หมวดหมู่ทั่วไป > ตามรอยพ่อ อย่างพอเพียง

พ่อหลวงของปวงชน

(1/1)

พี่สาวตัวร้าย กะ น้องชายตัวป่วน:


           ในหลวง เป็นชื่อที่คนไทยคุ้นเคยกันมากที่สุด นั้นหมายถึงท่านคือพระเจ้าแผ่นดินของเมืองไทยนี้เอง ท่านผู้มีนามว่า "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทรสยามินทราธิรา บรมนาถบพิตร "ท่านเป็นผู้ที่คนไทยรักและเคารพนับถือท่านมากที่สุด อาจเป็นเพราะท่านเป็นมากกว่าผู้ให้ มากกว่าใครๆในแผ่นดินไทยนี้  ท่านทรงเหน็ดเหนื่อยพระวรกายเพราะ เพื่อที่จะให้เหล่าพสกนิกรชาวไทยได้อยู่อย่างสุขสบาย ท่านทรงตั้งพระทัยที่จะทำพระราชกรณียกิจอย่างเต็มที่ หยาดเหงื่อของท่านไหลลงสู่แผ่นดินไทยไปทั่วที่ ไม่มีที่ไหนเลยที่ท่านทรงละทิ้งประชาชน แม้จะเป็นที่ที่ทุรกันดารลำบากสักเพียงใด ท่านพร้อมที่จะสละแรงพระวรกายช่วยเหลือเหล่าพสกนิกรที่เดือดร้อนทุกข์ยาก

           หนูซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง แม้ท่านเหนื่อย ท่านก็ทรงงานหนักมาโดยตลอด สิ่งที่พ่อทำก็เพื่อความสุขของประชาชนชาวไทย พ่อหลวงเข้าถึงประชาชนทุกหมู่เหล่า ทรงห่วงใย และให้ความช่วยเหลือประชาชนในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง สอนให้เราบริหารจัดการ ให้อยู่อย่างพอเพียงตามอัตภาพของแต่ละคน เมื่อน้ำท่วมก็หยิบยื่นความช่วยเหลือมาโดยตลอด และเมื่อเกิดภัยแล้งพระองค์ก็ทรงมีโครงการฝนเทียม เพื่อแก้ไขภัยแล้งให้กับประชาชนชาวไทย เพื่อให้มีน้ำใช้ น้ำบริโภค น้ำเพื่อใช้ในการเกษตร ทำให้ประชาชนมีอยู่มีกิน มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สิ่งที่พ่อทำก็เพื่อความสุขสบายของลูก ๆ ของพระองค์ 


           พ่อสอนเราหลายอย่าง เว้นอยู่อย่างเดียวที่พ่อไม่เคยบอก ก็คือ "ให้เราทุกคนรักพ่อ แต่เราก็รู้สึกด้วยหัวใจเราเองจากสิ่งที่พ่อทำ" จะมีพระมหากษัตริย์พระองค์ไหนบนโลกใบนี้ที่ทรงนั่งบนพื้นดินทรงงาน พื้นดินกลายเป็นที่ทรงงานของท่าน ภาพที่ชัดเจนในสายตาของหนูคือ เห็นภาพท่านมีหยาดเหงื่อ นั่งบนพื้นดินถือแผนที่ที่ท่านทำขึ้นมาเองและกล้องถ่ายรูป บุกป่าข้ามเข้าลำเนาไพร ช่วยเหลือและพูดคุยกับพสกนิกรด้วยความรัก นับเป็นว่าคนไทยโชคดีที่มีท่านเป็นพระมหากษัตริย์ที่ดีที่สุดมาก พระราชกรณียกิจของท่านนั้น จะว่าเท่านี้ ยังน้อยเกินไป หนูคงบรรยายได้ไม่หมด เท่านี้ก็ พอได้รู้ว่าท่านเป็นมากกว่าผู้ให้กว่าใครๆทั่วแผ่นดินไทย ท่านผู้รักและห่วงใยประชาชน ท่านผู้นี้ที่ประเสริฐที่สุด ท่านผู้นี้หามิได้ใช่ใครเลย คือพ่อหลวงของเรา

           ในหลวงท่านทรงทำเพื่อเราตั้งมากมายโดยไม่หวังผลตอบแทน ท่านเพียงอยากเห็นทุกคนเป็นคนดี ท่านก็สุขใจ ดังนั้นเราควรทำดีเพื่อตอบแทนท่านให้มากที่สุด ทำตามหลักคำสอนของท่าน รู้จักการพอเพียง การอดออม ปฏิบัติตนให้อยู่ในระเบียบวินัย ไม่นำความเดือดร้อนมาสู่ประเทศชาติให้ท่านสบายใจ ให้ท่านหายเหนื่อยจากการทำงาน หายเมื่อยจากการเยี่ยมประชาชน หายเพลียจากการอดนอน เพราะทรงทำงานเพราะท่านคือพระมหากษัตริย์ในดวงใจและเป็นพ่อหลวงของปวงชน

เขียนโดย Nishimura

muanglung04:
ทรงพระเจริญ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version