอีกข่าวคือเรื่องคำสาปของสุสานตุตันคาเมน ผู้ที่มาร่วมในการขุดสุสานก็มีอันเป็นไปอย่างปริศนาทีละคน ไม่เว้นแม้แต่ ลอร์ด คาร์นาวอน ก็ถึงแก่ความตายก่อนหน้าที่จะทำการเปิดหีบพระศพด้วยซ้ำ ยกเว้นแต่คาร์เตอร์ เท่านั้นที่ไม่เป็นอะไร มีคำกล่าวไว้ว่าในขณะที่กำลังก้าวเข้าไปในห้องบรรจุพระศพ คาร์เตอร์ได้พบแผ่นดินเผาเขียนเป็นภาษาเฮียโรกริฟฟิกไว้ว่า "ความตายย่อมโบยบินมาสู่เจ้า ผู้ที่บังอาจบุกรุกสุสานขององค์ฟาโรห์" แต่คาร์เตอร์เก็บแผ่นจารึกดังกล่าวไว้ เพราะกลัวว่าคนงานคนอื่นๆ จะกลัวและหนีไปกันหมด ปัจจุบันทรัพย์สมบัติของฟาโรห์ตุตันคาเมนถูกเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ไคโร ประเทศอียิปต์

:suu5: :suu5: :suu5: :suu5: :suu5: