ผู้เขียน หัวข้อ: 10 ประโยคที่ไม่ควรพูดกับพ่อแม่  (อ่าน 548 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
10 ประโยคที่ไม่ควรพูดกับพ่อแม่
« เมื่อ: มิถุนายน 18, 2014, 02:10:53 PM »
10 ประโยคที่ไม่ควรพูดกับพ่อแม่
1.พอแล้วๆ รู้แล้ว จู้จี้จริงๆ พูดอยู่นั่นแหละ!

2.มีอะไรอีกไหม ไม่มีอะไร จะวางสายละนะ! (ที่พ่อแม่โทรมา ก็เพราะอยากจะได้ยินเสียงลูก อยากถามไถ่ความ เป็นอยู่ อย่าได้เห็นเป็นเรื่องน่าราคาญ ทีพูดกับเพื่อนกับแฟนยังพูดได้ เป็นชั่วโมง)

3.พูดยังไงพ่อกับแม่ก็ไม่เข้าใจหรอก ไม่ต้องถามแล้วนะ!

4.บอกพ่อกับแม่กี่ครั้งแล้วว่าอย่าทา ถึงทาไปก็ไม่เห็นจะดีอะไรเลย! (พ่อแม่แก่เฒ่า มีใจแต่ไร้กาลัง แต่การที่พูดแบบไม่คิดอย่างนี้ กลับ กลายเป็นการทาร้ายจิตใจของท่านแทน)

5.ความคิดแบบนี้มันโบราณไปแล้ว ยุคนี้ทาอย่างนี้ไม่ได้หรอก! (คาแนะนาของพ่อแม่อาจจะช่วยอะไรเราไม่ได้แต่ทาไมเราไม่เปลี่ยนมา เป็นรับฟัง อย่างน้อยอาจมีสิ่งดีๆที่เราคาดไม่ถึง ออกมาจาก ประสบการณ์ของพ่อแม่ก็เป็นได้)

6.บอกกี่ครั้งแล้วว่าไม่ต้องเข้ามาจัดห้อง เห็นไหม ล่ะ! หาของไม่เจออีกแล้ว วันหลังไม่ต้องยุ่ง! (ห้องรก ต้องรู้จักจัดเก็บ ไม่จัดเก็บให้ดี ก็อย่าได้โทษพ่อกับแม่)

7.ผมรู้ว่าผมจะกินอะไร วันหลังไม่ต้องทาเผื่อ! (พ่อแม่เฝ้ ารอคอยลูกๆกลับบ้าน ความรักความอาทรถูกเติมลงไปใน อาหารที่ทา จงรับเอาความห่วงหาอาทรนี้ไว้เถิด อย่าทาร้ายน้าใจของท่าน ของท่านเลย มีคนจานวนเท่าไหร่ที่อยากทานอาหารที่พ่อแม่ปรุงให้ แต่ไม่ แต่ไม่มีโอกาสนั้นแล้ว!)

8.บอกกี่ครั้งแล้วว่าอย่ากินของที่เหลือ บอกแล้วไม่รู้จักจา (พ่อแม่ประหยัดกินประหยัดใช้จนเป็นนิสัย บอกท่านทาให้น้อยลง ดีกว่าให้ท่านเป็นคนเก็บของเก่ามากินเอง)

9.ผมโตแล้ว ผมรู้ว่าผมจะต้องทายังไง พูดอยู่ได้ ราคาญ! 9.หนูโตแล้ว หนูรู้ว่าหนูจะต้องทายังไง พูดอยู่ได้ ราคาญ!

10.ของเก่าๆพวกนี้เก็บไว้ทาไม รกบ้านเปล่าๆ ใช้การอะไรก็ไม่ได้! (มันอาจจะไร้ค่าสาหรับเรา แต่มันอาจมีค่าสาหรับพ่อแม่ ของแต่ละชิ้น ล้วนมีประวัติศาสตร์ เราไม่ดีใจเหรอ ของที่เราใช้ในตอนเด็ก วันนี้มันยังอยู่กับเรา?)

10 ประโยคนี้ เราอาจเคยพูดกับพ่อแม่ คุณๆทั้งหลายครับ อย่ารอจนถึงวันที่เรารู้คุณค่าแต่ท่านไม่อยู่เสียแล้ว...


:cry3: :cry3: :cry3: :cry3: