ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีบริหารเงินให้คุณผู้หญิง “ปลอดหนี้”  (อ่าน 620 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
วิธีบริหารเงินให้คุณผู้หญิง “ปลอดหนี้”
« เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2014, 01:03:52 PM »
วิธีบริหารเงินให้คุณผู้หญิง “ปลอดหนี้”
ผู้หญิงกับการชอปปิ้งเป็นของคู่กันอย่างแยกไม่ออก แม้จะไม่ได้ซื้อ ขอแค่ได้เดินดูก็ยังดี ผู้หญิงจึงเพลิดเพลินกับการเดินชอปปิ้งอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และถึงแม้จะบอกตัวเองว่าไม่ซื้อหรอก พอเอาเข้าจริงความอยากได้ก็เข้าครอบงำ จนในที่สุดก็ควักกระเป๋าจ่ายให้กับของที่ไม่จำเป็นจนได้ นี่เองที่เป็นสาเหตุของการใช้เงินเกินความพอดีของผู้หญิง และเป็นหนี้เป็นสินกันมากขึ้น


ผู้หญิงมักใช้เงินตามความรู้สึก ใช้อารมณ์ในการใช้จ่ายทั้งอารมณ์ดีและไม่ดี ดีใจเงินเดือนขึ้นก็ไปชอปปิ้ง โมโหทะเลาะกับแฟนก็ไปชอปปิ้ง แต่กลับอายที่จะหาความรู้ในเรื่องการบริหารเงิน หรืออายเจ้าหน้าที่ในการขอคำแนะนำการลงทุน


วิธีบริหารเงิน ใช้เงินอย่างมีประสิทผู้หญิงยังเป็นประเภท “เห็นช้างขี้ขี้ตามช้าง” เห็นใครเขาฮิตอะไรกัน ใช้อะไรกัน ก็อยากจะมีอยากจะใช้เหมือนเขาบ้าง อย่างพวกสินค้าแบรนด์แนม ในสังคมสภาพแวดล้อมเขาใช้กัน ถ้าเราไม่ใช้ก็ไม่เข้าพวก ไม่ทัดเทียมเขา จึงต้องขวนขวายหามาใช้เหมือนเขา บางคนไม่มีเงินก็ต้องหยิบยืม หรือกู้หนี้ยืมสิน หรือผ่อนส่ง ก็ต้องเสียดอกเบี้ยเขาอีก ทำให้ได้ข้าวของในราคาแพงขึ้นไปอีก

แต่มาวันนี้ ผู้หญิงต้องรู้จักบริหารเงินให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อให้สามารถหลุดพ้นจากวงจรหนี้สินได้เสียที เอาล่ะค่ะ มาเริ่มกันเลย

    @  อย่าดูถูกเงิน ผู้หญิงมักซื้อของมาแล้วไม่ได้ใช้ ถือเป็นการดูถูกเงินอย่างมาก ควรใช้ของทุกอย่างให้เกิดคุณค่าสูงสุด และคุ้มค่ามากที่สุด
    @  อย่าซื้อของเพียงเพราะหวังของแถม ทั้งที่ไม่รู้ว่าจะได้ใช้หรือเปล่า สุดท้ายของแถมนั้นก็จะกลายเป็นขยะรกบ้านเสียเปล่า ๆ
    @  หากต้องการซื้อของเข้าบ้านชิ้นหนึ่ง ให้นำของที่มีอยู่เดิมออกชิ้นหนึ่ง ถ้ายังไม่มีสิ่งใดควรเอาออก ก็ไม่ควรซื้อของเข้าไปเพิ่ม
    @  หากฐานะทางบ้านกำลังมีปัญหาควรบอกให้ลูกรู้ตามตรง ลูกจะได้รู้ว่าควรทำตัวอย่างไร แทนที่จะสร้างภาพว่าบ้านเราสบายดีไม่มีปัญหาอะไร ลูกก็จะใช้จ่ายโดยไม่ตระหนักถึงความลำบากในครอบครัว
    @  ฝึกนิสัยซื้อของเงินสด ต้องมีเงินก่อนถึงจะซื้อของ ไม่ควรก่อหนี้ด้วยการพกบัตรเครดิตหลาย ๆ ใบ เป็นการนำเงินในอนาคตมาใช้


จากทั้ง 5 ข้อนี้ เริ่มต้นง่าย ๆ เพียงเราเห็นคุณค่าของสิ่งของทุกชิ้นและเงินทุกบาททุกสตางค์ที่เราหามาได้ แทนที่จะเอาไปซื้อของมาไว้เต็มบ้านแล้วไม่ได้ใช้ เปลี่ยนเป็นเอาเงินไปลงทุนให้มันงอกเงยขึ้นมาดีกว่า